Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH Đà Bắc, anh Khương Đức Thụ xóm Sèo, xã Cao Sơn đầu tư chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH Đà Bắc, anh Khương Đức Thụ xóm Sèo, xã Cao Sơn đầu tư chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Cùng với cán bộ NHCSXH huyện Đà Bắc, chúng tôi đến xã Cao Sơn. Điểm dừng chân đầu tiên là hộ anh Khương Đức Thụ, xóm Sèo với mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Cuối năm 2011, anh Thụ được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của NHCSXH Đà Bắc đầu tư chăn nuôi lợn rừng, gà và chế biến thức ăn gia súc. Anh Thụ tâm sự: Địa hình Cao Sơn chủ yếu là đồi núi nên cây ngô là chủ lực nhưng nếu chỉ trông vào cây ngô quanh năm cũng chỉ đủ ăn, nói gì đến khá giả. Từ năm 2006, anh bàn với gia đình tận dụng đất vườn rộng đầu tư chăn nuôi gà với quy mô lớn, đầu tư 40 triệu đồng mua lưới làm chuồng trại nuôi gà thịt, gà giống, riêng gà thịt 1 năm xuất 2 lứa khoảng 2.000 con và khoảng 800 con gà giống. Ngoài ra, đầu tư xây dựng nhà xưởng mua máy xay xát trị giá 60 triệu đồng, trực tiếp thu mua ngô hạt của bà con về nghiền cám bán Hiện, trong chuồng nhà anh đang nuôi 700 con gà con, 50 con lợn rừng. Năm 2011, thu nhập từ lợn rừng của gia đình đạt 200 triệu đồng, từ chăn nuôi gà gần 300 triệu đồng và gần 100 triệu đồng từ kinh doanh cám ngô, trừ chi phí, lợi nhuận 250 triệu đồng.

 

Chị Trịnh Thị Phượng, tổ trưởng tổ TK &VV xóm Sèo cho biết: Tổ có 51 thành viên, dư nợ đạt trên 1 tỉ đồng, tập trung vào 5 chương trình tín dụng là hộ nghèo, HSSV, NS&VSMT, SXKD và làm nhà ở. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

 

Anh Nguyễn Văn Thiệu, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đà Bắc cho biết: Để đồng vốn đến tay hộ nghèo đạt hiệu quả cao, cán bộ Ngân hàng CSXH huyện luôn năng động từ cách nghĩ đến cách làm, tìm mô hình cho vay hiệu quả theo từng địa bàn, nhu cầu vay vốn của người dân. Có vốn nhưng làm thế nào để đồng vốn sinh lời càng khó hơn, nhất là đối với hộ nghèo, hộ SX -KD tại vùng khó khăn, hộ chưa có việc làm ổn định... Vì vậy, công việc của NHCSXH không chỉ đơn thuần là giải ngân mà còn tìm cách hỗ trợ người nghèo sử dụng vốn sao cho hiệu quả. Định kỳ, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác kiểm tra tình hình cho vay; thu lãi, thu tiết kiệm với tổ vay vốn và tổ chức họp bàn đánh giá kết quả hoạt động nhằm kịp thời uốn nắn những sai sót trong quá trình thực hiện. Đến nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 20 điểm giao dịch của NHCSXH với 210 tổ TK &VV ở khắp các thôn, đây là đầu mối chuyển vốn ưu đãi đến hộ nghèo, vùng nghèo tốt nhất, tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn ngay tại địa bàn KDC.

 

Đến hết tháng 4/2012, doanh số cho vay của NHCSXH Đà Bắc đạt trên 8 tỉ đồng tập trung cho vay 3 chương trình là hộ nghèo, HSSV và nhà ở, đưa tổng dư nợ toàn huyện lên trên 130 tỉ đồng với hơn 7.524 hộ có quan hệ vay vốn, thực hiện 10 chương trình tín dụng ưu đãi. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo đạt trên 52 tỉ đồng, dư nợ cho vay SXKD đạt trên 26 tỉ đồng, dư nợ cho vay hỗ trợ làm nhà ở đạt trên 13 tỉ đồng, dư nợ cho vay HSSV đạt trên 13 tỉ đồng...

 

Hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện là địa chỉ đáng tin cậy, từng bước làm thay đổi bộ mặt, đời sống người dân vùng nông thôn, vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo đạt 98%, giúp nhiều nông hộ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Năm 2011, từ nguồn vốn NHCSXH đã góp phần giúp cho 676 hộ thoát khỏi đói nghèo. NHCSXH huyện Đà Bắc đang nỗ lực tăng cường dư nợ cho vay để người nghèo có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, phục vụ sản xuất, xoá đói - giảm nghèo, góp phần phát triển KT -XH địa phương.

 

 

                                                              Hải Linh

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục