Cán bộ xã  Pù Bin (Mai Châu) ứng dụng  công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công việc.

Cán bộ xã Pù Bin (Mai Châu) ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công việc.

(HBĐT) - Trước đây, lên Pù Bin chỉ có con đường độc đạo. Từ thị trấn Mai Châu vượt dốc cả buổi, đi qua Noong Luông và thêm khoảng 10 km nữa mới tới trung tâm xã Pù Bin. Người lái xe phải thật vững tay lái mới khỏi lăn xuống vực, đi lại phải căn ke bởi xăng xe, phụ tùng tốn hơn lương cán bộ nhiều lần. Bây giờ đến Pù Bin thuận lợi hơn rất nhiều, có thể đi từ đường Ba Khan từ đỉnh Thung Khe mấy chục phút là tới trung tâm xã. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Pù Pin Lò Thanh Toa cho biết: Được Nhà nước đầu tư hạ tầng thiết yếu, cuộc sống và sản xuất của người dân được cải thiện một bước, nhất là về điều kiện đi lại. Tuy vậy, Pù Bin vẫn là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.

 

Tổng diện tích tự nhiên toàn xã trên 2.100 ha, trong đó, phần lớn là diện tích rừng khoanh nuôi, bảo vệ và một phần diện tích núi đá. Đất nông nghiệp ít lại manh mún, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên sản xuất bấp bênh. Pù Bin có 5 xóm chỉ có 3 xóm trồng được lúa nước. Hướng phát triển duy nhất của xã là trồng trọt và chăn nuôi. Lo đủ cái ăn cho người dân, đối với Pù Bin cũng đã là bài toán khó. Nhiều năm qua, Pù Bin đã nhận được sự đầu tư cải thiện hạ tầng điện, đường, trường, trạm đã khá cơ bản. Xã cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và vận động người dân tranh thủ sự hỗ trợ, đầu tư về giống, vốn, khoa học kỹ thuật mới của các chương trình, dự án, từng bước thay đổi tập quán canh  tác xưa cũ, nâng cao hiệu quả sản xuất. Năng suất cây trồng, vật nuôi cũng được cải thiện theo thời gian. Hai xóm Nàng, Lòng không có điều kiện trồng lúa nước, tập trung khai thác bưa bãi trồng ngô giống mới. Đến nay, diện tích ngô của toàn xã đã phát triển lên 200 ha, năng suất bình quân đạt 40 tạ/ha. Xã đã bảo đảm được an ninh lương thực, đạt bình quân khoảng 470 kg/người/năm. Ngoài ra, xã chỉ đạo nhân dân trồng các loại cây màu khác như sắn, lạc, khoai, rau đậu các loại với diện tích trên 50 ha. Đặc biệt, Pù Bin đã phát triển diện tích tỏi (tỏi tía được thị trường tiêu thụ mạnh) lên 15 ha, ước tính thu nhập trên 50 triệu đồng/ha, đem lại nguồn thu khá cho người dân. Bên cạnh trồng trọt, người dân trong xã chú trọng phát triển chăn nuôi. Hiện nay, xã có trên 1.000 con trâu, bò, trên 300 con lợn và trên 6.000 con gia cầm. Để chủ động nguồn thức ăn cho trâu, bò, đặc biệt vào mùa đông, xã đã đưa vào trồng cỏ voi với diện tích 25 ha. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được cấp ủy quan tâm, chính quyền tập trung chỉ đạo thường xuyên với diện tích hơn 1.500 ha, trồng mới 2,5 ha. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã đạt trên 6,5 triệu đồng/người/năm. Cùng với phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội cũng từng bước được chăm lo. Đến nay, công tác giáo dục được xã hội hóa. Việc đầu tư cho con em đi học trở thành phong trào rộng rãi trong nhân dân. Xã đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục tiểu học và mầm non. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được duy trì và thực hiện có hiệu quả. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được toàn dân tham gia hưởng ứng. Đến nay, xã có 2 làng văn hóa cấp huyện, 5/5 xóm có nhà văn hóa với trên 61% gia đình văn hóa.

 

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Pù Bin Lò Thanh Toa, so với trước kia, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể nhưng hộ nghèo của xã vẫn chiếm tới 54,26%, tỷ lệ hộ cận nghèo cao, chất lượng cuộc sống của người dân còn  thấp. Để có được bước chuyển biến mạnh mẽ và bền vững trong đời sống người dân là một vấn đề nan giải đặt ra cho cấp ủy, chính quyền xã Pù Bin. Hướng duy nhất là phải nâng cao hiệu quả sản xuất nông- lâm nghiệp. Xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm thiết thực hơn nữa của Nhà nước đầu tư hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích, thu hút các dự án đầu tư phát triển dịch vụ, giải quyết việc làm cho lao động nông nghiệp- nông thôn.

 

 

                                              Hương Lan

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục