Những bức tượng của Indonesia và trò chơi dân gian tương tự ô ăn quan.

Những bức tượng của Indonesia và trò chơi dân gian tương tự ô ăn quan.

Sáng 3-8, tại Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội, triển lãm và giao lưu “ASEAN – Sắc màu văn hóa” đã chính thức khai mạc với đông đảo đại diện từ chín nước trong khu vực gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia, Philippines, Singapore và chủ nhà Việt Nam.

 

Triển lãm “ASEAN – Sắc màu văn hóa” được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội lần đầu tiên phối hợp tổ chức để kỉ niệm 49 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), 20 năm Hội LHPN VN gia nhập Liên đoàn các Tổ chức Phụ nữ ASEAN (ACWO) và 1 năm thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ, Cuộc Giao lưu và Triển lãm “ASEAN – sắc màu văn hóa” sẽ góp thêm một tiếng nói của phụ nữ ASEAN thể hiện mong muốn về một Cộng đồng vừa đa dạng vừa thống nhất, một ASEAN đang cùng với thế giới hướng tới hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về bình đẳng giới và xây dựng xã hội hòa bình. “Qua triển lãm này, chúng ta sẽ có cơ hội khám phá, hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc của mỗi nước thành viên ASEAN, trong đó luôn có hình ảnh người phụ nữ và những đóng góp tích cực của họ đối với sự phát triển của đất nước, của cộng đồng” – bà Bùi Thị Hòa nói.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) chia sẻ: “Cuộc triển lãm ngày hôm nay với hình ảnh đất nước, con người cùng những sản phẩm đậm đà bản sắc của từng thành viên ASEAN là bức tranh sống động về các sắc màu văn hóa đa dạng, kết tinh nên tinh hoa độc đáo của Đông Nam Á trường tồn cùng thời gian. Chúng ta rất tự hào là chính những người phụ nữ ASEAN với đôi bàn tay khéo léo và tài hoa là tác giả của nhiều hiện vật và sản phẩm đó. Đồng thời, là người mẹ, người vợ, người chị, người em tạo dựng và nuôi dưỡng nên tình cảm và nhận thức đầu đời của các thế hệ, phụ nữ ASEAN từng bước đóng góp vào kết nối con người, biến giấc mơ Cộng đồng ASEAN thành hiện thực”.

Tại triển lãm, các thành viên đã giới thiệu những nét văn hóa độc đáo nhất của đất nước mình, như hình ảnh các vũ điệu dân gian, trang phục truyền thống, trang phục cưới, những hình ảnh tiêu biểu của dân tộc, hình ảnh phong cảnh, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, một số đồ chơi dân gian… Có những điều thú vị mà người đến xem triển lãm có thể tự khám phá, như một số trò chơi dân gian của các nước Đông Nam Á khá giống nhau, tương tự như trò ô ăn quan của Việt Nam…

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 17-8.

 

 

                                                                          Theo Nhandan

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục