Mô hình kinh tế VAC của Trưởng xóm Bún Nguyễn Văn Dự  cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm.

Mô hình kinh tế VAC của Trưởng xóm Bún Nguyễn Văn Dự cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm.

(HBĐT) - Xóm Bún, xã Yên Mông (TPHB) đang từng bước thoát nghèo là nhờ chi bộ, các đoàn thể trong xóm đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động người dân đưa các giống cây trồng mới vào SX theo hướng hàng hóa.

 

Ông Nguyễn Văn Dự, Trưởng xóm Bún cho biết: Xóm có 86 hộ với hơn 400 nhân khẩu, chủ yếu làm nông nghiệp. Tuy nhiên, với diện tích đất canh tác ít, bình quân 400 m2/nhân khẩu nên những năm trước đây, thu nhập của người dân còn thấp, số hộ nghèo cao. Chi bộ và các đoàn thể ở xóm đã chủ động tìm hướng đi nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững.

 

Xóm có 16 ha nông nghiệp đất 2 vụ lúa, bên cạnh việc người dân đã mạnh dạn đầu tư thâm canh tăng năng suất, đưa những giống lúa năng suất, chất lượng cao vào canh tác đảm bảo an ninh lương thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi theo hướng hàng hoá phải kể đến trình độ, năng lực điều hành của một số cán bộ đã nhạy bén, gương mẫu để nhân dân học tập làm theo. Công tác tuyên truyền trong nhân dân được thực hiện sâu rộng, người dân thiếu kiến thức KH-KT, thiếu vốn SX đã được đội ngũ cán bộ khuyến nông xóm mặc dù còn kiêm nhiệm nhưng đã tiên phong thực hiện mô hình để từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Điển hình là mô hình nuôi lợn lai bản địa với lợn rừng, mô hình trồng rau sạch...

 

Xóm có khoảng 40 ha rừng chia cho các hộ, chủ yếu trồng keo, nhiều hộ đã cho khai thác thu nhập bình quân 50-60 triệu đồng/ha. Tận dụng diện tích đất bãi ven sông Đà, chi bộ đã lãnh đạo thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích cây ngô vụ đông trên đất bãi và diện tích đất 2 lúa theo hướng SXHH nhằm tăng thu nhập cho bà con. Các đảng viên trong chi bộ là những người tiên phong, đi đầu trong triển khai thực hiện mô hình trồng ngô đông. Vài năm lại đây, cây ngô đã trồng đại trà trong xóm, nhiều hộ do không chủ động nguồn nước để cấy lúa đã chuyển sang trồng ngô cho hiệu quả kinh tế khá.

 

Hiện tại, xã Yên Mông đang tập trung đẩy mạnh chăn nuôi, phát triển đàn gia súc, gia cầm với mục tiêu nâng cao tỷ trọng phát triển trong nông nghiệp, trong đó, chủ yếu phát triển đàn bò, trâu, lợn, gia cầm... Ngoài ra, trên địa bàn xã hiện có 5 DN đang hoạt động khá hiệu quả nên ngoài SXNN, nhiều lao động xóm Bún còn tham gia lao động thời vụ tại các DN tăng thu nhập. Đến cuối năm 2011, số hộ nghèo toàn xóm giảm xuống còn 7 hộ, thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/năm.

 

 

                                                                                     Hải Linh

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục