Nông dân xóm Đầm, xã bảo Hiệu (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp, thay thế cây trồng kém hiệu quả bằng cây bưởi Diễn giá trị kinh tế cao.

Nông dân xóm Đầm, xã bảo Hiệu (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp, thay thế cây trồng kém hiệu quả bằng cây bưởi Diễn giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Về vùng nông thôn xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bạt ngàn màu xanh của đậu, lạc, bí xanh nơi bưa bãi và khắp các vườn nhà cũng bát ngát màu xanh của cây ăn quả mới trồng. Đồng chí Bùi Thị Then, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Vài năm lại đây, phong trào cải tạo vườn tạp trong hội viên nông dân các xóm khá sôi nổi. Cũng từ đó xuất hiện một số mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Những mô hình tiêu biểu như: trồng bưởi Diễn của ông Nguyễn Đức Tuấn ở xóm Đội 2, trồng chanh leo của ông Bùi Văn Dẹn ở xóm Bái Đa, trồng cây có múi kết hợp chăn nuôi của ông Bùi Văn Tuấn xóm Bái Đa đã và đang được nông dân nhân ra diện rộng. Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, xóm Đội 2, trước đây diện tích đất vườn của gia đình từng trồng một số loại cây ăn quả như na, vải nhưng gần như không cho thu. Cách đây 5 năm, ông phá bỏ cây trồng tạp, cải tạo đất chuyển sang trồng bưởi Diễn. Với nhiều nỗ lực, tập trung công sức, vốn, kỹ thuật cho sản xuất, gia đình ông đã “gặt hái” được kết quả đáng mừng. Năm 2014, diện tích bưởi Diễn của ông đã cho thu hoạch và cung ứng ra thị trường. Với giá bưởi cao và nguồn tiêu thụ ổn định mang lại cho gia đình ông lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.  

Từ những hộ hội viên nông dân cải tạo vườn tạp có tính chất tiên phong, đến nay phong trào thu hút đông đảo bà con, trở thành hướng đi  đột phá trong phát triển kinh tế đối với người dân xã đặc biệt khó khăn này. Sau cây bí xanh, các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được nông dân các xóm lựa chọn trồng tại vườn tạp đã cải tạo, nhiều nhất là các loại cây có múi bưởi, cam, chanh. Hỗ trợ hội viên từng bước giảm nghèo, vươn lên làm giàu, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, động viên, đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, tạo điều kiện để bà con được tiếp cận với đồng vốn ngân hàng, kiến thức KH-KT…  

Đặc biệt, để thúc đẩy phong trào cải tạo vườn tạp trong hội viên nông dân, thực hiện lồng ghép chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và theo nguyện vọng của bà con, mô hình trồng cây mít Thái vừa được Hội Nông dân xã xây dựng, triển khai. Nhóm hộ hưởng lợi có quy mô 10 - 15 hộ tham gia đã cải tạo đất vườn, chờ xuống giống. Từ chương trình hỗ trợ toàn bộ cây giống cho hộ dân, bà con tự bỏ công chăm sóc và phân bón. Trước đó, một số hộ trong xã đã trồng mít Thái thử nghiệm khẳng định chất đất phù hợp và lợi ích kinh tế. Vì vậy, mô hình hứa hẹn mang về cho nông dân nhiều hy vọng.  

Hội Nông dân xã hiện có 15 chi hội tại 14 xóm với 1.140 hội viên. Phong trào cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả đã thu hút hàng trăm hộ hội viên ở các chi hội triển khai thực hiện, từ đó đời sống của nhiều gia đình hội viên đã được cải thiện, kinh tế ổn định hơn. Hộ hội viên nông dân nghèo giảm còn dưới 30%.

 

                                                                          Bùi Minh         

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục