Nông dân xóm Chiềng, xã Lũng Vân (Tân Lạc) bơm nước lảm ải đồng ruộng chuẩn bị sản xuất vụ mùa.

Nông dân xóm Chiềng, xã Lũng Vân (Tân Lạc) bơm nước lảm ải đồng ruộng chuẩn bị sản xuất vụ mùa.

(HBĐT) - Đến xã Lũng Vân (Tân Lạc) những ngày trung tuần tháng 6, tiếng máy cày xen lẫn tiếng cười nói của người dân râm ran khắp cánh đồng. Năm nay thời tiết thuận lợi nên vụ chiêm thu hoạch sớm hơn mọi năm, năng suất lúa bình quân đạt 52 tạ/ha. Sau thu hoạch, nông dân khẩn trương làm đất, gieo mạ, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa để dành đất cho vụ đông.

 

Đồng chí Hà Văn Thọ, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Là xã vùng cao nên đầu vụ xuống giống, Lũng Vân chịu ảnh hưởng ít nhiều của rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp, xã đã chỉ đạo bà con phủ nilon che mạ, bơm nước vào đồng để giữ ấm. Chính vì vậy mà xã đã cấy hơn 50 ha theo đúng khung thời vụ trà xuân sớm. Giống chủ yếu được sử dụng là lúa thuần như nhị ưu, Q5, khang dân.

 

Đối với những xóm thuận lợi nguồn nước như Bục, Chiềng, Lở 1, 2, Cang..., xã tập trung chỉ đạo gieo cấy, những xóm còn lại, nông dân tập trung trồng ngô, rau, đậu các loại. Đặc biệt, xã đã mở rộng thêm diện tích trồng ngô vụ đông với tổng diện tích khoảng 250 ha. Nhờ đó mà nhiều năm qua, Lũng Vân luôn đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Mấy năm gần đây, xã đã đưa vào trồng thêm cây su su lấy ngọn và đậu quả tại  những thửa ruộng manh mún, bưa bãi bằng thuận lợi nguồn nước ở các xóm Chiềng, Lư, Bách 2... Bà Hà Thị Chỉ, xóm Lở 1 cho biết: Những loại cây này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng cao nên năng suất thu hoạch rất cao. Thu hoạch đến đâu là có tư thương đến thu mua hết.

 

Lũng Vân đang bước vào vụ sản xuất mới. Đồng chí Hà Văn Thọ, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Những năm gần đây, xã đã đạt được hiệu quả nhất định trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Để có sự chuyển biến đó, cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, trước tiên từ chi bộ Đảng rồi đến các tổ chức hội và quần chúng nhân dân. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, thực hiện từ mảnh ruộng, khoảnh vườn, chuồng trại của gia đình mình làm gương cho bà con nông dân. Trên địa bàn xã hiện nay, người dân đang từng bước thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều diện tích đất cây trồng trước kia hiệu quả kinh tế thấp đã được chuyển sang trồng su su, bí đỏ, rau đậu các loại. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con đã không ngừng được nâng lên, năm 2014, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 30%.

 

 

 

                                                                                Ngọc Vinh

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục