Xã Trung Bì (Kim Bôi) đang gấp rút hoàn thiện xây dựng Nhà văn hóa trung tâm xã. Công trình có tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng.

Xã Trung Bì (Kim Bôi) đang gấp rút hoàn thiện xây dựng Nhà văn hóa trung tâm xã. Công trình có tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng.

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 27 xã tham gia chương trình xây dựng NTM. Đến nay, Trung Bì là xã đầu tiên của huyện đạt 10 tiêu chí, bao gồm: số 01 (quy hoạch), số 02 (giao thông), số 04 (điện), số 05 (trường học), số 08 (bưu điện), số 09 (nhà ở), số 14 (giáo dục), số 16 (văn hóa), số 18 (hệ thống tổ chức CT-XH), số 19 (an ninh trật tự xã hội). Đề án xây dựng NTM của xã được phê duyệt vào cuối tháng 7/2013.

 

Đồng chí Bùi Văn Xiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng chính quyền và nhân dân xã Trung Bì quyết tâm thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM. Trong 3 năm (2011-2013), thành tích quan trọng mà xã đạt được là huy động được sự tham gia tích cực của người dân sinh sống trên địa bàn xã. Cách làm của chính quyền xã khi triển khai chương trình NTM là tổ chức họp nhân dân ở các KDC để tuyên truyền về nội dung chương trình, cung cấp công khai, đầy đủ thông tin về quy hoạch và thực hiện quy hoạch để người dân nắm bắt. Nêu rõ quyền lợi, nghĩa vụ của người dân trong việc góp công, góp của, hiến kế để xây dựng NTM. Tổ chức giao lưu văn nghệ và phát động thi đua với các chỉ tiêu cụ thể. Trong 3 năm, hàng chục hộ dân đã hiến trên 500 m2 đất thổ cư và hàng trăm m2 công trình xây dựng trên đất để mở rộng đường GTNT, trên 50 hộ dân đã hiến trên 2.000 m2 ruộng làm đường giao thông nội đồng, người dân đã tích cực đóng góp cát, đá, sỏi và trên 12.000 ngày công lao động, tham gia xây dựng các hệ thống hạ tầng cơ sở. Tổng trị giá người dân đã đóng góp khoảng trên 1,4 tỷ đồng.

 

Với chủ trương phát huy sức mạnh của toàn dân có sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức kinh tế, trong 3 năm xây dựng NTM, Trung Bì đã đạt những kết quả đáng khích lệ, nhất là đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn theo các tiêu chí NTM đề ra. Bằng hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, toàn xã đã làm mới được 350 m đường khu trung tâm, bê tông hóa 100% đường giao thông thôn xóm, cứng hóa được 2.000 m đường giao thông nội đồng, cứng hóa được gần 4.900 m kênh mương, xây dựng được 3 cầu trên địa bàn xã... Riêng năm nay, xã đang phấn đấu hoàn thiện các công trình hạ tầng quan trọng như trạm y tế (tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng), nhà văn hóa trung tâm xã (tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng), kè chống sạt lở ổn định KDC Tre Thị (tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng). Kế hoạch đến cuối năm, xã tiếp tục hoàn thành tiêu chí về thủy lợi và y tế, nâng tổng số các tiêu chí xã hoàn thành lên 12 tiêu chí.

 

 

                                                                                    PV

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục