(HBĐT) - Trong không khí vui đón Tết Độc lập của những ngày tháng Tám lịch sử, trên mảnh đất vùng hạ lưu sông Đà, từ các xã dọc đường 6 đến xã vùng cao Độc Lập, từ xã vùng sâu Phú Minh hay vùng ngoài Phúc Tiến, Yên Quang, nhân dân huyện Kỳ Sơn đón chào ngày Quốc khánh 2/9 trong niềm hân hoan, hứng khởi. Đầu làng, cuối xóm được trang trí cờ rực rỡ. Ngoài sân vận động, nhà văn hóa, nhân dân hào hứng cổ vũ, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao.


Đội văn nghệ xóm Dụ 6, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) luyện tập đánh chiêng để biểu diễn nhân dịp lễ, tết phục vụ nhân dân.

Đã thành truyền thống, hàng năm, Tết Độc lập trên miền rẻo cao Độc Lập được tổ chức sôi nổi, được bà con chờ đón. Đồng chí Nguyễn Văn Hài, Chủ tịch MTTQ xã cho biết: Trước ngày Tết, không khí trong làng, ngoài xã đã náo nức, các đội bóng chuyền, văn nghệ của các xóm tập trung luyện tập để đến ngày mồng 1, mồng 2 giao lưu thi đấu, biểu diễn. Năm nay huyện tổ chức giải bóng chuyền hơi người cao tuổi nên dịp này xã cũng tổ chức thêm hoạt động giao lưu bóng chuyền hơi của các cụ. Bà con rất háo hức, mong chờ ngày Tết đến để được tham gia các hoạt động. Các gia đình đều tổ chức ăn Tết, có khi còn làm Tết to hơn cả Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đụng lợn.

Bà Nguyễn Thị Diệu, xóm Đồng Bài, xã Phú Minh phấn khởi: Cũng như ngày Tết Nguyên đán, Tết Độc lập là dịp để gia đình sum họp, con cháu đi làm, công tác xa trở về bên gia đình. Nhà cửa, đường làng được dọn dẹp sạch sẽ. Những năm gần đây, đời sống người dân ngày một khấm khá, các gia đình làm mâm cơm cỗ đủ đầy hơn. Nhiều nhà còn mời nhau đến chung vui. Ngoài sân nhà văn hóa, nam - nữ thanh niên, các cụ cao tuổi tổ chức giao lưu thể thao, mọi người tham gia cổ vũ, reo hò không khí rất vui vẻ.

Về Kỳ Sơn những ngày tháng Tám này cùng hòa mình trong niềm vui rộn ràng của người dân kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khách 2/9. Đường làng, ngõ xóm vệ sinh sạch sẽ, phong quang. Băng rôn, cờ, khẩu hiệu được treo khắp các nẻo đường. Ngõ, xóm, khu dân cư như rực rỡ, tươi mới hơn. Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng VH-TT nhấn mạnh: Trên cơ sở kế hoạch tổ chức các hoạt động vào dịp kỷ niệm, ngày lễ, tết của huyện, các đơn vị, cơ sở sẽ triển khai hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong cộng đồng. Qua đó, động viên bà con tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng năm xưa, vững vàng trong gian khó, xây dựng cuộc sống mới hôm nay, nhân dân luôn đoàn kết, chung sức, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động được các cấp, ngành phát động. Nổi bật là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 85 khu dân cư trong huyện sôi nổi các hoạt động hưởng ứng. Các hộ gia đình chỉnh trang nhà cửa, hiến đất, góp công xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, xây dựng các công trình phúc lợi. Nêu cao ý thức trong giữ gìn, bảo vệ môi trường nông thôn, đường làng, ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp. Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm quy định, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn AN-TT ở khu dân cư. Qua thực hiện các phong trào, chất lượng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa toàn huyện đạt trên 82%, có 76/85 khu dân cư văn hóa, chiếm 89,4%.

 

Hà Thu

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục