Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành hữu quan tỉnh ta.

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành hữu quan tỉnh ta.

(HBĐT) - Sáng 9/4, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Đỗ Văn Chiến, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, nắm bắt tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh ta. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

 

Trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Dân tộc và các cơ quan liên quan cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, do đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Các chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào DTTS được thực hiện công khai, dân chủ từ cơ sở, đầu tư đúng mục đích, đúng đối tượng, tạo được lòng tin và hưởng ứng của nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn đã từng bước ổn định, góp phần giảm dần khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và giữa các vùng trong cả nước. Đến nay trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo tính đến cuối năm 2014 còn 15,46%. Cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, cơ bản các xã có đủ trường tiểu học và THCS, điện sinh hoạt, đường ô tô đến trung tâm xã, có 98,8% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, 100% xã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, 66/68 xã hoàn thành phổ cập THCS, 100% xã có điểm bưu điện văn hóa xã, 100% xã có Trạm y tế, đảm bảo thực hiện công tác vệ sinh phòng dịch, khám chữa bệnh ban đầu. Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015 đã tạo được chuyển biến khá mạnh. Việc huy động các nguồn lực được quan tâm chỉ đạo lồng ghép thực hiện theo tiêu chí xâu dựng NTM. Đến nay, tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn là 8.850,53 tỷ đồng. Bình quân các xã trong tỉnh đạt 10,08 tiêu chí NTM/xã. Tuy nhiên, vùng DTTS của tỉnh về kinh tế nhìn chung còn chậm phát triển, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững; nguy cơ tái nghèo cao.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng đã báo cáo khái quát tình hình đồng bào DTTS tỉnh ta trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung ương, Ủy ban Dân tộc tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển KT-XH đối với các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn.

Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Đỗ Văn Chiến, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc ghi nhận những cố gắng trong thực hiện công tác dân tộc, đồng thời chia sẻ những khó khăn của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị: Thời gian tới, tỉnh cần nâng cao năng lực cán bộ vùng đồng bào DTTS, chú trọng triển khai thực hiện các chương trình, chính sách thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong vùng đồng bào DTTS để không ngừng cải thiện đời sống cho bà con, đặc biệt là quan tâm đến đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc cấp tỉnh. Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận để báo cáo Trung ương và phối hợp với các Bộ, ban, ngành để giải quyết trong thời gian tới.

 

 

                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục