Đường vào thôn Trung Báo, xã Cao Thắng (Lương Sơn) được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT.

Đường vào thôn Trung Báo, xã Cao Thắng (Lương Sơn) được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT.

(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Đảng ủy, chính quyền xã Cao Thắng (Lương Sơn) đã xác định người dân là chủ thể tạo nên thành công trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

Từ những năm bắt đầu triển khai, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân được coi là nhiệm vụ quan trọng, đồng chí Cao Xuân Ái, Chủ tịch UBND xã Cao Thắng cho biết: Công tác tuyên truyền không đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn nhưng đã mang đến hiệu ứng tích cực. Từ năm 2010 đến nay, toàn xã đã chi kinh phí cho truyền thông như in ấn tài liệu, làm pa nô, áp phích... chưa đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, kết quả mang lại rất tích cực, hầu hết người dân trong xã đã đồng tình chủ trương hiến đất làm công trình phúc lợi, tự giác đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn..., không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.  

Minh chứng rõ ràng nhất của việc đồng thuận xây dựng NTM ở Cao Thắng đó là trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng trung tâm văn hóa xã. Trong năm 2014, khi xã có chủ trương lấy 1,6 ha đất ruộng của một vài hộ dân làm địa điểm xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao, xã có văn bản thông báo đến từng xóm, hộ. 100% hộ có đất đã đồng tình và không đòi quyền lợi. Có thể nói đây là một thành công lớn trong công tác dân vận của xã. Điều đáng nói, xã đã vận động 100% hộ còn lại đóng góp ít nhất 200.000 đồng/hộ được trên 220 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình hiến đất. Tới đây, trung tâm văn hóa xã sẽ được khởi công với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.  

 Hết năm 2014, xã Cao Thắng đã hoàn thành 16 tiêu chí. 3 tiêu chí chưa hoàn thành là cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí 6), y tế (tiêu chí 15) và hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh (tiêu chí 18). Năm 2015, xã đặt chỉ tiêu hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Để đạt được mục tiêu đó, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã đã triển khai thực hiện các nghị quyết, kế hoạch của tỉnh, huyện, đồng thời xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện. Là 1 trong 5 xã chọn xây dựng điểm của huyện, xã Cao Thắng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của UBND huyện, Ban chỉ đạo 800 huyện Lương Sơn. Trong quá trình triển khai, xã luôn lấy tiêu chí công khai, dân chủ làm đầu. Nhờ đó, đến nay, xã đã vận động nhân dân hiến đất làm 160 m đường giao thông liên thôn, 1.678 m đường giao thông nội đồng, 1 doanh nghiệp đã ủng hộ xây dựng 690 m đường vào nghĩa địa của 3 thôn trị giá 500 triệu đồng... Có thể nói, nhân dân luôn đồng tình và chung sức đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi.

 

                                                                            Hồng Nhung

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục