49 năm đã trôi qua, ký ức thời chống Mỹ vẫn in đậm  trong tâm trí của Xã Đội phó dân quân xã Thu Phong Bùi Văn Kệnh.

49 năm đã trôi qua, ký ức thời chống Mỹ vẫn in đậm trong tâm trí của Xã Đội phó dân quân xã Thu Phong Bùi Văn Kệnh.

(HBĐT) - 49 năm trôi qua, giờ đây đã bước qua tuổi thất thập nhưng trong ký ức của ông Bùi Văn Kệnh, Xã Đội phó dân quân xã Thu Phong (Cao Phong) vẫn in đậm thời khắc ông cùng đồng đội không quản ngại hiểm nguy chiến đấu với không lực Hoa Kỳ ngay trên vùng trời quê nhà. Bằng hai loạt súng trường, 6 chiến sỹ dân quân đã hạ được máy bay phản lực F105 của giặc Mỹ.

 

Năm 1966, khi vừa tròn 22 tuổi, ông Kệnh được cấp uỷ, chính quyền xã lựa chọn giữ chức Xã Đội phó. Trước tình hình chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ra miền Bắc ngày càng khốc liệt, phong trào “Mỗi người làm việc bằng hai”, tay cày, tay súng trong nông nghiệp, tay búa tay súng trong công nghiệp dấy lên mạnh mẽ ở khắp nơi trong tỉnh. Các tổ săn máy bay ở các địa phương thường xuyên luyện tập, rút kinh nghiệm chuẩn bị chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Mỗi bản làng, đồng ruộng, ngọn đồi, khe suối đều trở thành trận địa, ụ súng để chiến đấu với quân thù. Cùng với các địa phương trong tỉnh, Xã Đội Thu Phong thành lập tổ 3 người, thời đó gọi là tổ “Tam tam” luôn trong tư thế sẵn sàng tác chiến dù đang lao động sản xuất dưới ruộng, trong rừng hay trên nương rẫy. Vào khoảng 15 giờ 17 phút ngày 20/7/1966, khi ông đang chủ trì cuộc họp với các trung đội trưởng dân quân để kiểm tra, đánh giá hoạt động của các tổ “Tam tam” bỗng nghe tiếng rú ga bất thường của ô tô và tiếng gầm rú của máy bay. Phán đoán có máy bay địch oanh tạc, ông cùng đồng đội băng nhanh ra giao thông hào quan sát. Lúc đó, một chiếc xe tải đang chạy từ đỉnh dốc Cun xuống dốc Bó Chơi thuộc địa bàn xã Thu Phong, trên trời, 2 chiếc máy bay F 105 hạ thấp độ cao và liên tục nhả đạn 20 ly dọc tuyến đường 12B với mục tiêu chính nhằm vào chiếc ô tô đang vận chuyển hàng hóa của ta. Trong  tiếng nổ đinh tai, nhức óc và chớp lửa chói loà cùng tiếng gầm rú của máy bay địch, ông Kệnh bình tĩnh chỉ huy đồng đội tập trung chiến đấu. Loạt đạn đầu tiên, 2 chiếc máy bay địch đã vọt qua khỏi tầm ngắm và chiếc ô tô vẫn tiếp tục lăn bánh. Ngay lúc đó, 2 chiếc F105 vòng quay lại, hạ thấp độ cao và tiếp tục nhả đạn, chiếc xe ô tô khựng lại do bị bắn thủng lốp và cũng là lúc loạt đạn thứ 2 từ những khẩu súng K44 của dân quân xã Thu Phong bắn trúng mục tiêu. Chiếc F105 bốc cháy ngùn ngụt và đâm sầm xuống rệ đường, tên đại tá phi công cũng chết cháy cùng “thần sấm” hiện đại nhất của không lực Hoa Kỳ.

 

Với chiến công bắn rơi máy bay Mỹ, Xã Đội Thu Phong và các ông Bùi Văn Kệnh, Đoàn Đức Tính, Nguyễn Thế Ngưng vinh dự được tặng thưởng Huân chương quân công hạng ba; ông Bùi Văn Nhởn, Bùi Đình Láy, Nguyến Tiến Thanh được ủy ban hành chính tỉnh tặng bằng khen. Chiến công đó và những đóng góp to lớn về sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tháng 10/2010, xã Thu Phong vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Mỹ.

 

Chiến tranh đã đi qua 40 năm, ông Kệnh bùi ngùi nhớ lại những đồng đội cũ, 4/6 người cùng chung chiến hào năm xưa đã trở về với cõi vĩnh hằng. Nhưng ông luôn tin tưởng ở nơi chín suối, đồng đội của ông cũng mãn nguyện khi trên vùng đất một   thời họ cùng vững tay cày, chắc tay súng đang từng ngày thay  đổi. Thu Phong một thời nghèo khó, gian nan, giờ đây thu nhập bình quân đã đạt 23, 7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%. đến cuối năm 2014 đạt 17 tiêu chí trong chương trình XDNTM… Đó là minh chứng khẳng định thế hệ hôm nay ở Thu Phong đang tiếp tục phát huy truyền thống Anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng no ấm, hạnh phúc, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của lớp lớp cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

 

                                                                         Đức Phượng

 

                             

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục