(HBĐT)-Sáng ngày 1/9, đoàn kiểm tra của TT HĐND tỉnh, do đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Mai Châu để kiểm tra chuyên đề về kết quả thực hiện xây dựng nhà văn hoá xóm, bản của địa phương. Cùng tham dự có lãnh đạo văn phòng HĐND, các ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo sở NN&PTNT, sở VH,TT&DL.

 

 

 Đoàn kiểm tra chuyên đề về kết quả thực hiện xây dựng nhà văn hoá xóm, bản của TT HĐND tỉnh trao đổi với Ban Quản lý xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) về công tác xây dựng nhà văn hoá ở sở tại.

 

Huyện vùng cao Mai Châu có 22 xã, 1 thị trấn, 138 xóm, bản, KDC, với dân số trên 54 nghìn người. Trong  xây dựng nhà văn hoá xóm, bản, tính đến 30/7/2016, Mai Châu có 123/138 xóm, bản có nhà văn hoá, đạt 89%; 3 nhà văn hoá xã, chiếm 13%. Trong đó, 40% nhà văn hoá đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ VH, TT&DL, còn lại chưa đạt chuẩn vì những khó khăn về mặt bằng xây dựng; 46/123 nhà văn hoá xóm, bản, 02/03 nhà văn hoá xã và 1 nhà văn hoá trung tâm huyện được trang bị tăng âm, loa đài...

 

Những năm qua, huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng nhà văn hoá thôn, bản; tích cực huy động các nguồn lực từ nhân dân, các doanh nghiệp để xây dựng cơ sở vật chất. Với 11% xóm, bản chưa có nhà văn hoá hoặc có nhưng đã xuống cấp, không còn hoạt động, huyện Mai Châu đề xuất: TƯ tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cho nhà văn hoá xóm, bản; đề nghị tỉnh nâng mức hỗ trợ xây dựng, xem xét hỗ trợ kinh phí để tu sửa và có kinh phí cho ban quản lý nhà văn hoá xóm, bản để hoạt động hiệu quả hơn.

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn giám sát yêu cầu UBND huyện Mai Châu làm rõ một số dung về xây dựng, quản lý, sử dụng và việc phân bổ nguồn kinh phí từ các nguồn hỗ trợ cho việc xây dựng nhà văn hoá. Đề nghị Mai Châu khảo sát, rà soát và đưa ra các  đề xuất để có những giải pháp tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà văn hoá xóm, bản hiệu quả.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và người dân huyện Mai Châu trong xây dựng nhà văn hóa xóm, bản. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành có thẩm quyền và UBND huyện Mai Châu nghiên cứu các thể chế của TƯ, của tỉnh để áp dụng vào địa phương một cách phù hợp; đưa ra quy chuẩn về một nhà văn hóa kiểu mẫu. Cùng với việc huy động các nguồn lực từ nhân dân, xã hội hóa, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND nhấn mạnh, UBND huyện Mai Châu cần chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa quan trọng của nhà văn hóa xóm, bản đối với đời sống KDC.

 

Trước đó, đoàn kiểm tra đã đi thực tế tại 4 điểm nhà văn hoá, gồm: Bản Văn (Thị trấn Mai Châu), Bản Lác, xóm Chiềng Châu (xã Chiềng Châu) và xóm Tiền Phong (xã Mai Hạ).

 

 

                                                                          

                                                                                Viết Đào

 

 

 

 

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục