Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có Văn bản số 288/UBND-KGVX gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc lập hồ sơ đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh di sản văn hóa thế giới đối với khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp.


Các nhà khảo cổ đo diện tích nền gạch cổ tại một điểm khai quật tại khu di tích Gò Tháp. (Ảnh: TTXVN)


Khu di tích nằm trên địa bàn hai xã Tân Triều, Mỹ Hòa (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) với diện tích quy hoạch bảo tồn khoảng 290ha. Ngày 27/9/2012, di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg).

Di tích Gò Tháp được các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện vào những năm cuối của thế kỷ 19. Đây là địa điểm còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học gắn với vương quốc Phù Nam cổ xưa (giai đoạn văn hóa Óc Eo cách ngày nay khoảng 1.500 năm).

Văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp nêu rõ, sau nhiều đợt thăm dò và khai quật khảo cổ học, cơ quan chức năng và các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng (đền thần, giếng thần…) và nhiều di tích cư trú, mộ táng, xưởng chế tác. Đặc biệt, các di tích này được phát hiện trong tình trạng gần như nguyên vẹn trong lòng đất và được phân bố liền kề nhau trong quần thể các gò ở khu di tích Gò Tháp.


Bên cạnh đó, nhiều bộ sưu tập hiện vật độc đáo cũng được tìm thấy trong lòng các di tích này: bộ sưu tập tượng thần Hindu giáo (trong đó có hai tượng thần Vishnu đã được công nhận là bảo vật quốc gia), bộ sưu tập tượng Phật gỗ, bộ sưu tập hơn 400 hiện vật vàng (lá vàng, đồ trang sức bằng vàng…).

Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu, khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp là trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng và là thủ phủ của một tiểu quốc thuộc vương quốc Phù Nam cổ xưa từng tồn tại ở vùng đất Nam Bộ.

Như vậy, bên cạnh các giá trị đặc biệt về văn hóa, khoa học và lịch sử, các di tích và di vật văn hóa Óc Eo ở khu di tích Gò Tháp còn đáp ứng được yêu cầu về tính toàn vẹn và xác thực theo tiêu chí của UNESCO về xếp hạng di sản văn hóa thế giới.

"Với những giá trị đặc biệt nêu trên, việc bổ sung khu di tích Gò Tháp vào hồ sơ đề cử cùng với Óc Eo-Ba Thê (An Giang) và Nền Chùa (Kiêng Giang) sẽ tăng thêm tính toàn vẹn và tính xác thực của di sản văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ,” đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho hay.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, chấp thuận cho tỉnh tham gia lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp là di sản văn hóa thế giới./.

 

                TheoVietnamplus

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục