HTX nông nghiệp Dân Chủ (TP Hòa Bình) thực hiện có hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ xã viên trong sản xuất.  ảnh: Xã viên HTX trồng gừng trâu theo hợp đồng ký kết với Công ty Paciffic.

HTX nông nghiệp Dân Chủ (TP Hòa Bình) thực hiện có hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ xã viên trong sản xuất. ảnh: Xã viên HTX trồng gừng trâu theo hợp đồng ký kết với Công ty Paciffic.

(HBĐT) - Năm 2015, khu vực kinh tế HTX trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các chỉ tiêu về nâng cao giá trị kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển KT -XH của tỉnh.

 

Từ HTX kiểu mới

 

HTX nông nghiệp Dân Chủ, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) được đánh giá là HTX hoạt động có hiệu quả trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho xã viên và đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương. HTX đã chủ động tham mưu cho UBND xã xây dựng đề án, đồ án, quy hoạch lại vùng sản xuất chuyên canh như nuôi cá tập trung 29,2 ha, vùng trồng lúa 130,6 ha, vùng chuyên trồng rau màu 20 ha. Đồng thời tham gia thực hiện xây dựng vùng trồng rau xanh định hướng an toàn tiêu thụ tập trung 6 ha. Việc chuyển giao KH -KT cho thành viên, nông dân được hội đồng quản trị HTX quan tâm triển khai thường xuyên bằng liên kết với Trung tâm khuyến khích phát triển kinh tế, Trạm BVTV, Phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Giống vật nuôi và thủy sản tỉnh thông qua các lớp tập huấn, họp tổ sản xuất và tổ chức thực hiện các mô hình trình diễn, lựa chọn hộ thành viên điển hình tham gia thực hiện. Các mô hình được đánh giá có hiệu quả và tính lan rộng đang được HTX triển khai như: mô hình trồng cây chùm ngây, chuối, gừng trâu... Các mô hình, dự án đã tác động, thay đổi nhận thức của người dân trong việc đầu tư, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất làm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác đạt từ 70-100 triệu đồng /ha, cải thiện đời sống thành viên, giải quyết vấn đề lao động nông nghiệp của địa phương. ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Dân Chủ cho biết: “Hiện tại, HTX tạo việc làm cho khoảng 50 lao động. Hoạt động kinh doanh chủ yếu là trồng rau màu, dịch vụ thủy lợi với mức lương ổn định từ 3 - 4, 5 triệu đồng/người/tháng”.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 324 HTX nhưng chỉ có 290 HTX hoạt động, còn 36 HTX ngừng hoạt động chờ giải thể. Trong đó, có 20 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Một trong những lĩnh vực được các HTX nông nghiệp chú trọng thực hiện trong năm 2015 là đẩy mạnh liên kết với nông dân để phát triển sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu. Các HTX nông nghiệp hoạt động chủ yếu là cung cấp dịch vụ đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH -KT vào chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản. Doanh thu bình quân đạt 750 triệu đồng /HTX, lợi nhuận bình quân đạt 91, 68 triệu đồng/HTX. Hoạt động của các HTX góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề nông thôn, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho xã viên, người lao động, thực hiện đầu vào cung cấp cho thành viên và khách hàng như cung ứng thức ăn gia súc, gia cầm, vật tư nông nghiệp, giống cây trồng.

 

Đến đa dạng các loại hình HTX

 

Trong số 124 HTX phi nông nghiệp thì toàn tỉnh có tới 62 HTX CN -TTCN. Các HTX chủ yếu sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng, cơ khí, chế tạo, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Nhìn chung, các HTX có quy mô nhỏ, vốn ít, thiết bị sản xuất đơn giản nhưng hoạt động bước đầu ổn định và có hiệu quả, doanh thu bình quân đạt trên 1, 5 tỷ đồng/HTX.

 

Đối với 46 HTX thương mại, dịch vụ, để đáp ứng cơ chế thị trường, các HTX đã đổi mới phương thức hoạt động, kinh doanh tổng hợp, đa ngành nghề, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, bên cạnh đó khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương... Hoạt động của HTX là cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng, góp phần tăng khả năng lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân, giải quyết việc làm cho người lao động và góp phần làm xanh, sạch, đẹp cảnh quan đô thị.

 

12 HTX hoạt động trong lĩnh vực GTVT đã tập trung vận chuyển hàng hóa, hành khách với nhiều tuyến liên tỉnh, nội tỉnh bằng nhiều hình thức, phương tiện và dịch vụ hỗ trợ đảm bảo doanh thu, ổn định luồng tuyến và thu nhập cho thành viên, đáp ứng nhu cầu về vận chuyển hàng hoá, đi lại của nhân dân.

 

Đối với 4 quỹ tín dụng nhân dân với tổng số vốn trên 100 tỷ đồng, đáp ứng nguồn vốn cho hàng nghìn thành viên và hộ nông dân vay sinh hoạt và phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần làm giảm tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, năm 2015, các HTX đã có chuyển biến tích cực, tỷ lệ HTX đạt khá, giỏi tăng lên và chiếm trên 40%, HTX trung bình, trên 48%, HTX yếu, kém giảm mạnh. Tổng số thành viên và người lao động trong các HTX là 32.400 người, bình quân 101 người /HTX với thu nhập bình quân đạt 2, 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2015, tổng doanh thu các HTX ước đạt 388, 5 tỷ đồng, doanh thu bình quân đạt gần 1, 2 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân gần 160 triệu đồng /HTX. Tổng nộp NSNN của các HTX đang hoạt động ước đạt trên 3 tỷ đồng. Liên minh HTX đã tham gia xây dựng và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong phát triển kinh tế tập thể. Những sự nỗ lực cố gắng trên đã góp phần quan trọng giúp đỡ các HTX hoạt động ngày một hiệu quả, dần đáp ứng được yêu cầu, trở thành “bà đỡ” cho kinh tế hộ gia đình, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH

 

                                                                   

 

                                                                              Đinh Thắng 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục