Diện tích lúa xuân bị chết do thiếu nước và rét đậm, rét hại trên địa bàn xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) khiến nông dân phải sử dụng lượng mạ giống dự trữ để cấy lại.

Diện tích lúa xuân bị chết do thiếu nước và rét đậm, rét hại trên địa bàn xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) khiến nông dân phải sử dụng lượng mạ giống dự trữ để cấy lại.

(HBĐT) - Trong khoảng trung tuần tháng 2 vừa qua, rét đậm, rét hại đã tác động xấu đến sản xuất vụ chiêm- xuân 2014. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, các đợt rét đã làm chết 16,94 tấn mạ trà xuân muộn gieo sau Tết Nguyên đán, tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng là 1.774,5 ha. Trước tình hình này, các địa phương đã khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả.

 

Qua kiểm tra thực tế, Sở NN&PTNT cho biết: Diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại chủ yếu là những giống lúa thuần chịu rét kém như BC15, Khang dân, Q5, CR203…, tập trung vào những ruộng không giữ đủ nước sau khi cấy, nông dân không tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn kỹ thuật như cấy trong những ngày trời rét đậm, rét hại, bón nhiều phân hóa học khi làm mạ, sử dụng thuốc trừ cỏ sau khi cấy vào những ngày trời lạnh… Cụ thể, tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng 1.774,5 ha, trong đó, diện tích lúa chết phải cấy lại hoàn toàn 761,2 ha, diện tích lúa chết phải cấy dặm, cấy dồn 1.014,5ha, tập trung nhiều ở những diện tích lúa cấy từ ngày 8 – 13/2/2014. Đợt rét đậm, rét hại cũng làm 16,94 tấn mạ trà xuân muộn gieo sau Tết Nguyên đán bị chết, lượng mạ chết hầu hết do nông dân chủ quan không che phủ nilon do thời điểm trước đó trời ấm, nền nhiệt cao.

 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Sở NN&PTNT đã chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật canh tác, lựa chọn cơ cấu giống và mùa vụ. Ngay khi rét đậm, rét hại xảy ra, Sở đã liên tục cử các đoàn công tác và cán bộ kỹ thuật để cùng các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, thống kê và phân loại mức độ thiệt hại để có biện pháp xử lý phù hợp cho từng cánh đồng. Qua kiểm tra cho thấy các địa phương, cơ sở và bà con nông dân đã chủ động, khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả do rét đậm, rét hại gây ra. Ngành nông nghiệp đã tích cực vận động bà con nông dân không nôn nóng phá bỏ những ruộng lúa có dấu hiệu chết rét, thay vào đó là tận dụng lượng mạ còn lại để cấy dặm những chỗ bị chết từng khóm, từng đám ruộng, cấy dồn lại một phần ruộng. Sự can thiệp này đã giúp giảm đi đáng kể diện tích phải bừa đi cấy lại. Bên cạnh đó, hệ thống cung ứng giống đã bám sát diễn biến thực tế và yêu cầu chỉ đạo sản xuất của cơ quan chuyên môn để cung cấp kịp thời lượng giống bổ sung cho diện tích mạ, lúa bị chết rét. Với những hoạt động chỉ đạo sản xuất quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở, sự đồng thuận của nông dân, đến ngày 26/2, toàn tỉnh đã cơ bản khắc phục được thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

 

Về kết quả khắc phục thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra trên lúa chiêm - xuân, đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Đến nay, những diện tích lúa chết phải cấy hay mạ chết phải gieo lại đã được gieo xong bằng các giống ngắn ngày như MĐ1, P6ĐB, CN2… Tổng lượng mạ gieo lại khoảng 55 tấn, hiện mạ đang giai đoạn mũi chông - 1 lá, dự kiến sẽ cấy xong trong khoảng 5/3/2014, nhiều diện tích chủ động tưới tiêu đã được gieo sạ thẳng. Với diện tích phải cấy dặm, cơ bản đã dặm xong đối với những nơi còn mạ, những chân ruộng không còn mạ dự phòng sẽ được tỉa và dặm những chỗ mất khoảng trong thời gian tới khi lúa đẻ nhánh rộ. Song song với việc gieo mạ bổ sung và cấy dặm là việc đẩy mạnh chăm sóc lúa, đặc biệt là tăng cường làm cỏ sục bùn sớm, bổ sung phân chuồng, phân vi lượng để kích thích sinh trưởng của cây lúa. Sở NN&PTNT khuyến cáo bà con nông dân cần tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân và làm cỏ đúng quy trình kỹ thuật giúp lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh tập trung. Với diện tích mạ còn lại cần tranh thủ cấy ngay khi điều kiện thời tiết cho phép, phấn đấu cấy xong chậm nhất 5/3/2014.

 

Vừa qua, Sở NN&PTNT đã báo cáo đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, hỗ trợ giống lúa để địa phương cấp bù lại cho các nơi bị thiệt hại theo quy định tại Quyết định số 142/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng lượng giống đề nghị hỗ trợ 70 tấn. Mặt khác, Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động ngân sách dự phòng để hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất và tăng cường chỉ đạo sản xuất để đảm bảo sản xuất vụ chiêm - xuân 2014 đạt kết hoạch đề ra.

 

 

 

                                                                       Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục