(HBĐT) - Chiều ngày 5/9, đại diện Ban chỉ đạo Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá Mo Mường của tỉnh, bao gồm các đồng chí lãnh đạo sở KH-ĐT, sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo huyện Cao Phong đã có cuộc thị sát tìm hiểu và đánh giá tình hình bước đầu khu quy hoạch không gian văn hoá Mo Mường tại xã Tân Phong (Cao Phong).


Theo lãnh đạo huyện Cao Phong, địa điểm quy hoạch khu không gian văn hóa Mo Mường dự kiến vào khoảng 5 ha tại chân "Vườn hoa núi Cối” – sự tích gắn chặt với những áng sử thi Mo Mường.

Khu không gian văn hoá Mo Mường tại huyện Cao Phong dự kiến được chia thành các khu: Nhà lưu niệm – truyền thống; 4 khu không gian Mo Mường của 4 vùng Mường tỉnh Hoà Bình; khu dịch vụ; khu vườn hoa núi Cối; ao trong, ao tha những cái tên đã đi vào áng Mo Mường Hoà Bình....Còn lại 3 ha khu chùa Quèn Ang; quy hoạch, phục dựng lại ao sen – nơi Công chúa thưởng ngoạn, vó viếng, nhà lưu niệm....


Đại diện Ban chỉ đạo Bảo tồn và phát triển văn hoá Mo Mường của tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Cao Phong thị sát khu vực Vườn hoa núi Cối - khu quy hoạch không gian văn hoá Mo Mường tại xã Tân Phong (Cao Phong).

Các đại biểu sau khi đi thực tế nắm bắt tình hình đã đánh giá cao về tính khả thi cũng như giá trị văn hoá của khu vực quần thể Vườn hoa Núi Cối. Đồng thời, thảo luận trên cơ sở đánh giá thực trạng và tìm ra những giải pháp mang tính định hướng, phát huy tối đa các đóng góp nhằm làm nổi bật ý nghĩa, giá trị cũng như vai trò của khu vực gắn với phát triển văn hoá, du lịch của huyện Cao Phong.

Trên cơ sở thống nhất ban đầu, các đại biểu cho rằng việc triển khai không gian văn hoá Mo Mường tại xã Tân Phong phải tuân theo Luật Quy hoạch, gắn với xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH cho những năm 2020 – 2025 của huyện Cao Phong.

Các đại biểu cũng thống nhất về tính cần thiết trong việc có những trợ giúp nhất định đối với 29 thầy mo trên địa bàn toàn huyện. Nhất trí cao trong việc đầu tư xây dựng nhưng hạn chế tối đa giải phóng mặt bằng, gắn chặt đầu tư xây dựng quần thể khu không gian văn hóa Mo Mường tại xã Tân Phong với 17 hộ dân trong vùng.

Đối với các hộ dân nằm trong quần thể hoạch khu không gian văn hóa Mo Mường sẽ được khuyến khích làm nhà sàn, không xây dựng nhà ở nhiều tầng. Nếu có nhu cầu xây dựng nên xây theo hướng nhà sàn bằng bê tông nhằm đảm bảo hài hoà với tổng quan toàn khu vực.

Các đại biểu cũng cho rằng việc đầu tư khu không gian văn hóa Mo Mường tại khu vực xã Tân Phong theo quy mô cấp tỉnh và lựa chọn đơn vị tư vấn đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu đề ra.

Các đại biểu cũng nhất trí ngoài 5 ha khu vực rìa chân Vườn hoa núi Cối, nhất thiết phải quy hoạch toàn bộ khu vực cả quả núi phía sau, với diện tích đến hàng chục ha nhằm đảm bảo cho khu không gian văn hóa Mo Mường tại khu vực xã Tân Phong xứng tầm với di sản văn hoá vốn có của tỉnh Hoà Bình


HTrung


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục