Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Bắc Sơn.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Bắc Sơn.

(HBĐT) - Ngày 24/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận xã Bắc Sơn đạt chuẩn NTM. Về dự và chúc mừng buổi lễ có lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân trong xã.

 

Bắc Sơn không phải xã điểm NTM của huyện Kim Bôi nhưng xã đã đặt quyết tâm cao độ về đích NTM năm 2015. Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã đã ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các xóm và phụ trách chỉ đạo từng tiêu chí theo kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện. Đồng thời chủ động lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn. Đến nay, hệ thống giao thông, thuỷ lợi của xã cơ bản đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh. 100% hộ được sử dụng điện; xã có 2/3 trường đạt chuẩn. Tính đến hết năm 2015, xã có 594/749 hộ GĐ văn hóa, đạt 79,3%; có 4/5 làng đạt danh hiệu làng văn hóa, chiếm 80%; số hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 96%.

 

Từ năm 2011-2015, xã đã mở được 10 lớp đào nghề ngắn hạn cho 450 học viên về sản xuất chổi chít, chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi lợn, mây tre đan, trồng cây ăn quả, tạo cơ hội và giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 42,98%. Năm 2011 tỉ lệ hộ nghèo chiếm 38,21% đến năm 2015 giảm còn 5,61%. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2015 đạt 18.800.000 đồng/ năm. Trong 5 năm xã đã huy động nguồn lực trên 27 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp hơn 10.000 ngày công, vật liệu và hiến 11.371 m2 đất các loại để xây dựng cơ sở hạ tầng đạt giá trị gần 5 tỉ đồng.

 

Ghi nhận sự nỗ lực của đảng bộ chính quyền và nhân dân xã trong xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, xã Bắc Sơn đã được UBND tỉnh tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM đợt 2 năm 2015 và được tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 150 triệu đồng.

 

Giai đoạn 2016-2020, xã đặt mục tiêu: Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đảm bảo đạt chuẩn và phát triển  bền vững. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp để đảm bảo thu nhập, và giảm hộ nghèo bền vững. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để giữ vững 19/19 tiêu chí đã được công nhận đồng thời có những biện pháp, giải pháp sát thực, cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí mới cơ bản đạt.

 

 

 

                                                               Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục