(HBĐT) - Những năm qua, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội cũng như hoạt động du lịch luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện, đảm bảo các lễ hội trên địa bàn diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.


Hàng năm, lễ hội đình làng Quèn Thị, xã Cao Dương (Lương Sơn) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui tươi, lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hiện nay, huyện Lương Sơn có 44 di tích, bao gồm 9 di tích thắng cảnh, 1 di tích lịch sử cách mạng, 29 di tích lịch sử văn hóa và 5 di tích khảo cổ. Trong đó 13 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Tồn tại cùng các di tích lịch sử là kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú bao gồm những lễ hội truyền thống đặc sắc. Theo thống kê, huyện Lương Sơn có khoảng 20 lễ hội cấp thôn, làng được tổ chức hàng năm. Cùng với việc phục dựng và bảo tồn những nét đẹp truyền thống của các lễ hội, công tác quản lý và tổ chức lễ hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm chỉ đạo và đạt được những chuyển biến tích cực. Hàng năm, đặc biệt là vào mùa xuân, các lễ hội trên địa bàn được tổ chức trang trọng với các hoạt động văn hóa lành mạnh, phong phú, hấp dẫn, quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, phù hợp với tính chất, đặc điểm lịch sử của di tích và thuần phong mỹ tục của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội cũng như hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lương Sơn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số ít lễ hội ở các thôn, làng diễn ra song vẫn chưa có sự chỉ đạo, giám sát chặt chẽ về công tác tổ chức của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nắm bắt được nhu cầu thờ cúng, tâm linh của người dân trên địa bàn nhiều nên một số phần tử bên ngoài đã kích động người dân xây dựng đền, miếu, đưa tượng thờ vào xây dựng trái phép. Đối với vấn đề ANTT, phòng - chống cháy nổ tại các di tích, lễ hội, khu du lịch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh ở một số di tích và trong lễ hội có nơi chưa thực sự tốt…

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Lương Sơn cho biết: Các cơ quan chuyên môn đã tích cực tham mưu cho huyện thực hiện và chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích, lễ hội hoạt động du lịch trên địa bàn huyện từ việc thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển du lịch; Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý các di tích đến xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện nếp sống minh trong lễ hội. Các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích, lễ hội cũng như hoạt động du lịch; tổ chức tuyên truyền, cổ động, quảng bá các hoạt động của lễ hội; kiểm tra và quản lý chặt chẽ các dịch vụ văn hoá diễn ra trong lễ hội, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá, thông tin, các hoạt động mê tín dị đoan; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng - chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải kịp thời trước, trong và sau lễ hội. Việc tổ chức lễ hội phải phù hợp với tính chất, đặc điểm lịch sử của di tích, phù hợp với thuần phong mỹ tục và tình hình KT-XH của mỗi địa phương. Các nghi lễ, nghi thức trong lễ hội được tiến hành trang trọng trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp. Phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đa dạng về hình thức, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của lễ hội; khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật như: trộm cắp, cờ bạc, trò chơi mang tính cờ bạc trá hình…

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lương Sơn từng bước khắc phục hạn chế, tồn tại để các hoạt động này diễn ra thực sự an toàn, nghiêm túc, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của người dân, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu xuân, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương đến với du khách thập phương.

Trần Trang (Đài Lương Sơn)

 

 Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục