Mô hình trồng cây lấy hạt chất lượng cao được triển khai, nhân rộng tại xóm Mới, xã Văn Nghĩa.

Mô hình trồng cây lấy hạt chất lượng cao được triển khai, nhân rộng tại xóm Mới, xã Văn Nghĩa.

(HBĐT) - So với cách đây chừng dăm năm, diện mạo nông nghiệp, nông thôn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) đã nhiều đổi thay. Đi đến bất cứ nơi đâu từ làng trên, xóm dưới, việc gây dựng, phát triển kinh tế của bà con giờ không còn dè dặt với sắn, lúa, ngô mà trở nên rôm rả bởi câu chuyện nhân rộng các mô hình trồng mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột lấy hạt… Từ một xã có tốc độ chuyển dịch kinh tế chậm, Văn Nghĩa đang vươn lên chuyển đổi mạnh mẽ nhờ đề án Trồng cây lấy hạt chất lượng cao do cấp uỷ, chính quyền nơi đây tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện.

 

Là xã đông dân với trên 1.500 hộ, 6.559 nhân khẩu, Văn Nghĩa gặp không ít gian nan trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo bởi điều kiện về đất đai, địa hình canh tác lại không bằng phẳng. Toàn xã có khoảng 220 ha ruộng cấy lúa 1 vụ, 433 ha ruộng cấy lúa 2 vụ, 20 ha đất trồng màu và tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên 60 ha. Thời điểm năm 2013, trong khi mức bình quân thu nhập của tỉnh đạt 15,8 triệu đồng/người thì xã Văn Nghĩa mới chỉ đạt 11 triệu đồng/người. Thực tế này được lý giải do nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân còn hạn chế. Tuy đã có một vài mô hình lúa, ngô, chăn nuôi gia súc đạt hiệu quả nhưng chưa được nhân diện rộng.

 

Tháng 6/2013, Đề án số 01/ĐA – UBND đã được tổ chức thực hiện tại địa phương với nội dung chuyển dịch cơ cấu cây trồng lấy hạt chất lượng cao trên phạm vi 10/10 xóm trong xã. Theo đó, Đề án tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực nhằm đảm bảo ổn định diện tích gieo trồng hàng năm, song song với việc chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ ngành nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, giảm tỷ trọng ngành trồng trọt đối với cây lượng thực lấy hạt như lúa, ngô. Đặc biệt, chỉ ổn định một phần diện tích để đảm bảo an ninh lương thực, diện tích còn lại công với diện tích trồng màu sẽ chuyển sang trồng các loại cây lấy hạt có giá trị kinh tế cao hơn như mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột, dưa hấu. đây là những cây trồng có giá trị kinh tế cao, một trong những mặt hàng nông sản không chỉ phục vụ tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, góp phần tăng thu nhập cho các hộ nông dân, người lao động.

 

Đồng chí Bùi Văn Chung, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước khi bắt tay vào thực hiện Đề án, nguồn đất đai, khí hậu, nguồn nước tại tất cả các xóm đã được khảo sát phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây trồng lấy hạt. Đồng thời, Đề án được cụ thể hoá, tổ chức thực hiện trên cơ sở nhu cầu thị trường, áp dụng khoa học, công nghệ và phát huy mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế, sự hỗ trợ của bên đầu tư, bao tiêu sản phẩm. Đồng hành trong triển khai Đề án kể từ năm 2013 đến nay, công ty giống cây trồng lấy hạt chất lượng cao Tân Lộc Phát đã hỗ trợ hạt giống cho hộ dân tham gia không hoàn lại, các loại vật tư như lưới, bạt phủ, phân bón, thuốc BVTV sau khi thu hoạch sản phẩm mới phải thanh toán. Công ty còn cho cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân quy trình chăm sóc, có chính sách ưu đãi là bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch với giá cao, ổn định.

 

Đến nay, Đề án đã thu hút gần 50 hộ tham gia triển khai mô hình với trên 300 lao động, quy mô diện tích trồng cây lấy hạt chất lượng cao ở 10/10 xóm đã đạt 35 ha – 40 ha với giá trị thu nhập bình quân xấp xỉ 300 triệu đồng/ha. Từ xã có thu nhập thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, huyện, đến nay, xã Văn Nghĩa đã đạt mức thu nhập 14,5 triệu đồng/người/năm 2014, dự kiến đạt 18 triệu đồng/người/năm 2015. Cây lấy hạt hiện còn được bà con mở rộng đưa vào trồng ở vụ đông vẫn đạt hiệu quả cao hơn so với loại cây trồng khác (ước thu nhập trên 100 triệu đồng/ha vụ đông). Nhiều hộ vươn lên cuộc sống khá giả, ấm no nhờ trồng cây lấy hạt như hộ ông Bùi Văn Chung ở xóm Mới, hộ ông Bùi Thành Luân ở xóm Đa…

                                                                                

 

                                                                                 Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục