Cán bộ, hội viên Hội CCB thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thường xuyên có các hoạt động học tập, nghiên cứu, với nhiều giải pháp đưa Hội hoạt động ngày càng có chiều sâu, thiết thực.

Cán bộ, hội viên Hội CCB thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thường xuyên có các hoạt động học tập, nghiên cứu, với nhiều giải pháp đưa Hội hoạt động ngày càng có chiều sâu, thiết thực.

(HBĐT) - Hội CCB thị trấn Mai Châu (Mai Châu) hiện có 325 hội viên sinh hoạt ở 8 chi hội cơ sở. Nhiều năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, có đóng góp đáng kể vào bước phát triển KT-XH của địa phương; khẳng định là một trong các tổ chức đoàn thể chính trị -xã hội hoạt động có chất lượng. Nhiều năm, Hội CCB thị trấn được Hội CCB huyện đánh giá cao; năm 2013, được xếp trong tốp 3 cơ sở hội mạnh nhất của huyện. Một trong những nét nổi bật trong hoạt động đó là, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các chi hội, hội viên phát triển kinh tế hộ, góp phần vào công cuộc xoá đói - giảm nghèo ở địa phương.

 

Nhiều giải pháp đã được Hội thực hiện như gây dựng quỹ để giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ. Hiện nay, quỹ của Hội có trên 97 triệu đồng; năm 2013 đã dành 25 triệu đồng để các hội viên vay (chăn nuôi, làm dịch vụ…). Bên cạnh đó, Hội đã làm tốt việc vay vốn uỷ thác từ Ngân hàng CSXH để xoá đói - giảm nghèo. Hiện nay, Hội quản lý 3 tổ với tổng số 91 hộ hội viên; số tiến dư nợ luôn trên 1,2 tỷ đồng và không có tình trạng số nợ vay quá hạn. Ngoài ra, các hội viên còn được vay vốn theo chương trình 120 của T.Ư Hội là 200 triệu đồng. Số nguồn vốn vay này được các hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Tận dụng ưu thế của địa phương, các hội viên đã tập trung đầu tư vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển dịch vụ. Hội viên các chi hội Chiềng Sại, xóm Văn, xóm Vãng… tận dụng đất bưa bãi, đất lúa kém hiệu quả, năng suất thấp để trồng các loại rau màu cung cấp cho thị trường, tăng thu nhập, cải thiện nâng cao đời sống hội viên. Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã xuất hiện trong hội viên; nhiều hội viên đã có những nỗ lực trong làm ăn, vừa biết tăng nguồn thu cho gia đình, vừa biết truyền đạt những kinh nghiệm, cách làm hay cho hội viên khác. Gia đình hội viên Hà Văn Hợi, chi hội xóm Vãng vừa phát triển dịch vụ, vừa duy trì chăn nuôi lợn bản địa; mỗi năm anh đều nuôi 40-50 đầu lợn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong và ngoài thị trấn. Khà Văn Nhớ (đầu tư thâm canh tăng năng suất trong trồng trọt, phát triển chăn nuôi, làm dịch vụ…). Tuỳ thuộc vào điều kiện, các hội viên đều năng động, có ý chí nhằm phát triển kinh tế gia đình ngày một cải thiện hơn. Hội viên Lê Xuân Tín (khu 2) kinh doanh nhà nghỉ, tham gia hoạt động du lịch cộng đồng; gia đình hội viên Nguyễn Văn Chúc phát triển dịch vụ. Ở chi hội Chiềng Sại, hội viên Hà Văn Lát làm dịch vụ vận tải; Hà Văn Ươn đa dạng các loại hình dịch vụ, nhà có ô tô, cuộc sống ngày càng khấm khá… Đồng chí Vì Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB thị trấn cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ có nhiều giải pháp tốt hơn nhằm nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, chú trọng nhiều hơn trong công tác phối hợp với các đoàn thể nhằm chuyển giao KH-KT cho các hội viên. Tạo động lực để các hội viên vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình; nỗ lực giảm được 2 hộ hội viên nghèo trong năm 2014…

  

Do có những nỗ lực trong xây dựng cuộc sống mới hôm nay, các gia đình hội viên CCB đều phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” (năm 2013, đạt 82,8%); 83,8% hội viên đạt tiêu chuẩn “CCB gương mẫu”; góp phần đáng kể vào công cuộc xoá đói - giảm nghèo ở địa phương. Hiện nay, chỉ có 4 hộ hội viên thuộc diện cận nghèo, 2 hộ thuộc diện nghèo và không có nhà dột nát. Số hộ khá và giàu chiếm tới 83% (262 hộ). Những nỗ lực của Hội CCB thị trấn đã góp phần vào bước phát triển KT-XH của địa phương. Năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Mai Châu đã giảm xuống 3,9%; năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đang có chiều hướng giảm hơn năm trước.

 

                                                                                                

 

                                                                            Bùi Huy

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục