Cán bộ trạm BVTV huyện Lương Sơn điều tra đối tượng sâu bệnh hại trên trà lúa chiêm - xuân xã Nhuận Trạch.

Cán bộ trạm BVTV huyện Lương Sơn điều tra đối tượng sâu bệnh hại trên trà lúa chiêm - xuân xã Nhuận Trạch.

(HBĐT) - Theo Chi cục phó BTVT, dự báo những ngày tới tiếp tục có các đợt không khí lạnh, mưa nhỏ, mưa phùn, ngày thiếu nắng, đêm có nhiều sương là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh trên cây lúa.

 

Bệnh sẽ tiếp tục xuất hiện gây hại trên trà sớm và chính vụ ở giai đoạn đẻ nhánh  - đẻ nhánh rộ, bệnh hại nặng sẽ gây lụi từng chòm, từng ruộng. Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ hại chủ yếu trên trà sớm và chính vụ, có thể gây cháy chòm hay cả ruộng trên trà sớm, những chân ruộng lúa sinh trưởng kém. Từ ngày 15/3 – 1/4, sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 vũ hóa rộ, sâu non hại diện rộng từ cuối tháng 3 – giữa tháng 4 trên tất cả các trà lúa, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây xơ trắng bộ lá. Các bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá có thể xuất hiện trên trà sớm, giống nhiễm, giai đoạn đẻ nhánh rộ.

 

Chi cục BTVT khuyến cáo, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi triển khai các biện pháp chăm sóc, bón phân cho lúa và cây trồng cạn theo đúng quy trình kỹ thuật. Lưu ý bón đầy đủ, cân đối đam, lân, kali giúp lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sức đề kháng, khắc phục hiện tượng vàng lá sinh lý và hạn chế sâu bệnh cuối vụ. Tiếp tục quản lý chặt nguồn nước, hỗ chứa nước, chủ động chống hạn cho diện tích lúa đã cấy. Đối với những nơi đã xuất hiện đạo ôn lá chỉ đạo phun trừ sớm bằng các thuốc đặc hiệu, tăng cường điều tra, phát hiện sớm để phòng trừ kịp thời. Trạm BVTV các huyện, thành phố cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, nắm bắt diện tích và cơ cấu giống lúa, tỷ lệ lúa lai, chú ý phân loại tỷ lệ các giống nhiễm rầy và theo dõi diễn biến rầy di trú trên lúa mới cấy, chỉ đạo xử lý kịp thời các đối tượng dịch hại trên lúa và các cây trồng cạn khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh cao.

                                                                              

                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục