Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình tín dụng HSSV giai đoạn 2007-2012.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình tín dụng HSSV giai đoạn 2007-2012.

(HBĐT) - Ngày 24/10/2012, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình tín dụng HSSV tại tỉnh Hoà Bình. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Qua 5 năm triển khai chương trình, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh đạt 371.379 triệu đồng với tổng dư nợ là 328.906 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh đã có 22.205 HSSV nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học với tổng dư nợ là 328.906 triệu đồng tương ứng với 19.237 hộ đang còn dư nợ.

 

Cơ cấu cho vay theo đối tượng thụ hưởng, gồm: Đối tượng hộ nghèo dư nợ là 77.528 triệu đồng với 4.481 hộ; đối tượng hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150%; mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo dư nợ 209.709 triệu đồng với 12.053 hộ; đối tượng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về tài chính dư nợ 41.361triệu đồng với 2.668 hộ; đối tượng HSSV thuộc diện mồ côi, lao động nông thôn học nghề, bộ đội xuất ngũ học nghề dư nợ 308 triệu đồng với 35 hộ dư nợ. Cơ cấu cho vay phân theo trình độ đào tạo gồm: sinh viên học đại học có dư nợ là 123.735 triệu đồng, với 7.013 HSSV dư nợ; sinh viên học cao đẳng có dư nợ là 105.927 triệu đồng, với 6.861 HSSV dư nợ; HSSV học trung cấp có dư nợ là 95.105 triệu đồng, với 7.945 HSSV dư nợ; HSSV học nghề: dư nợ là 4.139 triệu đồng, với 386 HSSV dư nợ. Cùng với cho vay, công tác thu hồi nợ đến hạn tạo nguồn vốn cho vay quay vòng cho thế hệ HSSV tiếp theo đạt được kết quả tốt, tỷ lệ nợ quá hạn thấp chiếm 0,35%/tổng dư nợ Chương trình.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh ghi nhận hiệu quả chương trình tín dụng HSSV là chính sách lớn, quan trọng và thực sự đi vào cuộc sống, góp phần làm đồng bộ hóa hệ thống các giải pháp thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, góp phần tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Để công tác tín dụng HSSV thời gian tới thực hiện tốt hơn nữa, cho vay đúng đối tượng, đáp ứng đầy đủ vốn cho hộ nghèo, hộ chính sách thuộc đối tượng vay vốn, quản lý vốn tốt, sử dụng vốn vay có hiệu quả, cần tập trung làm tốt các nội dung như: UBND, Ban đại diện HĐQT các huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trong tỉnh thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% hộ nghèo làm cơ sở để bình xét đối tượng vay vốn đúng quy định. Chính quyền cơ sở và các tổ chức chính trị xã hội tại cơ sở phải nắm bắt số lượng HSSV tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn trong mỗi năm học mới để phối hợp với NHCSXH địa phương xây dựng kế hoạch vốn kịp thời; Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường, các cơ sở đào tạo hằng năm tuyên truyền chương trình này đến các em học lớp cuối cấp THCS, các sinh viên đang theo học về tín dụng đối với HSSV, tăng cường giáo dục cho HSSV về ý thức thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi ra trường; Chi nhánh NHCSXH cần chủ động nguồn vốn để cho vay đối với các hộ nghèo, hộ chính sách thuộc đối tượng vay vốn, đáp ứng kịp thời vốn cho sinh viên đi học. Tổ chức tốt công tác giao dịch tại xã để nâng cao chất lượng phục vụ đối với hộ nghèo. Thường xuyên phổ biến chính sách, chế độ của Nhà nước về các chương trình tín dụng chính sách nói chung và chính sách cho HSSV vay vốn đến nhân dân; Các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để điều chỉnh những bất hợp lý nhằm thực hiện tốt chính sách, góp phần ổn định phát triển KT-XH.

 

Tại hội nghị, 5 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sức trong quá trình thực hiện chương trình tín dụng HSSV giai đoạn 2007-2012 được UBND tỉnh tặng bằng khen.

 

 

                                                                            Đinh Thắng

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục