Nông dân xã Hạ Bì, Kim Bôi tập trung làm cỏ chăm sóc lúa chiêm - xuân.

Nông dân xã Hạ Bì, Kim Bôi tập trung làm cỏ chăm sóc lúa chiêm - xuân.

(HBĐT) - Thời tiết sau Tết có nắng ấm, thuận lợi cho cây lúa xuân nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh, những ngày này trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân huyện Kim Bôi đang tập trung xuống đồng chăm sóc làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ chiêm - xuân. Đây là thời điểm phù hợp để nông dân đầu tư bón thúc kịp thời vụ để lúa đẻ nhánh hữu hiệu, đảm bảo giành năng suất cao.

 

Ngừng tay làm cỏ lúa, bà Bùi Thị Bích, xóm Sào, xã Hạ Bì phấn khởi cho biết: "ăn Tết xong khoảng  mùng 6 là chúng tôi đã xuống đồng làm cỏ và bón thúc đạm kết hợp với kali cho lúa, ngoài ra, cũng phải kiểm tra đồng thường xuyên, không để sâu bệnh phát sinh đảm bảo cho lúa phát triển”. Theo kế hoạch, vụ chiêm - xuân năm nay, huyện Kim Bôi gieo cấy 2.550 ha, gieo trên 160 tấn mạ, trong đó, giống lúa lai gần 41 tấn và gần 120 tấn lúa thuần. Cơ cấu giống lúa lai khoảng 50%, có xã 90% lúa lai. Trong đó, chủ lực là các loại giống  lúa lai, lúa thuần có năng suất chất lượng cao như: BC15, KD, Q5, Nhị ưu 838, Việt lai 20. Trong đó, giống lúa Việt lai 20 được huyện trợ giá 30.000 đồng/kg để hỗ trợ cho nhân dân trong sản xuất. Trong quá trình chăm sóc mạ, đảm bảo che phủ nilon 100% diện tích nên mạ sinh trưởng phát triển tốt, không bị chết rét. Qua rà soát, toàn huyện có khoảng 150 ha bị hạn rải rác ở các xã, nên bà con đã chủ động chuyển sang trồng màu có giá trị kinh tế cao, không cấy ép. Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, bà con đã bón thúc cho mỗi sào từ 5-6 kg đạm, 3 -4 kg kali kết hợp làm cỏ sục bùn, phát hiện các loại sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

 

Những năm qua, huyện Kim Bôi luôn tuân thủ nguyên tắc chiêm muộn, mùa sớm vì vậy, vụ xuân được coi là vụ ăn chắc. Cùng với các biện pháp KHKT vào thâm canh là kinh nghiệm của  nông dân được áp dụng trong sản xuất. Ngoài ra, mức độ cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp đạt trên 97%. Đồng thời đôn đốc bà con tiết kiệm nguồn nước, không lãng phí. Đặc biệt, sau Tết Nguyên đán, nắng ấm kèm theo mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh, ngoài các biện pháp đẩy mạnh đầu tư bón thúc, làm cỏ cho lúa, huyện đã chỉ đạo tất cả các xã và ngành nông nghiệp cắt cử cán bộ về cơ sở bám điểm chỉ đạo cùng với nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm mọi loại sâu bệnh, nhất là các đối tượng như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, chuột hại….có thể phát sinh trên đồng ruộng để có biện pháp ngăn chăn kịp thời. Mặt khác, quản lý chặt chẽ nguồn nước ở các hồ, đập, có kế hoạch điều tiết hợp lý nguồn nước cho sản xuất và chủ động các phương án phòng - chống hạn.

 

Ông Bùi Văn Bộ, Phó phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết thêm: “Với điều kiện thời tiết hiện nay có độ ẩm cao nên thuận lợi cho một số đối tượng phát sinh gây hại như tập đoàn rầy, chuột hại cục bộ, thời gian tới, bà con cần tập trung xuống đồng bón thúc, yêu cầu ban nông nghiệp các xã kết hợp cán bộ kỹ thuật trạm BVTV thường xuyên bám ruộng đồng để điều tra, theo dõi phát hiện kịp thời mọi loại sâu bệnh, để khuyến  cáo nhân dân phòng trừ kịp thời đảm bảo cho lúa phát triển tốt”.

 

Với mục tiêu đẩy mạnh  thâm canh ngay từ đầu vụ, áp dụng các biện pháp KHKT, ứng dụng rộng rãi các chương trình  trong sản xuất, thâm canh lúa cải tiến SRI nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, huyện Kim Bôi đang tập trung mọi nỗ lực giành thắng lợi vụ chiêm - xuân năm 2015.

 

 

 

                                                                      Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục