Tối 24-8, tại Quảng trường 24 tháng 3, TP Tam Kỳ (Quảng Nam), đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước dự khai mạc "Ngày hội Văn hóa -Thể thao các dân tộc thiểu số miền trung lần thứ III năm 2018”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp các bộ, ban, ngành liên quan tổ chức. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh ở khu vực miền trung.


Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc được trình diễn tại đêm khai mạc.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền trung lần thứ III tại tỉnh Quảng Nam, diễn ra từ ngày 24 đến 26-8, với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước” thu hút gần hai nghìn nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đến từ 13 tỉnh miền trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) tham gia.

Ngày hội Văn hóa -Thể thao các dân tộc thiểu số miền trung lần này với các hoạt động nổi bật như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực, văn hóa đặc trưng các dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc… Tại ngày hội, còn diễn ra các hoạt động thể thao truyền thống dân tộc như: đẩy gậy, kéo co, bắn ná – bắn nỏ…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, đồng bào các dân tộc miền trung trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, có nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc, được hình thành, phát triển trong quá trình lao động sản xuất, được lưu giữ trong sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, nghi thức lễ hội, tín ngưỡng dân gian, là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.

Theo bà Trịnh Thị Thủy, với hơn 260 di tích văn hóa, lịch sử cách mạng; trong đó, có 15 di tích xếp hạng quốc gia, sẽ mãi mãi là niềm tự hào, là những trang sử hào hùng minh chứng cho truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của người dân xứ Quảng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy biểu dương các già làng, trưởng bản, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc đến từ 13 tỉnh trong khu vực đã hội tụ về đây với tinh thần giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền trung.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho rằng, Ngày hội Văn hóa -Thể thao các dân tộc thiểu số miền trung lần này là một hoạt động có ý nghĩa lớn diễn ra trong dịp lễ Quốc Khánh 2-9. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền trung, củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hy vọng, qua sự kiện này, hình ảnh Quảng Nam, nhất là các địa danh nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Từ đó, tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển du lịch ở địa phương.

Theo Ban Tổ chức, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền trung được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền trung trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số miền trung trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

Qua các hoạt động trong ngày hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc miền trung với cả nước và quốc tế; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc miền trung trong xu thế hội nhập của đất nước…

 

                                                                            Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Tết cổ truyền đặc biệt trên đất nước Triệu Voi

Sau một năm không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp Tết cổ truyền để phòng chống dịch COVID-19, những ngày này, người dân Lào trên khắp cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón Tết Boun Pi May năm 2021 (tức năm 2564 Phật lịch).

Xã Xuất Hóa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ

(HBĐT) - Là một trong những xã vùng trung tâm, Xuất Hóa (Lạc Sơn) có 1.887 hộ, trong đó, khoảng 75% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Những năm qua, thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, KT-XH trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tình hình an ninh chính trị và TTATXH ổn định. Đồng thời, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm thúc đẩy, nhiều nét đẹp văn hóa được gìn giữ, phát huy.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và của huyện Lạc Sơn nói riêng. Mo Mường huyện Lạc Sơn còn lưu giữ trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mường với 23 nghi lễ cổ truyền và có trên 50 nghệ nhân đang thực hành Mo Mường. Huyện đã và đang triển khai đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả hoạt động của các nghệ nhân Mo Mường, cũng như khôi phục lại các bài Mo truyền thống và sưu tầm những áng Mo đã bị thất truyền để truyền lại cho thế hệ kế cận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục