Công ty sản xuất hàng may mặc Esquel (KCN Lương Sơn) đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Công ty sản xuất hàng may mặc Esquel (KCN Lương Sơn) đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

(HBĐT) - BTV Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 12, ngày 28/12/2015 về nội dung Đề án nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu (HXK) tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.

 

Theo đó, Kết luận số 12 đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh và phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong việc nâng cao năng suất, chất lượng HXK của tỉnh. Triển khai thực hiện tốt dự án nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, giai đoạn 2012 - 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1819, ngày 26/11/2012.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến các DN xuất khẩu trên địa bàn tỉnh về công tác tiêu chuẩn hóa, bảo hộ sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước, nâng cao nhận thức về việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất chất lượng

Chú trọng xây dựng và phát triển thương hiệu cho các mặt HXK của tỉnh, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, cung cấp thông tin dự báo thị trường, tư vấn cho DN về đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, tên gọi, xuất xứ hàng hóa ở trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển mạng lưới bán hàng, đưa thương hiệu và sản phẩm của DN đến người tiêu dùng; nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ xuất khẩu, định hướng ưu tiên các sản phẩm xuất khẩu mới, các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, không bị hạn chế về thị trường, các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường mới, thị trường tiềm năng nhằm khuyến khích hoạt động xuất khẩu của tỉnh... 

Để nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh các mặt HXK cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Rà soát, hoàn chỉnh các quy hoạch về phát triển ngành công nghiệp - thương mại, nông nghiệp đến năm 2020 phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển KT   XH của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; xây dựng các chính sách hỗ trợ xuất khẩu và phát triển thị trường xuất khẩu từ nay đến năm 2020.

Tập trung đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho xuất khẩu, phát triển hệ thống các kho hàng hóa, kho ngoại quan đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa; chú trọng đầu tư phát triển các dịch vụ để hỗ trợ cho xuất khẩu; thành lập cơ quan Hải quan trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu phát triển.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp về KH   CN của dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của các DN vừa và nhỏ tỉnh .

Cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính. Công khai, minh bạch các chính sách hỗ trợ đầu tư. Mở rộng các hình thức đầu tư nhằm tạo điều kiện để phát triển thị trường vốn, phát triển các hình thức liên doanh, liên kết đầu tư. Ban hành danh mục các chương trình, dự án thu hút đầu tư sản xuất HXK tỉnh Hòa Bình đến năm 2020...

Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu ở thị trường trong nước, khu vực và quốc tế, hỗ trợ DN tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tăng cường đầu tư, hỗ trợ thực hiện các hoạt động đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực, kỹ năng, tay nghề, tri thức khoa học cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nhân viên và người lao động trong hoạt động sản xuất - xuất khẩu của DN.

Nâng cao vai trò của Hiệp hội ngành hàng trong việc hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, phát triển thị trường, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các hội viên trong thương mại quốc tế.

 

                                                                                 P.V

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục