(HBĐT) - Thanh Nông (Lạc Thủy) là xã đầu tiên và cũng là duy nhất của tỉnh từng vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen ngợi vì đã hăng hái diệt giặc dốt, tiên phong thanh toán nạn mù chữ, trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện phong trào bình dân học vụ những năm 1945 - 1960. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, ngày nay, tinh thần hiếu học vẫn luôn được lưu truyền qua các thế hệ những người con nơi đây, giống như một ngọn đuốc vẫn luôn âm ỉ cháy và bất diệt.

 

Bức thư vô giá của Bác Hồ đang được trân trọng lưu giữ tại UBND xã Thanh Nông. Nội dung viết:

 “Gửi đồng bào xã Thanh Nông.

Tôi rất vui lòng thay mặt Chính phủ khen ngợi đồng bào và nam, nữ giáo viên bình dân học vụ xã Thanh Nông.

Xã Thanh Nông có cái vinh hạnh là xã đầu tiên trong huyện đã thanh toán xong nạn mù chữ.

Tôi khuyên đồng bào cố gắng học thêm và hăng hái xung phong thi đua ái quốc để diệt giặc đói và giặc ngoại xâm cũng như đồng bào đã hăng hái diệt giặc dốt vậy.

Tôi lại mong đồng bào các xã khác trong tỉnh Hòa Bình cố gắng thi đua với xã Thanh Nông làm cho tỉnh ta tiến bộ vẻ vang và mau chóng.

 Chào thân ái và quyết thắng.

Tháng 11/1948. Hồ Chí Minh”.

 

Đó là lời động viên vô giá dành cho các “chiến sỹ diệt dốt” của Hòa Bình những năm đầu quyết tâm cùng cả nước “chống nạn thất học”. Được biết, trước đó, ngày 3/9/1945 - tức chỉ một ngày sau khi tuyên bố độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ, Hồ Chủ tịch đã đề ra 6 việc cấp bách phải giải quyết, trong đó có việc chống nạn mù chữ. 5 ngày sau, Người ký Sắc lệnh thành lập Nha Bình dân học vụ - cơ quan chỉ đạo chăm lo việc học cho nông dân, thợ thuyền và tất cả những người chưa biết chữ. Ngay sau đó, Người ra lời kêu gọi cả nước chống nạn thất học: “Diệt giặc dốt như diệt giặc Pháp, dốt nát cũng là tên địch. Địch dốt nát giúp cho địch ngoại xâm.

 

 

Ông Đào Thanh Tuấn (trái) và lãnh đạo UBND xã Thanh Nông (phải) trân trọng lưu giữ những tài liệu về truyền thống hiếu học của người dân địa phương trong những năm đầu cả nước thi đua chống nạn mù chữ.

 

Sau 3 năm, 2 tháng tích cực làm theo lời kêu gọi cả nước chống nạn thất học, xã Thanh Nông (lúc bấy giờ thuộc huyện Lương Sơn) đã thanh toán xong nạn mù chữ sớm nhất huyện, trở thành điểm sáng nổi bật trong phong trào thi đua “diệt giặc dốt” của tỉnh Hòa Bình và vinh dự nhận được thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Noi gương xã Thanh Nông, các địa phương trong tỉnh đã hăng hái thi đua diệt giặc dốt, phong trào bình dân học vụ phát triển mạnh mẽ. Kết quả là sau 13 năm xã Thanh Nông được nhận thư khen của Hồ Chủ tịch, đến tháng 1/1961, tỉnh Hòa Bình vinh dự được Bác thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ gửi thư khen ngợi với tư cách là tỉnh miền núi đầu tiên trong cả nước đã xóa xong nạn mù chữ. Như Bác viết, đó thực sự là “một thắng lợi vẻ vang”.

 

Ông Đào Trung Tuấn,  Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thanh Nông tâm sự: Mặc dù vào cái thời bình dân học vụ cả nước hăng hái “diệt giặc dốt”, tôi còn rất nhỏ nhưng sau này, hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục tại một xã khó khăn và giàu truyền thống như Thanh Nông đã giúp tôi thấm thía bức thư của Bác có ý nghĩa đặc biệt đến thế nào đối với “đồng bào và nam, nữ giáo viên bình dân học vụ xã Thanh Nông” hồi đó. Sau này, trải nghiệm quý báu trong những năm trực tiếp tham gia công tác phổ cập giáo dục tiểu học và bổ túc văn hóa cho người dân địa phương giúp một thầy giáo làng như tôi hiểu được sâu sắc thế nào là thắng lợi vẻ vang và niềm vui khôn tả khi xóa được nạn mù chữ trong nhân dân.

 

ông Tuấn khẳng định: Là xã còn  nhiều khó khăn như Thanh Nông, mặc dù cơ sở vật chất và điều kiện đầu tư cho   giáo dục còn hạn chế nhưng chúng tôi tự hào về chất lượng giáo dục, thể hiện trong chất lượng đội ngũ giáo viên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp, không có học sinh bỏ học... Có thể nói, đối với nhiều thế hệ người con xã Thanh Nông, bức thư của Bác Hồ như một ngọn đuốc thắp sáng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực để xã triển khai thực hiện tốt các chương trình GD &ĐT, nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Đây là cách thiết thực nhất cho thấy chúng tôi đang gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông.

         

 

                                                          THU TRANG

 

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục