Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 16-8, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập và khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu ấn khai phá vùng đất Nam Bộ qua hiện vật Bảo tàng”.


Đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề "Dấu ấn khai phá vùng đất Nam Bộ qua hiện vật Bảo tàng” tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh.

Thành lập vào ngày 12-8-1978, với tên ban đầu Bảo tàng Cách mạng TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh với chức năng nhiệm vụ của một bảo tàng chuyên đề về đấu tranh cách mạng, trước đây chủ yếu sưu tầm những hiện vật, tư liệu về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Từ khi được nâng cấp và đổi tên như hiện nay vào ngày 13-12-1999, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh mở rộng phạm vi hoạt động mang tính tổng hợp về tự nhiên, lịch sử, văn hóa và con người của TP Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử và văn hóa của đất nước.

Qua 40 năm đi vào hoạt động, đến nay Bảo tàng đã sưu tầm lưu giữ hơn 374 nghìn tài liệu, hiện vật, trong đó có 77.850 hiện vật gốc; nghiên cứu và hình thành hơn 108 bộ sưu tập hiện vật, trong đó có 15 bộ sưu tập hiện vật quý hiếm được đánh giá cao về giá trị văn hóa lịch sử, khoa học, kinh tế như: sưu tập "Ấn - tín ký”, "Sắc phong, văn bản hành chính”, "Kiến trúc đô thị Thành phố’, "Tượng dân gian”, "Cờ Việt Nam và các nước qua các thời kỳ”, "Tranh - ký họa kháng chiến”, "Sân khấu cải lương”…


Bên cạnh đó, Bảo tàng đã tổ chức hàng trăm cuộc trưng bày triển lãm chuyên đề tại chỗ và lưu động; phối hợp tổ chức các cuộc triển lãm mang tính thời sự phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP Hồ Chí Minh.

Trong buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao cờ thi đua 2017 cho Bảo tàng; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trao cờ truyền thống cho tập thể Bảo tàng, huy hiệu TP Hồ Chí Minh và bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa tại địa phương.

Nhân dịp này, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 1.186 tài liệu, hiện vật, phim ảnh của các cán bộ lão thành cách mạng, các tổ chức và cá nhân, trong đó có nhóm hiện vật về văn hóa dân gian của nhà nghiên cứu và sưu tập Trương Ngọc Tường, phim ảnh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhiếp ảnh Dương Thanh Phong, đạo diễn Nguyễn Quế, đặc biệt là các máy ảnh và những tư liệu ảnh phản ánh về cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong lòng Địa đạo Củ Chi của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Thanh Phong.

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề "Dấu ấn khai phá vùng đất Nam Bộ qua hiện vật Bảo tàng” với những hiện vật tiêu biểu được chọn lọc từ hơn 130 sưu tập hiện vật trong hơn 374 nghìn tài liệu, hiện vật Bảo tàng đang lưu giữ. Trưng bày giới thiệu đến khách tham quan trong và ngoài nước những hiện vật mang dấu ấn lịch sử về quá trình hình thành và phát triển TP Hồ Chí Minh nói riêng, vùng đất Nam Bộ nói chung.

TheoNhanDan

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục