(HBĐT)-Ngày 1/9, Sở VH-TT&DL đã tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2016. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo TU, cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh.

 

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH, TT&DL tỉnh, chụp ảnh cùng các tác giả có tác phẩm đạt giải .

 

Cuộc thi sáng tác mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm tỉnh Hòa Bình năm 2016 được phát động từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2016, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân, nghệ sỹ để sáng tác những mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm du lịch độc đáo, hấp dẫn phục vụ sản xuất, xuất bản đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế khi đến Hòa Bình. Đồng thời khuyến khích việc duy trì và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống, sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

 

Sau 5 tháng phát động, đã có 21 đơn vị, cá nhân tham gia với tổng số 86 mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm du lịch gửi về dự thi. Trong đó, sản phẩm quà tặng, du lịch có 73 mẫu của 16 đơn vị tập thể, cá nhân tham gia; ấn phẩm lưu niệm du lịch có 13 mẫu của 5 đơn vị, cá nhân tham gia. Các mẫu sản phẩm, ấn phẩm khá đa dạng và phong phú về thể loại và chất liệu như: thổ cẩm, mây tre đan, gỗ, đồ đồng, đồ gốm, thuỷ tinh pha lê… Tuy nhiên, số lượng tác phẩm tham gia dự thi chưa nhiều, nhất là thể loại ấn phẩm du lịch và chưa có được các tác phẩm thật sự độc đáo, nổi bật mang đậm bản sắc của văn hoá Hoà Bình, nhất là đối với các ấn phẩm lưu niệm du lịch.

 

Kết quả, BTC đã đã cấp giấy chứng nhận, giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Về sản phẩm, quà tặng lưu niệm du lịch: 1 giải nhất: tác phẩm “Lịch Mường để bàn” của tác giả Trần Duy Hưng, phường Thái Bình (TPHB), 2 giải nhì: tác phẩm“Chiêng Mường” của tác giả Bùi Thanh Bình, Bảo tàng Di sản Văn hoá Mường và tác phẩm “Bộ sản phẩm khăn trải bàn, lót đĩa, lót cốc” của HTX Dệt thổ cẩm, xã Chiềng Châu (Mai Châu), 3 giải ba: tác phẩm “Mô hình nhà sàn” của tác giải Nguyễn Văn Thực, phường Thái Bình (TPHB); tác phẩm “Chuông gió lịch Mường” của tác giải Trần Thị Thu Huyền, phường Thái Bình (TPHB); tác phẩm “Tượng gốm cô gái Mường đánh Chiêng” của tác giả Nguyễn Thị Thu Giang, Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và 10 giải khuyến khích.

 

Về ấn phấm lưu niệm du lịch: 2 giải nhì: “Quê hương, con người Hoà Bình” của tác giả Bùi Thị Loan, Trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình;  “Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình” của tác giả Nguyễn Thị Thảo, Trung tâm Dịch vụ du lịch - Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, 3 giải ba: “Chiêng Mường” của tác giả Bùi Thanh Bình, Bảo tàng Di sản Văn hoá Mường; “Du lịch Hoà Bình” của tác giả Hoàng Lai, phường Phương Lâm (TPHB); “Người H’Mông ở Hang Kia – Pà Cò” của tác giả Bùi Thanh Bình, Bảo tàng Di sản Văn hoá Mường và 4 giải khuyến khích.

 

Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những tác phẩm mà các tác giả đã sưu tầm, nghiên cứu sản phẩm mang nhiều ý nghĩa trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch của tỉnh. Đối với những tác phẩm đạt giải, BTC sẽ báo cáo Tỉnh uỷ xem xét, lựa chọn ra tác phẩm ấn phẩm có ý nghĩa nhất để làm quà tặng trong dịp Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh hoà Bình và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2 tỉnh Hoà Bình năm 2016. Đồng thời cũng mong muốn các tác giả, nghệ nhân sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tác thêm nhiều mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm, góp phần phát triển các nghề truyền thống tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và để quảng bá du lịch Hoà Bình đến du khách trong nước và quốc tế.

 

                  

                                                                                    

                                                                            Đỗ Hà

 

 

 

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục