Nhờ sự chung sức, đồng lòng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, hệ thống đường giao thông ở xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đã cơ bản đạt chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế

Nhờ sự chung sức, đồng lòng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, hệ thống đường giao thông ở xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đã cơ bản đạt chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế

(HBĐT) - Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và huy động sức dân, sau 5 năm (2011-2015) triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đang khoác lên mình “tấm áo mới” no ấm.

 

Quy Mỹ cách trung tâm huyện Tân Lạc hơn 10 km, dân cư khá tập trung và có tỉnh lộ 436 chạy qua. Bắt tay xây dựng NTM với không ít khó khăn. Khó hơn cả là cán bộ và người dân chưa hiểu rõ vị trí, vai trò của mình nên còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Sau nhiều lần tập huấn, được tuyên truyền, vận động, cán bộ và người dân trong xã đã nhận thức và phát huy vai trò chủ thể. Nhờ đó, Quy Mỹ đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận.

 

Hết năm 2015, Quy Mỹ đã hoàn thành 14 tiêu chí. Thu nhập bình quân tăng lên 18 triệu đồng /người và tỷ lệ hộ nghèo còn 9,8%. Để đạt được kết quả đó, đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hàng năm, trong Nghị quyết của Đảng ủy xã đều đưa mục tiêu giảm nghèo và  các biện pháp cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu đó. ở các xóm, mỗi tổ chức đoàn thể đều có CLB phát triển kinh tế. Các CLB này ưu tiên giúp đỡ, hỗ trợ cho các thành viên khó khăn. Cùng với đó là sự hỗ trợ tích cực về kỹ thuật của xã nên kinh tế các hộ thuộc diện nghèo từng bước được cải thiện và tiến tới thoát nghèo.

 

Trước bài toán nâng cao thu nhập cho người dân, Quy Mỹ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Các loại giống mới có năng suất cao được đưa vào canh tác. Ngoài trồng lúa nước, ngô, sắn, việc phát triển cây công nghiệp ngắn ngày như mía, khoai lang, lạc và các loại rau, đậu cũng được chú trọng. Chăn nuôi gia súc, gia cầm đang là hướng đi mang lại kết quả thiết thực. Không ít hộ kinh tế đã khấm khá hơn. Có thể kể đến các hộ: Bùi Văn Nhất (xóm ào), Đinh ý Mẹo (xóm Chiềng), Bùi Văn Miền (xóm Nước) mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng từ nuôi lợn. Trong vài năm trở lại đây, các mô hình chăn nuôi không ngừng phát triển. Năm 2015, tổng số đàn trâu của xã có 358 con, đạt 210% kế hoạch huyện giao; tổng đàn lợn 1.265 con, đạt 211% kế hoạch huyện giao.

 

Xã xác định, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện sẽ tạo nền tảng để xây dựng NTM nên việc huy động sức dân được Quy Mỹ chú trọng. Thông qua các buổi họp xóm, người dân được cấp ủy, chính quyền tuyên truyền về NTM nên nhận thức đầy đủ về vai trò của mình và đóng góp tích cực. Trường tiểu học và THCS được xây dựng khang trang là nhờ 3 hộ dân của xóm ào là: Bùi Thanh Giang, Bùi Văn Toàn và Bùi Văn Nim hiến đất. Ngoài ra, còn nhiều hộ chặt cây cối để mở rộng mặt bằng làm đường giao thông. Bà con đã hiến trên 2 ha đất các loại để xây dựng NTM. Nhờ đó, đường giao thông ở tất cả các xóm đều cơ bản đạt chuẩn, bộ mặt làng quê ngày càng khởi sắc hơn.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết, với 5 tiêu chí còn lại (cơ cấu kinh tế, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, trường học và môi trường) căn cứ vào tình hình thực tế, Quy Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành. Để về đích theo đúng lộ trình, công tác tuyên truyền, vận động về NTM tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm. Cùng với đó, xã lồng ghép các phong trào, cuộc vận động và huy động sức mạnh tổng thể của các tổ chức, đoàn thể xây dựng NTM.

 

                                                                         Viết Đào (CTV)

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục