Đường giao thông nông thôn xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) được cứng hóa và mở rộng đáp ứng yêu cầu tiêu chí số 2 trong xây dựng NTM.

Đường giao thông nông thôn xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) được cứng hóa và mở rộng đáp ứng yêu cầu tiêu chí số 2 trong xây dựng NTM.

(HBĐT) - So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Kỳ Sơn có vị trí địa lý khá thuận lợi để phát triển GTNT. Bên cạnh đó, để hạ tầng GTNT tương đối đảm bảo, đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM những năm tiếp theo đã có sự đồng thuận giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM.

Về các xã vùng hạ lưu sông Đà: Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh... hiện giờ, tuyến giao thông liên xã phẳng lỳ, thuận tiện cho việc đi lại, lưu thông vận chuyển hàng hóa. Các trục đường liên xóm, liên thôn đã được bê tông hóa gần hết. Nhiều đường nội đồng được cứng hóa thuận tiện cho sản xuất mùa vụ và vận chuyển nông sản của bà con. Đây cũng là những xã có phong trào hiến đất, đóng góp nguyên vật liệu, ngày công làm đường GTNT sâu rộng và sôi nổi. Điển hình như xã Hợp Thịnh giai đoạn 2011 - 2015, nhân dân xóm Tân Thịnh đã đóng góp kinh phí làm tuyến đường giao thông nội đồng và kênh mương trị giá gần 80 triệu đồng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm Tôm đóng góp ngày công, đất, đá xô bồ mở rộng 650 m2 đường nội đồng với tổng kinh phí gần 32 triệu đồng, hiến 814 m2 đất trị giá hơn 211 triệu đồng. Cá nhân ông Nguyễn Văn Chính, xóm Thông hiến 106 m2 đất làm đường GTNT... Năm 2015, xã Hợp Thịnh đã về đích NTM. Năm nay, xã Hợp Thành tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để về đích.

 

Theo thống kê đến nay, các trục đường xã, liên xã trên địa bàn huyện đã đạt tỷ lệ cứng hóa 100%. Về đường ngõ, xóm (trục thôn) đạt tỷ lệ cứng hóa từ 50 - 60%. Qua chương trình cứng hóa GTNT giai đoạn trước đây, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm đã huy động các xóm đóng góp ngày công, xi măng, cát, sỏi để làm đường tạo diện mạo GTNT khang trang. Bên cạnh đó, chương trình MTQG xây dựng NTM triển khai từ năm 2011 đã từng bước mở mang, hoàn thiện hệ thống GTNT theo quy cách, tiêu chuẩn hướng dẫn của tiêu chí số 2, trong đó, ưu tiên đối với những xã phấn đấu về đích NTM.

 

Đồng chí Trần Thanh Tùng, Phó phòng phụ trách phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết: Tiêu chí số 2 về GTNT trong chương trình MTQG xây dựng NTM là một trong những tiêu chí nền tảng, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn. Những năm qua, việc thực hiện tiêu chí đã được nhân dân trong huyện tích cực tham gia, hưởng ứng. Điển hình như các xóm: Ngọc Xạ, Múc, Đình, Mỏ (xã Hợp Thịnh) đã huy động 394 ngày công lao động của nhân dân cắm tuyến, đắp nền đường giao thông nội đồng với chiều dài 0,5 km, 150 hộ dân đã hiến 2.500 m2 đất nông nghiệp trị giá 412,5 triệu đồng. Xóm Đoàn Kết 1, 2, xã Phúc Tiến vận động nhân dân đóng góp ngày công trị giá 246 triệu đồng cùng vốn trái phiếu Chính phủ hỗ trợ 200 triệu đồng cứng hóa đường ngõ xóm dài 0,8 km... Năm 2015, từ nguồn vốn NTM và chương trình, dự án lồng ghép, các xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh, Yên Quang, Dân Hạ, Dân Hòa, Độc Lập đã huy động sức dân triển khai xây dựng, nâng cấp nhiều đoạn đường trục xóm, thôn và cứng hóa đường trục chính nội đồng.

 

Đến thời điểm này, huyện đã có 2/9 xã đạt tiêu chí số 2. Với 4 chỉ tiêu quan trọng là tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT, tỷ lệ km đường trục xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT, tỷ lệ km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, toàn huyện đã có 5 xã đạt 3/4 chỉ tiêu của tiêu chí gồm Phúc Tiến, Dân Hạ, Hợp Thành, Dân Hòa, Phú Minh; 2 xã đạt 2/4 chỉ tiêu gồm Độc Lập, Yên Quang.

 

Để tiếp tục hoàn thiện tiêu chí GTNT, bên cạnh huy động cộng đồng tham gia hưởng ứng, huyện ưu tiên hỗ trợ nguồn lực đối với xã đăng ký về đích năm nay là Hợp Thành, năm 2017 là xã Dân Hòa, năm 2018 là xã Dân Hạ, năm 2019 là xã Phú Minh.

 

 

                                                          Bùi Minh

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục