Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay,  xã Kim Bình (Kim Bôi) đã quy hoạch và xây dựng được khu xử lý rác thải tập trung, hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình xây dựng NTM.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, xã Kim Bình (Kim Bôi) đã quy hoạch và xây dựng được khu xử lý rác thải tập trung, hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình xây dựng NTM.

(HBĐT) - Cùng với các xã khác trong tỉnh, trong 5 năm (2011 - 2015), xã Kim Bình (Kim Bôi) đã dồn sức, dồn lực, huy động mọi nguồn đầu tư, ủng hộ thực hiện đề án xây dựng NTM trên địa bàn. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, chính quyền các cấp, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, đến nay, xã có 19 tiêu chí đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia.

 

Xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt để nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân chung sức xây dựng NTM. Ngay từ đầu năm, xã tổ chức phát động thi đua và chiến dịch vào các mùa vụ với những chỉ tiêu cụ thể qua các hình thức tuyên truyền trên loa phát thanh của các thôn (khu), lồng ghép vào cuộc họp, treo panô, áp phích, biển, bảng. Phát động phong trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM” gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong 5 năm qua, xã Kim Bình đã có 5/6 thôn (khu) và 3 nhà trường đạt và giữ vững danh hiệu làng văn hóa, trường văn hóa. Có 375 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá 5 năm liên tục. Thông qua tuyên truyền, vận động đã làm chuyển biến nhận thức của nhân dân trong xã, tự giác chấp hành, tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất, tài sản trên đất, hiến kế để cùng hỗ trợ của Nhà nước thực hiện chương trình đạt hiệu quả.

 

Năm 2015, cùng với các nguồn lực thực hiện chương trình từ tỉnh đến T.ư, xã đã huy động nhân dân đóng góp bằng tiền, nguyên vật liệu, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn trị giá 510 triệu đồng, xây  mới 1 nhà văn hóa cải tạo, nâng cấp 5  nhà văn hóa thôn trị giá 550 triệu đồng. Trong đó có 87 hộ dân của các xóm: Lục Đồi, Lục Cả, Lạng hiến trên 1.300 m2 đất làm đường giao thông nội đồng trị giá gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, xóm còn có 23 hộ dân hiến 2.480 m2 đất ruộng, đất rừng làm đường giao thông nội đồng và đường vào bãi xử lý rác thải trị giá trên 183 triệu đồng.

 

Trước năm 2015, Kim Bình hoàn thành 17 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM. Còn 2 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí số 6) và môi trường (tiêu chí số 17) được xã tập trung thực hiện. Song song với việc vận động người dân hiến đất, xã huy động nguồn vốn trên 2,8 tỷ đồng xây bãi xử lý chất thải. Đến nay, hầu hết các hộ dân đã thực hiện thu gom rác sinh hoạt tập trung đến khu xử lý, không còn hoạt động làm suy giảm môi trường. Ngày càng nhiều hộ gia đình đầu tư xây nhà tiêu hợp vệ sinh theo quy định. Tại các KDC duy trì đoạn đường tự quản, huy động nhân dân chỉnh trang đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp. Với tiêu chí số 6, ngay từ đầu năm, xã Kim Bình đã kêu gọi nhân dân, tranh thủ các nguồn lực khởi công xây dựng sân vận động khu trung tâm với tổng mức đầu tư 5,7 tỷ đồng, xây dựng mới nhà văn hóa xóm Lục Đồi 1,5 tỷ đồng; sửa chữa, nâng cấp 4 nhà văn hóa 400 triệu đồng.

 

Từ việc nâng cao nhận thức cho nhân dân trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, toàn xã còn 8,65% hộ nghèo; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia an toàn; 80% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 5% hộ có ô tô và hơn 90% hộ có xe máy; không có hộ phải ở nhà tạm, dột nát; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 trên 18 triệu đồng. Kim Bình là 1 trong 4 xã của huyện Kim Bôi về đích NTM giai đoạn 2011 - 2015. 

                                                                                           

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục