Thành viên CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường thôn Lục Đồi,  xã Kim Bình (Kim Bôi) tập luyện các tiết mục văn nghệ.

Thành viên CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường thôn Lục Đồi, xã Kim Bình (Kim Bôi) tập luyện các tiết mục văn nghệ.

(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng do huyện tổ chức, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Kim Bình (Kim Bôi) đã khẳng định sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân trong xã mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

 

Có mặt tại buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường thôn Lục Đồi, chúng tôi như được hoà mình vào các làn điệu dân ca Mường. Khi tiếng nhạc cất lên, các thành viên CLB lại say sưa luyện tập, với lối hát mộc mạc, dung dị, những điệu hát ví von vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân “Ta nghe câu hát mời lù, lời ca tiếng hát đi bao làng Lục Đồi; Thương nhau lòng dạ bồi hồi, lứa đôi trai gái bao lời thiết tha. Bà Bùi Thị Kỷ, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB  gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian dân tộc Mường hiện có 37 thành viên tham gia sinh hoạt. Người trẻ nhất gần 30 tuổi và người già nhất gần 70 tuổi. Thời gian đầu mới thành lập, CLB chỉ có 22 thành viên tham gia. Với bộ nhạc cụ dân tộc gồm: tam, nhị, sáo, trống cái, trống con, thanh la, chiêng CLB chủ yếu hát, múa các điệu múa truyền thống, các bài hát dân ca Mường như bài mời rượu, lệ giọng, bông khổ...  

Theo bà Bùi Thị Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: Hiện tại, bên cạnh việc luyện tập các bài hát dân ca cổ, CLB cũng đưa vào các bài hát mới do các nghệ nhân, những người am hiểu về dân ca Mường của CLB nghiên cứu, sáng tác dựa theo lời cổ để biểu diễn và được người dân trong xã ủng hộ. Với mong muốn lưu giữ và bảo tồn dân ca Mường, các thành viên CLB cũng là lực lượng nòng cốt hướng dẫn cho các cháu nhỏ có năng khiếu và yêu thích dân ca Mường.  

Nếu như CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường chuyên về nhạc cụ dân tộc, hát múa dân ca Mường, CLB cồng chiêng của thôn Bo do bà Đinh Kiều Dung làm chủ nhiệm lại chuyên về biểu diễn cồng chiêng với các bài chiêng cổ. CLB cồng chiêng không chỉ biểu diễn trong các buổi giao lưu tại xã, mà còn thường xuyên biểu diễn tại các chương trình văn nghệ do huyện tổ chức và luôn để lại ấn tượng tốt với người xem.  

Về Kim Bình, phong trào văn nghệ quần chúng đã phát triển rộng khắp các thôn xóm, thu hút đông đảo người dân mọi lứa tuổi tham gia. Anh Bùi Ngọc Châu, cán bộ văn hoá xã Kim Bình cho biết: Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ, CLB văn nghệ không chỉ có những người trung, cao tuổi mà các em thanh thiếu niên tham gia ngày càng đông. Toàn xã hiện có 6 đội văn nghệ cơ sở, 1 đội cồng chiêng và 1 CLB  bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian dân tộc Mường. Mỗi đội văn nghệ có từ 15  20 thành viên, là những người yêu thích hát, múa, nhạc cụ dân tộc để cùng nhau tham gia. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các đội văn nghệ đều cố gắng mua sắm một số thiết bị nhạc cụ, âm ly, loa đài để phục vụ tập luyện và biểu diễn. Mỗi đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa số các tiết mục là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc. Hàng năm, vào các ngày lễ, tết, kỷ niệm, xã đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và có sự tham gia đầy đủ các đội văn nghệ của xã. Qua đó không chỉ giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện cho nhân dân hưởng thụ giá trị văn hóa tinh thần sau những ngày lao động mệt nhọc.

 

                                                                      Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục