(HBĐT)-Ngày 1/9, Sở VH-TT&DL đã tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2016. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo TU, cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh.

 

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH, TT&DL tỉnh, chụp ảnh cùng các tác giả có tác phẩm đạt giải .

 

Cuộc thi sáng tác mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm tỉnh Hòa Bình năm 2016 được phát động từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2016, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân, nghệ sỹ để sáng tác những mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm du lịch độc đáo, hấp dẫn phục vụ sản xuất, xuất bản đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế khi đến Hòa Bình. Đồng thời khuyến khích việc duy trì và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống, sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

 

Sau 5 tháng phát động, đã có 21 đơn vị, cá nhân tham gia với tổng số 86 mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm du lịch gửi về dự thi. Trong đó, sản phẩm quà tặng, du lịch có 73 mẫu của 16 đơn vị tập thể, cá nhân tham gia; ấn phẩm lưu niệm du lịch có 13 mẫu của 5 đơn vị, cá nhân tham gia. Các mẫu sản phẩm, ấn phẩm khá đa dạng và phong phú về thể loại và chất liệu như: thổ cẩm, mây tre đan, gỗ, đồ đồng, đồ gốm, thuỷ tinh pha lê… Tuy nhiên, số lượng tác phẩm tham gia dự thi chưa nhiều, nhất là thể loại ấn phẩm du lịch và chưa có được các tác phẩm thật sự độc đáo, nổi bật mang đậm bản sắc của văn hoá Hoà Bình, nhất là đối với các ấn phẩm lưu niệm du lịch.

 

Kết quả, BTC đã đã cấp giấy chứng nhận, giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Về sản phẩm, quà tặng lưu niệm du lịch: 1 giải nhất: tác phẩm “Lịch Mường để bàn” của tác giả Trần Duy Hưng, phường Thái Bình (TPHB), 2 giải nhì: tác phẩm“Chiêng Mường” của tác giả Bùi Thanh Bình, Bảo tàng Di sản Văn hoá Mường và tác phẩm “Bộ sản phẩm khăn trải bàn, lót đĩa, lót cốc” của HTX Dệt thổ cẩm, xã Chiềng Châu (Mai Châu), 3 giải ba: tác phẩm “Mô hình nhà sàn” của tác giải Nguyễn Văn Thực, phường Thái Bình (TPHB); tác phẩm “Chuông gió lịch Mường” của tác giải Trần Thị Thu Huyền, phường Thái Bình (TPHB); tác phẩm “Tượng gốm cô gái Mường đánh Chiêng” của tác giả Nguyễn Thị Thu Giang, Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và 10 giải khuyến khích.

 

Về ấn phấm lưu niệm du lịch: 2 giải nhì: “Quê hương, con người Hoà Bình” của tác giả Bùi Thị Loan, Trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình;  “Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình” của tác giả Nguyễn Thị Thảo, Trung tâm Dịch vụ du lịch - Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, 3 giải ba: “Chiêng Mường” của tác giả Bùi Thanh Bình, Bảo tàng Di sản Văn hoá Mường; “Du lịch Hoà Bình” của tác giả Hoàng Lai, phường Phương Lâm (TPHB); “Người H’Mông ở Hang Kia – Pà Cò” của tác giả Bùi Thanh Bình, Bảo tàng Di sản Văn hoá Mường và 4 giải khuyến khích.

 

Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những tác phẩm mà các tác giả đã sưu tầm, nghiên cứu sản phẩm mang nhiều ý nghĩa trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch của tỉnh. Đối với những tác phẩm đạt giải, BTC sẽ báo cáo Tỉnh uỷ xem xét, lựa chọn ra tác phẩm ấn phẩm có ý nghĩa nhất để làm quà tặng trong dịp Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh hoà Bình và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2 tỉnh Hoà Bình năm 2016. Đồng thời cũng mong muốn các tác giả, nghệ nhân sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tác thêm nhiều mẫu sản phẩm, quà tặng, ấn phẩm lưu niệm, góp phần phát triển các nghề truyền thống tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và để quảng bá du lịch Hoà Bình đến du khách trong nước và quốc tế.

 

                  

                                                                                    

                                                                            Đỗ Hà

 

 

 

 

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục