(HBĐT) - Các tổ hợp tác hoạt động ít hiệu quả, HTX nỗ lực duy trì hoạt động trong điều kiện khó khăn là tình trạng chung của khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh trong vài năm gần đây. Tính đến hết tháng 8, toàn tỉnh có trên 2.000 tổ hợp tác và 293 HTX. Từ đầu năm đến nay, thành lập mới được 4 tổ hợp tác và 3 HTX, có 1 HTX giải thể.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Liên minh HTX cho biết, còn không ít HTX hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả, không thực hiện đúng luật HTX năm 2013. Trong khi đó, Luật HTX năm 2012 có hiệu lực và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ chưa ban hành đã phần nào tác động đến tâm lý trông chờ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, nhất là xã viên, người lao động trong khu vực kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, trình độ cán bộ quản lý HTX năng lực yếu, không được đào tạo cơ bản, ít được bồi dưỡng, tập huấn. Quy mô SX-KD nhỏ lẻ, cơ sở vật chất lại nghèo nàn, thiếu năng lực tài chính để đầu tư phát triển, thiếu cả các thông tin về kinh tế thị trường... là bước cản trong tiến trình phát triển khu vực kinh tế tập thể.

 

Trên thực tế, trong thời điểm khó khăn đã có một số tổ hợp tác, HTX như HTX đồ mộc mỹ nghệ Hải Chiến (TPHB), HTX dịch vụ nông nghiệp Bắc Sơn (Kim Bôi), HTX vận tải Phương Đông (thành phố Hòa Bình)... nhờ năng động, thực hiện chủ trương liên kết với các DN trong cung ứng, quản lý điều hành phương án SX-KD đã từng bước làm ăn hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho xã viên, người lao động. Chương trình xây dựng NTM cũng đã, đang tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động của các tổ hợp tác, HTX về công tác quản lý chợ, xây dựng tiêu chí xây dựng NTM, tuyên dương các HTX điển hình tiên tiến để học tập và nhân rộng.

 

Nhằm củng cố, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế của các tổ hợp tác, HTX khu vực kinh tế tập thể, Liên minh HTX đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể thông qua các chương trình tuyên truyền, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề để tuyên truyền về HTX... Từ đó góp phần tạo ra những chuyển biến quan trọng về nhận thức trong các cấp, ngành, quần chúng nhân dân về vai trò, vị trí và xu hướng phát triển tất yếu của kinh tế hợp tác, HTX đối với nền kinh tế nhiều thành phần, có nhận thức đầy đủ hơn về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tuyên truyền, vận động phát triển HTX.

 

8 tháng qua, công tác đào  tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý HTX và dạy nghề cho người lao động được chú trọng. Liên minh đã tổ chức 4 lớp bồi dưỡng cho 160 cán bộ là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, trưởng ban kiểm soát HTX phi nông nghiệp trong tỉnh. Cùng với đó, tích cực hướng dẫn các HTX xây dựng dự án, thẩm định và cho vay vốn giải quyết việc làm cho xã viên và người lao động, triển khai các mô hình HTX ở các vùng khó khăn gắn với mục tiêu phát triển sản xuất, XĐ-GN và Chương trình 135. Các đề án, kế hoạch triển khai trong khu vực kinh tế tập thể bám sát chương trình phát triển KT-XH ở địa phương như: xây dựng NTM, nước sạch nông thôn, hoạt động khoa học - công nghệ, trợ giúp thông tin, hỗ trợ tín dụng, xúc tiến thương mại.

 

Công tác củng cố, phát triển Liên minh HTX, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các thành viên cũng được tăng cường. Hiện tại, Liên minh có 121 thành viên, trong đó có 17 thành viên doanh nghiệp vừa và nhỏ, 3 thành viên tổ hợp tác, 4 quỹ tín dụng nhân dân và 97 thành viên HTX. Các đơn vị thành viên đã nỗ lực chấp hành điều lệ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng và công khai. Hầu hết các thành viên có tâm huyết, tích cực tham gia xây dựng Liên minh vững mạnh. Liên minh đã phối hợp với các ngành chức năng, huyện, thành phố giải quyết đơn, thư khiếu kiện ở các HTX, xem xét, hướng dẫn, củng cố các HTX hoạt động chưa đảm bảo và những vấn đề phát sinh trong thực tế SX-KD, tư vấn hỗ trợ các HTX trong xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, nâng cao vai trò của ban kiểm soát các HTX trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát nhằm củng cố các HTX thành viên và phát huy vai trò làm chủ của xã viên.

 

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục