Nhà máy cháo sen bát bảo Minh Trung (KCN Lương Sơn) không ngừng phát triển sản xuất tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

Nhà máy cháo sen bát bảo Minh Trung (KCN Lương Sơn) không ngừng phát triển sản xuất tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Dậu, Bí thư Huyện uỷ Lương Sơn cho biết: Trong giai đoạn 2010 - 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Sơn đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động khai thác các tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra.

 

Kinh tế của huyện tiếp tục phát triển. Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 16,3%. Cơ cấu kinh tế có nhiều chuyển biến, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 49,7%; dịch vụ 29,6%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 20,7%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38 triệu đồng, tăng 20, 9 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,75%. Thu NSNN ước đạt 106, 5 tỷ đồng. Hiện nay, toàn huyện có 19 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 25,3% tổng số trường trên địa bàn... Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 

Để phấn đấu trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh, huyện Lương Sơn tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp gắn với từng nhiệm vụ cụ thể. Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận của xã hội; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, trọng tâm là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, chỉ đạo quyết liệt trong tổ chức thực hiện; quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, thực hiện chính sách an sinh xã hội; bảo đảm QP -AN; trật tự an toàn xã hội...

 

Đặc biệt, huyện đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, đơn vị sự nghiệp khảo sát lập dự án đầu tư; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án theo quy định của pháp luật. Trong 5 năm (2010 - 2015) có 99 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn 214 triệu USD và 6.166 tỷ đồng. Nâng tổng số dự án trên địa bàn huyện lên 156 dự án với số vốn đăng ký 268, 2 triệu USD và 14.096 tỷ đồng (chiếm 39,2% số lượng, 58,9% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 32,5% vốn đầu tư trong nước của toàn tỉnh). Trên địa bàn huyện có 3/7 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. KCN Lương Sơn được đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại đã thu hút 26 doanh nghiệp, trong đó 12 dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 232, 4 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, số vốn đầu tư 2.690 tỷ đồng. Hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN Lương Sơn đã giải quyết việc làm cho gần 9.000 lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu thu nhập trên địa bàn huyện. KCN Nhuận Trạch và KCN nam Lương Sơn đã được phê duyệt và công bố quy hoạch chi tiết; KCN nam Lương Sơn đã có một số nhà máy, cơ sở sản xuất đi vào hoạt động và đã có thương phẩm...

 

Trong 5 năm qua, mặc dù điều kiện KT -XH có nhiều khó khăn nhưng tổng số vốn đầu tư toàn xã hội toàn huyện bình quân chiếm khoảng 14,71% trong tổng sản phẩm sản xuất, riêng năm 2015 ước đạt trên 1.894 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân giai đoạn 2010 - 2015 khoảng 34,4%/năm, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh nhất, bình quân 76,8%, khu vực ngoài Nhà nước tăng 29,85%, khu vực Nhà nước tăng 3,75%. Do đó, cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch tích cực, diện mạo từ đô thị đến nông thôn không ngừng được cải thiện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng nâng cao tỷ trọng chăn nuôi, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi...  Phấn đấu giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 17,5%/năm. Khuyến khích phát triển những ngành công nghiệp có lợi thế so sánh và tác động mạnh đến sự phát triển nhanh, bền vững và tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn.     

                                                   

 

 

                                                                                     H.N

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục