(HBĐT)-Sáng ngày 1/9, đoàn kiểm tra của TT HĐND tỉnh, do đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Mai Châu để kiểm tra chuyên đề về kết quả thực hiện xây dựng nhà văn hoá xóm, bản của địa phương. Cùng tham dự có lãnh đạo văn phòng HĐND, các ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo sở NN&PTNT, sở VH,TT&DL.

 

 

 Đoàn kiểm tra chuyên đề về kết quả thực hiện xây dựng nhà văn hoá xóm, bản của TT HĐND tỉnh trao đổi với Ban Quản lý xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) về công tác xây dựng nhà văn hoá ở sở tại.

 

Huyện vùng cao Mai Châu có 22 xã, 1 thị trấn, 138 xóm, bản, KDC, với dân số trên 54 nghìn người. Trong  xây dựng nhà văn hoá xóm, bản, tính đến 30/7/2016, Mai Châu có 123/138 xóm, bản có nhà văn hoá, đạt 89%; 3 nhà văn hoá xã, chiếm 13%. Trong đó, 40% nhà văn hoá đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ VH, TT&DL, còn lại chưa đạt chuẩn vì những khó khăn về mặt bằng xây dựng; 46/123 nhà văn hoá xóm, bản, 02/03 nhà văn hoá xã và 1 nhà văn hoá trung tâm huyện được trang bị tăng âm, loa đài...

 

Những năm qua, huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng nhà văn hoá thôn, bản; tích cực huy động các nguồn lực từ nhân dân, các doanh nghiệp để xây dựng cơ sở vật chất. Với 11% xóm, bản chưa có nhà văn hoá hoặc có nhưng đã xuống cấp, không còn hoạt động, huyện Mai Châu đề xuất: TƯ tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cho nhà văn hoá xóm, bản; đề nghị tỉnh nâng mức hỗ trợ xây dựng, xem xét hỗ trợ kinh phí để tu sửa và có kinh phí cho ban quản lý nhà văn hoá xóm, bản để hoạt động hiệu quả hơn.

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn giám sát yêu cầu UBND huyện Mai Châu làm rõ một số dung về xây dựng, quản lý, sử dụng và việc phân bổ nguồn kinh phí từ các nguồn hỗ trợ cho việc xây dựng nhà văn hoá. Đề nghị Mai Châu khảo sát, rà soát và đưa ra các  đề xuất để có những giải pháp tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà văn hoá xóm, bản hiệu quả.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và người dân huyện Mai Châu trong xây dựng nhà văn hóa xóm, bản. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành có thẩm quyền và UBND huyện Mai Châu nghiên cứu các thể chế của TƯ, của tỉnh để áp dụng vào địa phương một cách phù hợp; đưa ra quy chuẩn về một nhà văn hóa kiểu mẫu. Cùng với việc huy động các nguồn lực từ nhân dân, xã hội hóa, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND nhấn mạnh, UBND huyện Mai Châu cần chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa quan trọng của nhà văn hóa xóm, bản đối với đời sống KDC.

 

Trước đó, đoàn kiểm tra đã đi thực tế tại 4 điểm nhà văn hoá, gồm: Bản Văn (Thị trấn Mai Châu), Bản Lác, xóm Chiềng Châu (xã Chiềng Châu) và xóm Tiền Phong (xã Mai Hạ).

 

 

                                                                          

                                                                                Viết Đào

 

 

 

 

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục