Xã Thung Nai (Cao Phong) khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân. (ảnh H.T).

Xã Thung Nai (Cao Phong) khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân. (ảnh H.T).

(HBĐT) - Để nâng cao đời sống của người dân nông thôn thực sự có tính bền vững, phát triển kinh tế được xem là vấn đề căn bản. Từ nhóm tiêu chí kinh tế, các địa phương sẽ có những giải pháp về đào tạo nghề, tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo... Nhưng xem ra, với vấn đề này, nhiều địa phương vẫn còn “loay hoay”, chưa tìm ra lối thoát.

 

“Khó lắm!”, ông Nguyễn Hồng Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn (Đà Bắc) khẳng định như đinh đóng cột, khi chúng tôi đề cập đến chỉ tiêu giảm tỷ lệ lao động trong độ tuổi làm việc ở lĩnh vực nông - lâm nghiệp xuống 35%.

 

Là một xã thuần nông, lâu nay, thu nhập của người dân nói riêng và kinh tế của xã Cao Sơn nói chung đều chỉ  dựa vào nông, lâm nghiệp. 75% lao động trong độ tuổi làm việc ở lĩnh vực nông, lâm nghiệp, chỉ có 25% lao động ngành nghề khác là cơ cấu lao động của xã hiện nay. Địa hình rừng núi, không có làng nghề và vị trí không thuận lợi cho giao thương buôn bán đang là những trở ngại để xã có thể chuyển cơ cấu lao động sang các lĩnh vực CN-TTCN, dịch vụ.

 

Vài năm trước, ở xã cũng có chương trình đào tạo nghề mây - tre đan nhưng làm được 1 năm, thấy đầu ra thấp so với ngày công lao động, người dân chẳng mấy ai mặn mà nên cuối cùng cũng bỏ. “Phát triển mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp, nuôi trồng các loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao như trồng ngô, mía, dong riềng... rồi nuôi gà, lợn, đặc biệt là lợn rừng... là thế mạnh bền vững của vùng gò đồi. Xã phát triển theo hướng này để nâng cao thu nhập cho người dân trên một đơn vị diện tích, nói chuyện phát triển TTCN, dịch vụ... trong điều kiện của Cao Sơn là khó” - ông Quảng cho biết.

 

Đến xã Kim Tiến (Kim Bôi) Quách Công Quy, Chủ tịch UBND xã bày tỏ: Xã lo ngại nhất hiện nay là vấn đề giải quyết việc làm, theo chúng tôi là khó nhất. Hiện, xã có khu du lịch sinh thái thác Mặt Trời ở xóm Vó Khang mới đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho vài chục lao động. Bên cạnh đó, xã khuyến khích các hộ mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở, máy móc phát triển các ngành nghề như: xay xát, cơ khí, đồ mộc, sản xuất gạch hoạt động khá hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Với diện tích đất lâm nghiệp tương đối lớn 1.472 ha, xã sẽ đẩy mạnh việc trồng rừng. Nhưng thực hiện được việc này cũng không phải dễ khi nguồn kinh phí của xã không có, người dân còn nghèo. Lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm tới 81,5%, tỷ lệ hộ nghèo còn 36% đang là lực cản lớn đối với Kim Tiến trong chuyển đổi cơ cấu, phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến năm 2020, lao động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư còn 35%, tỷ lệ hộ nghèo còn 5% là cái đích không phải “gần” đối với Kim Tiến cũng như nhiều địa phương khác.

 

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Cơ bản Kim Bôi vẫn là huyện nông nghiệp, định hướng chuyển cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp theo tiêu chí đó, tính khả thi không cao, khó mà đạt được. Các xã vẫn đang loay hoay tìm hướng, ngay cả những xã điểm cũng còn khó khăn chứ chưa nói đến các xã khác”.

 

Còn “loay hoay” tìm hướng đi trong phát triển nghề, tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm... cũng có nghĩa là các địa phương chưa tìm ra giải pháp để có thể giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng thu nhập bình quân đầu người. ở xã Cao Sơn, trên 70% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng trên thực tế, thời gian dành cho sản xuất nông nghiệp của số lao động này chỉ có 30%. Thời gian còn lại, họ xoay trở, tìm kiếm việc làm tăng thu nhập cho gia đình nhưng cũng rất bấp bênh. Thu nhập bình quân của xã Cao Sơn hiện chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 43%. Với các hộ nghèo trong độ tuổi lao động còn có thể có giải pháp, chứ các hộ nghèo trong diện ngoài độ tuổi lao động chưa tìm ra giải pháp.

 

Ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Trưởng BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh cho biết: “Phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo là mục tiêu lớn nhất và có tính bền vững trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, quá trình triển khai, các địa phương vẫn ưu tiên nguồn lực tập trung đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH hơn là đầu tư cho phát triển kinh tế”.

 

Thực tế, để hoàn thành tiêu chí về hạ tầng KT-XH, có thể chỉ cần vài ba năm. Nhưng đào tạo nghề, phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu lao động lại cần nhiều thời gian và có tính kế hoạch hơn nên cần sớm được quan tâm, đầu tư. Phải khẳng định, hạ tầng KT-XH là những điều kiện thiết yếu để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Song nếu không có sự tâm huyết vì một bộ mặt nông thôn đổi mới về thực chất, e rằng sẽ có những NTM với con đường mới, trường học, trụ sở... đẹp đẽ, khang trang mà người dân ở đó vẫn theo tư duy sản xuất cũ; đời sống thực sự của họ vẫn chưa theo kịp sự đổi mới về kết cấu hạ tầng.

 

 

                                                                           Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục