(HBĐT) - Cùng cán bộ văn hóa xã, chúng tôi đến tham dự buổi luyện tập của câu lạc bộ bóng chuyền xóm Pạnh, đồng chí Hà Văn Hiếu, cán bộ văn hóa xã Piềng Vế (huyện Mai Châu) cho biết: Xóm Pạnh có phong trào văn hóa, thể thao sôi nổi nhất xã. Xóm có câu lạc bộ bóng chuyền hoạt động thường xuyên và luôn được lựa chọn đại diện cho xã đi tham gia thi đấu các giải của huyện. Từ xóm Pạnh, phong trào đánh bóng chuyền đã lan rộng ra toàn xã, là môn thể thao được nhân dân Piềng Vế ưa thích.

Tại Piềng Vế có 2 bộ môn thể thao được nhân dân yêu thích là bóng chuyền và bóng đá. Hàng năm, xã tổ chức giải bóng chuyền vào dịp 8/3 và bóng đá vào dịp 26/3. Các giải đấu được tổ chức tại sân vận động của xóm Vế, ngay cạnh trục đường trung tâm xã, trước cửa UBND xã nên thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

Hiện xã có 1 câu lạc bộ thể thao, 10 đội thể thao và 650 người luyện tập TD-TT. Bên cạnh các môn thể thao quần chúng sôi nổi như bóng đá, bóng chuyền, Piềng Về còn quan tâm bảo tồn và phát triển các bộ môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đậy gậy…

Song song với thể thao, các hoạt động văn hóa – văn nghệ trên địa bàn cũng được quan tâm, phát triển. Toàn xã hiện có 10 đội văn nghệ tại các xóm, nhà trường, cơ quan hoạt động hiệu quả. Bên cạnh tổ chức giao lưu nhân dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn, xã Piềng Vế còn tích cực tham gia biểu diễn, giao lưu văn nghệ với những xã bạn. Đồng thời bước đầu hình thành các đội văn nghệ để phục vụ hoạt động du lịch cộng đồng tại những xã lân cận như Xăm Khòe, Bao La và nhen nhóm một số hộ ở Piềng Vế. Hoạt động văn nghệ đã góp phần bảo tồn các bài hát, điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Mường… trên địa bàn xã và làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Với việc duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, số gia đình trên địa bàn xã đạt gia đình văn hóa năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016, toàn xã có 55% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 45% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa 3 năm liên tục, 17% hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc. Xã có 3/5 làng đạt tiêu chuẩn "Làng văn hóa”, 3 cơ quan đạt tiêu chuẩn "Cơ quan văn hóa”

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Công Thưởng, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Tuy xã còn gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nhưng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho văn hóa, thể thao phát triển. Xã đang đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân; cán bộ văn hóa xã tổ chức và hướng dẫn nhân dân luyện tập, thi đấu các môn thể thao. Đồng thời bám sát kế hoạch phát triển TD-TT, tận dụng mọi nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị duy trì hoạt động và thành lập thêm các CLB TD-TT. Xã cũng chú trọng tạo điều kiện cho các đội văn nghệ hoạt động, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh cho người dân.

 


                                                                                  Dương Liễu

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục