(HBĐT) - Thanh Nông (Lạc Thủy) là xã đầu tiên và cũng là duy nhất của tỉnh từng vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen ngợi vì đã hăng hái diệt giặc dốt, tiên phong thanh toán nạn mù chữ, trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện phong trào bình dân học vụ những năm 1945 - 1960. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, ngày nay, tinh thần hiếu học vẫn luôn được lưu truyền qua các thế hệ những người con nơi đây, giống như một ngọn đuốc vẫn luôn âm ỉ cháy và bất diệt.

 

Bức thư vô giá của Bác Hồ đang được trân trọng lưu giữ tại UBND xã Thanh Nông. Nội dung viết:

 “Gửi đồng bào xã Thanh Nông.

Tôi rất vui lòng thay mặt Chính phủ khen ngợi đồng bào và nam, nữ giáo viên bình dân học vụ xã Thanh Nông.

Xã Thanh Nông có cái vinh hạnh là xã đầu tiên trong huyện đã thanh toán xong nạn mù chữ.

Tôi khuyên đồng bào cố gắng học thêm và hăng hái xung phong thi đua ái quốc để diệt giặc đói và giặc ngoại xâm cũng như đồng bào đã hăng hái diệt giặc dốt vậy.

Tôi lại mong đồng bào các xã khác trong tỉnh Hòa Bình cố gắng thi đua với xã Thanh Nông làm cho tỉnh ta tiến bộ vẻ vang và mau chóng.

 Chào thân ái và quyết thắng.

Tháng 11/1948. Hồ Chí Minh”.

 

Đó là lời động viên vô giá dành cho các “chiến sỹ diệt dốt” của Hòa Bình những năm đầu quyết tâm cùng cả nước “chống nạn thất học”. Được biết, trước đó, ngày 3/9/1945 - tức chỉ một ngày sau khi tuyên bố độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ, Hồ Chủ tịch đã đề ra 6 việc cấp bách phải giải quyết, trong đó có việc chống nạn mù chữ. 5 ngày sau, Người ký Sắc lệnh thành lập Nha Bình dân học vụ - cơ quan chỉ đạo chăm lo việc học cho nông dân, thợ thuyền và tất cả những người chưa biết chữ. Ngay sau đó, Người ra lời kêu gọi cả nước chống nạn thất học: “Diệt giặc dốt như diệt giặc Pháp, dốt nát cũng là tên địch. Địch dốt nát giúp cho địch ngoại xâm.

 

 

Ông Đào Thanh Tuấn (trái) và lãnh đạo UBND xã Thanh Nông (phải) trân trọng lưu giữ những tài liệu về truyền thống hiếu học của người dân địa phương trong những năm đầu cả nước thi đua chống nạn mù chữ.

 

Sau 3 năm, 2 tháng tích cực làm theo lời kêu gọi cả nước chống nạn thất học, xã Thanh Nông (lúc bấy giờ thuộc huyện Lương Sơn) đã thanh toán xong nạn mù chữ sớm nhất huyện, trở thành điểm sáng nổi bật trong phong trào thi đua “diệt giặc dốt” của tỉnh Hòa Bình và vinh dự nhận được thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Noi gương xã Thanh Nông, các địa phương trong tỉnh đã hăng hái thi đua diệt giặc dốt, phong trào bình dân học vụ phát triển mạnh mẽ. Kết quả là sau 13 năm xã Thanh Nông được nhận thư khen của Hồ Chủ tịch, đến tháng 1/1961, tỉnh Hòa Bình vinh dự được Bác thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ gửi thư khen ngợi với tư cách là tỉnh miền núi đầu tiên trong cả nước đã xóa xong nạn mù chữ. Như Bác viết, đó thực sự là “một thắng lợi vẻ vang”.

 

Ông Đào Trung Tuấn,  Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thanh Nông tâm sự: Mặc dù vào cái thời bình dân học vụ cả nước hăng hái “diệt giặc dốt”, tôi còn rất nhỏ nhưng sau này, hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục tại một xã khó khăn và giàu truyền thống như Thanh Nông đã giúp tôi thấm thía bức thư của Bác có ý nghĩa đặc biệt đến thế nào đối với “đồng bào và nam, nữ giáo viên bình dân học vụ xã Thanh Nông” hồi đó. Sau này, trải nghiệm quý báu trong những năm trực tiếp tham gia công tác phổ cập giáo dục tiểu học và bổ túc văn hóa cho người dân địa phương giúp một thầy giáo làng như tôi hiểu được sâu sắc thế nào là thắng lợi vẻ vang và niềm vui khôn tả khi xóa được nạn mù chữ trong nhân dân.

 

ông Tuấn khẳng định: Là xã còn  nhiều khó khăn như Thanh Nông, mặc dù cơ sở vật chất và điều kiện đầu tư cho   giáo dục còn hạn chế nhưng chúng tôi tự hào về chất lượng giáo dục, thể hiện trong chất lượng đội ngũ giáo viên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp, không có học sinh bỏ học... Có thể nói, đối với nhiều thế hệ người con xã Thanh Nông, bức thư của Bác Hồ như một ngọn đuốc thắp sáng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực để xã triển khai thực hiện tốt các chương trình GD &ĐT, nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Đây là cách thiết thực nhất cho thấy chúng tôi đang gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông.

         

 

                                                          THU TRANG

 

 

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục