(HBĐT) - Chiều ngày 5/9, đại diện Ban chỉ đạo Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá Mo Mường của tỉnh, bao gồm các đồng chí lãnh đạo sở KH-ĐT, sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo huyện Cao Phong đã có cuộc thị sát tìm hiểu và đánh giá tình hình bước đầu khu quy hoạch không gian văn hoá Mo Mường tại xã Tân Phong (Cao Phong).


Theo lãnh đạo huyện Cao Phong, địa điểm quy hoạch khu không gian văn hóa Mo Mường dự kiến vào khoảng 5 ha tại chân "Vườn hoa núi Cối” – sự tích gắn chặt với những áng sử thi Mo Mường.

Khu không gian văn hoá Mo Mường tại huyện Cao Phong dự kiến được chia thành các khu: Nhà lưu niệm – truyền thống; 4 khu không gian Mo Mường của 4 vùng Mường tỉnh Hoà Bình; khu dịch vụ; khu vườn hoa núi Cối; ao trong, ao tha những cái tên đã đi vào áng Mo Mường Hoà Bình....Còn lại 3 ha khu chùa Quèn Ang; quy hoạch, phục dựng lại ao sen – nơi Công chúa thưởng ngoạn, vó viếng, nhà lưu niệm....


Đại diện Ban chỉ đạo Bảo tồn và phát triển văn hoá Mo Mường của tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Cao Phong thị sát khu vực Vườn hoa núi Cối - khu quy hoạch không gian văn hoá Mo Mường tại xã Tân Phong (Cao Phong).

Các đại biểu sau khi đi thực tế nắm bắt tình hình đã đánh giá cao về tính khả thi cũng như giá trị văn hoá của khu vực quần thể Vườn hoa Núi Cối. Đồng thời, thảo luận trên cơ sở đánh giá thực trạng và tìm ra những giải pháp mang tính định hướng, phát huy tối đa các đóng góp nhằm làm nổi bật ý nghĩa, giá trị cũng như vai trò của khu vực gắn với phát triển văn hoá, du lịch của huyện Cao Phong.

Trên cơ sở thống nhất ban đầu, các đại biểu cho rằng việc triển khai không gian văn hoá Mo Mường tại xã Tân Phong phải tuân theo Luật Quy hoạch, gắn với xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH cho những năm 2020 – 2025 của huyện Cao Phong.

Các đại biểu cũng thống nhất về tính cần thiết trong việc có những trợ giúp nhất định đối với 29 thầy mo trên địa bàn toàn huyện. Nhất trí cao trong việc đầu tư xây dựng nhưng hạn chế tối đa giải phóng mặt bằng, gắn chặt đầu tư xây dựng quần thể khu không gian văn hóa Mo Mường tại xã Tân Phong với 17 hộ dân trong vùng.

Đối với các hộ dân nằm trong quần thể hoạch khu không gian văn hóa Mo Mường sẽ được khuyến khích làm nhà sàn, không xây dựng nhà ở nhiều tầng. Nếu có nhu cầu xây dựng nên xây theo hướng nhà sàn bằng bê tông nhằm đảm bảo hài hoà với tổng quan toàn khu vực.

Các đại biểu cũng cho rằng việc đầu tư khu không gian văn hóa Mo Mường tại khu vực xã Tân Phong theo quy mô cấp tỉnh và lựa chọn đơn vị tư vấn đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu đề ra.

Các đại biểu cũng nhất trí ngoài 5 ha khu vực rìa chân Vườn hoa núi Cối, nhất thiết phải quy hoạch toàn bộ khu vực cả quả núi phía sau, với diện tích đến hàng chục ha nhằm đảm bảo cho khu không gian văn hóa Mo Mường tại khu vực xã Tân Phong xứng tầm với di sản văn hoá vốn có của tỉnh Hoà Bình


HTrung


Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục