(HBĐT) - Cùng cán bộ văn hóa thị trấn, chúng tôi đến thăm nhà văn hóa khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc). Không hẹn trước nhưng thật bất ngờ cả trưởng khu và bí thư chi bộ đều có mặt. Qua tìm hiểu được biết, cứ mỗi tối, tại nhà văn hóa khu 7 đều diễn ra các hoạt động tập luyện văn nghệ ở các độ tuổi. Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Phúc - Bí thư chi bộ khu cho biết: KDC đang tập luyện các tiết mục văn nghệ để chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Vào các buổi sáng, Ban mặt trận lên mở cửa, quét dọn nhà văn hóa, đây là hoạt động được duy trì nhiều năm nay. Đó là nguyện vọng của nhân dân và đã được thống nhất ghi vào hương ước của khu. Chúng tôi được nhân dân tín nhiệm bầu lên, vì vậy phải luôn chấp hành và làm đúng trách nhiệm của mình.

Ban chi ủy khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) họp bàn triển khai công tác thi đua những tháng cuối năm.

 

Khu 7 có 183 hộ với 575 nhân khẩu. KDC đã thành lập được đội văn nghệ không chuyên với 50 người. Đội văn nghệ chia thành nhóm đối tượng: nhóm người cao tuổi, phụ nữ, nhi đồng... Các tiết mục văn nghệ luôn gắn với bản sắc văn hóa Mường Bi như “Lời ru đất Mường”, “Nhớ về Mường Bi”. Đặc biệt, ông Hà Xuân Trọng đã sáng tác bài hát truyền thống của khu đó là “Khu 7 yêu thương” - đây là thương hiệu riêng, là tiết mục mở đầu cho các chương trình văn nghệ ở đây. Trang phục biểu diễn của diễn viên được sắm đầy đủ. Hệ thống loa đài, âm thanh, ánh sáng phục vụ cho biểu diễn đều được trang bị.

 

Bên cạnh văn nghệ, phong trào TD-TT tại khu 7 cũng diễn ra sôi nổi. Toàn khu có trên 100 hộ gia đình thường xuyên tham gia TD-TT. Khu luôn duy trì, phát triển các môn thể thao truyền thống như ném còn, đẩy gậy, kéo co. Ngoài ra, các CLB bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn phát triển mạnh. 17h hàng ngày sân nhà văn hóa lại chật kín người đến chơi thể thao. Khu đã mở lớp và mời thầy giáo về dạy bơi cho các cháu thiếu nhi. Hiện nay, bể bơi của khu có 50 cháu tham gia học tập, số lượng các cháu tham gia học bơi ngày càng tăng. Không chỉ phong trào VH-VN, TD-TT phát triển mạnh mà ở khu 7 còn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. KDC luôn duy trì không có các tệ nạn trộm cắp, ma túy, mại dâm. Mọi người dân đều sống theo quy định của khu phố về giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan thiên nhiên xanh, sạch, đẹp. KDC còn có thành tích cao trong phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện. Trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm phòng đầy đủ. 100% trẻ được đến trường đúng độ tuổi, không có trẻ em bỏ học. Khu có sổ vàng truyền thống ghi lại những thành tích xuất sắc của các cá nhân qua các năm để lưu giữ lại cho thế hệ con cháu.

 

Để khu 7 trở thành KDC văn hóa, đơn vị dẫn đầu thị trấn Mường Khến về các phong trào thi đua, Ban mặt trận KDC thường xuyên họp để tìm ra các giải pháp nhằm đưa phong trào thi đua phát triển trên địa bàn. Bà Bùi Thị Phúc, Bí thư chi bộ khu 7 cho biết thêm: Hàng tuần, KDC tổ chức họp. Sau khi chi bộ thống nhất, các nội dung công việc sẽ được tuyên truyền đến từng người dân. Các hộ gia đình sẽ trao đổi để đưa ra các giải pháp góp phần thực hiện nếp sống văn hóa ở KDC đạt hiệu quả cao nhất. Vào những ngày lễ, tết, Ban mặt trận khu tổ    chức giao lưu văn nghệ lồng ghép với tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa. Tổ chức cho các cháu thiếu nhi thi kể chuyện về Bác Hồ. Chính vì vậy, phong trào văn hóa, thể thao ở đây phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

 

Nhờ có sự thống nhất của  chi bộ, nhân dân có sự đồng thuận cao, tình làng, nghĩa xóm gắn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Toàn khu có 120 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhiều năm qua, khu 7 luôn giữ vững danh hiệu là KDC văn hóa cấp tỉnh. Đời sống vật chất của nhân dân ở mức cao, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng/ người/năm.

 

                                                                                 Thu Thủy

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục