Nông dân xóm Tày Măng, xã Tu Lý (Đà Bắc) phấn khởi thu hoạch diện tích ngô VS36 với năng suất cao hơn hẳn so với các giống ngô khác.

Nông dân xóm Tày Măng, xã Tu Lý (Đà Bắc) phấn khởi thu hoạch diện tích ngô VS36 với năng suất cao hơn hẳn so với các giống ngô khác.

(HBĐT) - Cây ngô đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng của huyện Đà Bắc. Tuy nhiên, hiện nay các giống ngô đang trồng tại đây có năng suất trung bình còn thấp, chưa thích nghi tốt với điều kiện ngoại cảnh và trình độ canh tác của huyện. Trước thực tế trên, huyện Đà Bắc đã nỗ lực tìm kiếm các giống ngô mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ngô nói riêng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp nói chung.

 

Đồng chí Quách Thị Khiếu, Trạm trưởng Trạm KN-KL huyện cho biết: Được đánh giá là có tiềm năng phát triển cây ngô theo hướng sản xuất hàng hóa, hàng năm, huyện Đà Bắc trồng khoảng trên 4.700 ha ngô vụ xuân và khoảng 3.200 ha ngô vụ hè thu. Tuy nhiên, cơ cấu giống ngô hiện còn thiếu các giống có đặc tính thích nghi với điều kiện bất thuận của thời tiết cũng như trình độ canh tác ngô nơi đây còn lạc hậu nên nhìn chung, năng suất trung bình của cây ngô tại Đà Bắc còn thấp so với nhiều địa phương trong tỉnh. Với mục đích lựa chọn giống ngô có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh và phù hợp với điều kiện canh tác của huyện, vụ xuân vừa qua, Trạm KN-KL huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và TCT Giống cây trồng Thái Bình triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai VS36. Kết quả thực hiện mô hình cho thấy đây là giống ngô có nhiều ưu điểm, thích nghi tốt với điều kiện canh tác của địa phương, hứa hẹn mang đến một lựa chọn mới đáng tin cậy cho bà con nông dân huyện Đà Bắc.

 

Trong khuôn khổ thực hiện mô hình trên, giống ngô VS36 lần đầu tiên được thâm canh tại xóm Tày Măng (xã Tu Lý) với diện tích khoảng 0,6 ha. Đây là phần diện tích có đất sỏi đá nhiều, tầng canh tác mỏng và không chủ động được nước tưới tiêu. Thêm vào đó, thời tiết vụ xuân năm nay lại có nhiều diễn biến bất lợi cho sản xuất trồng trọt. Lượng mưa trong vụ chỉ bằng 60-70% trung bình của nhiều năm. Đặc biệt là từ thời gian trồng đến giai đoạn cây ngô trỗ cờ, điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài và độ ẩm quá thấp đã làm cho quá trình sinh trưởng, phát triển và thụ phấn của cây ngô không thuận lợi, ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây ngô.

 

Trong điều kiện canh tác bất thuận, cây ngô lai VS36 càng thể hiện được những ưu điểm vượt trội so với giống ngô đối chứng cũng như các giống ngô khác đang được trồng phổ biến tại địa phương. Qua thực hiện mô hình cho thấy: Cây sinh trưởng, phát triển khỏe, có bộ lá xanh bền đến tận khi thu hoạch. Lá bi mỏng bao kín bắp, hạt to, lõi nhỏ, dạng hạt răng ngựa vàng sáng đẹp. Đặc biệt, VS36 có khả năng thích nghi rộng, khả năng chịu hạn, chịu rét và chống đổ tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại nhẹ hơn nhiều so với giống đối chứng. Đến kỳ thu hoạch, giống VS36 cho năng suất đạt khoảng 82 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng. Vì cho năng suất cao nên sau khi trừ chi phí đầu tư, VS36 cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống ngô đối chứng.

 

Ông Nguyễn Đình Phúc (xã Tu Lý) – một hộ nông dân tham gia mô hình xác nhận: VS36 có những ưu điểm nổi bật so với các giống ngô gia đình tôi đã từng canh tác trước đây. Đặc biệt, với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khả năng chịu hạn, chịu rét và chống đổ tốt, tôi cho rằng VS36 là giống ngô phù hợp để canh tác tại địa phương và chính vì vậy, gia đình quyết định sẽ lựa chọn VS36 trong các vụ sản xuất tiếp theo.

 

Được biết, VS36 là giống ngô lai đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống Quốc gia năm 2014. Thâm canh tại các tỉnh phía Bắc, VS36 có thời gian sinh trưởng vụ xuân 105 – 115 ngày, vụ hè thu 100 – 105 ngày, năng suất trung bình đạt 80-85 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 100-110 tạ/ha. Mới đây, tại hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống ngô VS36 tại huyện Đà Bắc, các đại biểu đều đánh giá cao giống ngô mới và thống nhất cho rằng, đây là lựa chọn đáng tin cậy giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả canh tác ngô. Trạm KN-KL huyện Đà Bắc đã đề nghị đưa giống ngô VS36 vào cơ cấu giống sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của địa phương.

 

 

 

 

                                                                             Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục