Cán bộ Ban Chính sách - pháp luật (LĐLĐ tỉnh) trao đổi với công nhân Công ty CP May xuất nhập khẩu SMA VINA Việt Hàn về tình hình thực hiện pháp luật lao động tại đơn vị.

Cán bộ Ban Chính sách - pháp luật (LĐLĐ tỉnh) trao đổi với công nhân Công ty CP May xuất nhập khẩu SMA VINA Việt Hàn về tình hình thực hiện pháp luật lao động tại đơn vị.

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có khoảng 55.000 người lao động đang hoạt động trong các doanh nghiệp. Thời gian qua, thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong các loại hình doanh nghiệp giai đoạn II (2013 - 2016) bước đầu đã làm chuyển biến nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, NSDLĐ và NLĐ về tầm quan trọng của pháp luật lao động.

 

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 100, ngày 28/1/2013 về việc phê duyệt Kế hoạch tiếp tục thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ và NSDLĐ trong các loại hình doanh nghiệp từ năm 2013- 2016.

 

Năm 2014, các tiểu đề án đã tổ chức 4 lớp tập huấn phổ biến pháp luật lao động cho khoảng 300 NLĐ và 6 lớp cho 410 NSDLĐ, cán bộ chuyên trách công tác đoàn thể trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban điều hành đã in ấn, cấp phát trên 6.000 tờ rơi nội dung phổ biến những quy định về hợp đồng lao động, những quy định riêng đối với lao động nữ; tổ chức kiểm tra các hoạt động của các tiểu đề án; tham dự chương trình tập huấn của Bộ LĐ-TB&XH về đánh giá hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và triển khai Bộ luật Lao động năm 2012. Bên cạnh hoạt động phổ biến pháp luật lao động với nguồn kinh phí được giao, Ban Điều hành hành đề án chỉ đạo cơ quan chủ quản các tiểu đề án lồng ghép công tác tuyên truyền pháp luật lao động trong các chương trình dự án riêng của từng ngành, từng đơn vị như: Tuyên truyền phòng - chống cháy, nổ, an toàn vệ sinh lao động, hỗ trợ dạy nghề ở các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, khuyến công, tư vấn hỗ trợ pháp luật, công tác vận động thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, thanh - kiểm tra chính sách lao động, an toàn lao động, ATVSTP…

 

Trong năm 2015, Ban điều hành đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật tiếp tục duy trì hoạt động 5 tiểu đề án của 5 ngành: LĐ-TB&XH, Tài chính, LĐLĐ tỉnh, Sở Công thương, Liên minh HTX cùng Báo Hoà Bình, Đài PT-TH tỉnh triển khai kế hoạch, cách thức tuyên truyền pháp luật phù hợp. Theo đó, trong năm 2015 để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật nói chung, Luật Lao động nói riêng đối với NLĐ và NSDLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hoà tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã giành nguồn ngân sách cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ, NSDLĐ trong các loại hình DN. Trong đó, nội dung chủ yếu là tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp đã được Quốc hội thông qua, các nội dung của Bộ luật Lao động năm 2012. Ban điều hành đề án tập trung triển khai kế hoạch đa dạng hình thức tuyên truyền, phấn đấu đến hết năm 2016 đạt từ 95% NSDLĐ tại các thành phần kinh tế được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật lao động; trên 70% NLĐ trong các loại hình DN được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền, nghĩa vụ của NLĐ làm việc trong và ngoài nước. Ban điều hành Đề án cũng tổ chức các cuộc họp định kỳ, thực hiện hoạt động kiểm tra chỉ đạo các tiểu đề án; khảo sát các mô hình, học tập kinh nghiệm tuyên truyền, phổ biến của các tỉnh bạn; khảo sát nhu cầu tại các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động, vận động doanh nghiệp tự tổ chức lớp phổ biến pháp luật lao động; phối hợp với TAND TP Hòa Bình thí điểm xét xử lưu động các vụ án liên quan đến tranh chấp lao động về quyền lợi và nghĩa vụ tại địa điểm tập trung các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động; phổ biến và tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh; in ấn, cấp phát tài liệu, áp phích, tờ rơi phổ biến các chính sách lao động đến NLĐ và NSDLĐ trong các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trên địa bàn các huyện trọng điểm. Đối với các tiểu đề án, tiếp tục tổ chức các lớp phổ biến pháp luật lao động dưới sự giám sát của Ban điều hành; chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý tự triển khai các hoạt động tuyên truyền về pháp luật trong đơn vị dưới nhiều hình thức.

 

 

 

                                                                              Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục