(HBĐT) - Những năm qua, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội cũng như hoạt động du lịch luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện, đảm bảo các lễ hội trên địa bàn diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.


Hàng năm, lễ hội đình làng Quèn Thị, xã Cao Dương (Lương Sơn) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui tươi, lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hiện nay, huyện Lương Sơn có 44 di tích, bao gồm 9 di tích thắng cảnh, 1 di tích lịch sử cách mạng, 29 di tích lịch sử văn hóa và 5 di tích khảo cổ. Trong đó 13 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Tồn tại cùng các di tích lịch sử là kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú bao gồm những lễ hội truyền thống đặc sắc. Theo thống kê, huyện Lương Sơn có khoảng 20 lễ hội cấp thôn, làng được tổ chức hàng năm. Cùng với việc phục dựng và bảo tồn những nét đẹp truyền thống của các lễ hội, công tác quản lý và tổ chức lễ hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm chỉ đạo và đạt được những chuyển biến tích cực. Hàng năm, đặc biệt là vào mùa xuân, các lễ hội trên địa bàn được tổ chức trang trọng với các hoạt động văn hóa lành mạnh, phong phú, hấp dẫn, quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, phù hợp với tính chất, đặc điểm lịch sử của di tích và thuần phong mỹ tục của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội cũng như hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lương Sơn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số ít lễ hội ở các thôn, làng diễn ra song vẫn chưa có sự chỉ đạo, giám sát chặt chẽ về công tác tổ chức của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nắm bắt được nhu cầu thờ cúng, tâm linh của người dân trên địa bàn nhiều nên một số phần tử bên ngoài đã kích động người dân xây dựng đền, miếu, đưa tượng thờ vào xây dựng trái phép. Đối với vấn đề ANTT, phòng - chống cháy nổ tại các di tích, lễ hội, khu du lịch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh ở một số di tích và trong lễ hội có nơi chưa thực sự tốt…

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Lương Sơn cho biết: Các cơ quan chuyên môn đã tích cực tham mưu cho huyện thực hiện và chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích, lễ hội hoạt động du lịch trên địa bàn huyện từ việc thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển du lịch; Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý các di tích đến xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện nếp sống minh trong lễ hội. Các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích, lễ hội cũng như hoạt động du lịch; tổ chức tuyên truyền, cổ động, quảng bá các hoạt động của lễ hội; kiểm tra và quản lý chặt chẽ các dịch vụ văn hoá diễn ra trong lễ hội, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá, thông tin, các hoạt động mê tín dị đoan; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng - chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải kịp thời trước, trong và sau lễ hội. Việc tổ chức lễ hội phải phù hợp với tính chất, đặc điểm lịch sử của di tích, phù hợp với thuần phong mỹ tục và tình hình KT-XH của mỗi địa phương. Các nghi lễ, nghi thức trong lễ hội được tiến hành trang trọng trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp. Phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đa dạng về hình thức, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của lễ hội; khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật như: trộm cắp, cờ bạc, trò chơi mang tính cờ bạc trá hình…

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lương Sơn từng bước khắc phục hạn chế, tồn tại để các hoạt động này diễn ra thực sự an toàn, nghiêm túc, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của người dân, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu xuân, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương đến với du khách thập phương.

Trần Trang (Đài Lương Sơn)

 

 Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục