(HBĐT) - Sáng 23/5, Sở VH-TT&DL tổ chức tổ chức Hội thảo khoa học đề xuất đặt tên công trình thuộc Dự án Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ địa điểm xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Hội Khoa học Lịch sử tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở VH-TT&DL; Huyện ủy, UBND, các phòng, ban chức năng huyện Đà Bắc và Công ty CP ĐTNLXDTM Hoàng Sơn là chủ đầu tư dự án.Quang cảnh hội thảo.

Các đại biểu được nghe báo cáo đề dẫn tại Hội thảo. Trong đó có truyền thuyết về Bà chúa Thác Bờ và văn bia Lê Lợi; về đền thờ Bà chúa Thác Bờ. Theo lời kể, ngôi đền thờ Bà chúa Thác Bờ được dựng lên ngay bên chân thác Bờ. Đền Thác bờ sau 9 lần dịch chuyển lên dần theo mức nước sông Đà trong quá trình xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình. Qua nhiều lần trùng tu, năm 1993 đền được xây dựng lại. Ngôi đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 2008. Công trình xây dựng thuộc Dự án Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc do Công ty CPĐTNLXDTM Hoàng Sơn làm chủ đầu tư. Do ngôi đền đã xuống cấp, quy mô nhỏ không đáp ứng được nhu cầu của du khách đến hành hương và thăm quan, năm 2013, trước đề xuất của Sở VH-TT&DL, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Dự án tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ tại đồi Hang Thần, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc với quy mô giai đoạn I là đầu tư cơ sở hạ tầng cho công trình được thực hiện từ tháng 5/2014 đến nay. Đồng thời, UBND tỉnh đã có công văn cho phép Công ty Hoàng Sơn thực hiện dự án bảo tồn di tích Đền Thác Bờ (giai đoạn II) theo hình thức đối tác công tư. Tại Quyết định số 242/QĐ-UBND tỉnh, ngày 27/2/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt đề xuất Dự án Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc giai đoạn II. Trong quá trình xây dựng, Công ty Hoàng Sơn mời các chuyện gia đặt tên cho di tích là "Thác Bờ Linh Từ”. Đến nay, công trình đã hoàn thành cần được nghiệm thu, bàn giao. Công trình cần hoàn thiện các nội dung như: Đề xuất đặt tên cho di tích; trình công nhận di tích và hoàn thành các nội dung văn bia giới thiệu về di tích trước khi đưa vào hoạt động.

 Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra các căn cứ lịch sử, khoa học đóng góp ý kiến đề xuất tên gọi cho công trình, trong đó có thống nhất 3 nhóm ý kiến với các tên gọi như: Đền Bờ, Đền Bà Chúa Thác Bờ, Đền Bờ và Văn bia Vua Lê Lợi. Đồng thời, các đại biểu cũng nghiên cứu các nội dung văn bia giới thiệu về di tích. Sau khi thống nhất ý kiến, Sở VH-TT&DL tổng hợp trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt.


                                                                                                 Hương Lan 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục