Thành viên CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường thôn Lục Đồi,  xã Kim Bình (Kim Bôi) tập luyện các tiết mục văn nghệ.

Thành viên CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường thôn Lục Đồi, xã Kim Bình (Kim Bôi) tập luyện các tiết mục văn nghệ.

(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng do huyện tổ chức, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Kim Bình (Kim Bôi) đã khẳng định sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân trong xã mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

 

Có mặt tại buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường thôn Lục Đồi, chúng tôi như được hoà mình vào các làn điệu dân ca Mường. Khi tiếng nhạc cất lên, các thành viên CLB lại say sưa luyện tập, với lối hát mộc mạc, dung dị, những điệu hát ví von vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân “Ta nghe câu hát mời lù, lời ca tiếng hát đi bao làng Lục Đồi; Thương nhau lòng dạ bồi hồi, lứa đôi trai gái bao lời thiết tha. Bà Bùi Thị Kỷ, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB  gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian dân tộc Mường hiện có 37 thành viên tham gia sinh hoạt. Người trẻ nhất gần 30 tuổi và người già nhất gần 70 tuổi. Thời gian đầu mới thành lập, CLB chỉ có 22 thành viên tham gia. Với bộ nhạc cụ dân tộc gồm: tam, nhị, sáo, trống cái, trống con, thanh la, chiêng CLB chủ yếu hát, múa các điệu múa truyền thống, các bài hát dân ca Mường như bài mời rượu, lệ giọng, bông khổ...  

Theo bà Bùi Thị Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: Hiện tại, bên cạnh việc luyện tập các bài hát dân ca cổ, CLB cũng đưa vào các bài hát mới do các nghệ nhân, những người am hiểu về dân ca Mường của CLB nghiên cứu, sáng tác dựa theo lời cổ để biểu diễn và được người dân trong xã ủng hộ. Với mong muốn lưu giữ và bảo tồn dân ca Mường, các thành viên CLB cũng là lực lượng nòng cốt hướng dẫn cho các cháu nhỏ có năng khiếu và yêu thích dân ca Mường.  

Nếu như CLB gìn giữ và bảo tồn dân ca Mường chuyên về nhạc cụ dân tộc, hát múa dân ca Mường, CLB cồng chiêng của thôn Bo do bà Đinh Kiều Dung làm chủ nhiệm lại chuyên về biểu diễn cồng chiêng với các bài chiêng cổ. CLB cồng chiêng không chỉ biểu diễn trong các buổi giao lưu tại xã, mà còn thường xuyên biểu diễn tại các chương trình văn nghệ do huyện tổ chức và luôn để lại ấn tượng tốt với người xem.  

Về Kim Bình, phong trào văn nghệ quần chúng đã phát triển rộng khắp các thôn xóm, thu hút đông đảo người dân mọi lứa tuổi tham gia. Anh Bùi Ngọc Châu, cán bộ văn hoá xã Kim Bình cho biết: Phong trào văn nghệ quần chúng ở xã phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ, CLB văn nghệ không chỉ có những người trung, cao tuổi mà các em thanh thiếu niên tham gia ngày càng đông. Toàn xã hiện có 6 đội văn nghệ cơ sở, 1 đội cồng chiêng và 1 CLB  bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian dân tộc Mường. Mỗi đội văn nghệ có từ 15  20 thành viên, là những người yêu thích hát, múa, nhạc cụ dân tộc để cùng nhau tham gia. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các đội văn nghệ đều cố gắng mua sắm một số thiết bị nhạc cụ, âm ly, loa đài để phục vụ tập luyện và biểu diễn. Mỗi đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa số các tiết mục là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc. Hàng năm, vào các ngày lễ, tết, kỷ niệm, xã đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và có sự tham gia đầy đủ các đội văn nghệ của xã. Qua đó không chỉ giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện cho nhân dân hưởng thụ giá trị văn hóa tinh thần sau những ngày lao động mệt nhọc.

 

                                                                      Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục