(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến (Kim Bôi) cho biết: Để nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH), Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã đã triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định, từ việc tổ chức đăng ký đến bình xét, công nhận và cấp giấy chứng nhận cho các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH.


 Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng gia đình văn hóa.

 Việc bình xét GĐVH được thực hiện chặt chẽ, công khai, dân chủ. Mỗi lần tổ chức bình xét danh hiệu GĐVH là từng gia đình được nghe hàng xóm góp ý về những ưu điểm và khuyết điểm. Gia đình có con mắc tệ nạn xã hội, gia đình chưa hòa thuận, có bạo lực gia đình đều không được công nhận GĐVH. Vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia sinh hoạt xóm và tương trợ giúp đỡ trong cộng đồng khu dân cư đều được đưa ra dựa trên các tiêu chí để bình xét GĐVH. Để tránh tình trạng hàng xóm láng giềng "nể” nhau, ngoài nhận xét, đánh giá, ban lãnh đạo xóm tổ chức bỏ phiếu kín trong bình xét danh hiệu.

5/5 xóm của xã đã xây dựng được quy ước, hương ước. Nội dung quy ước, hương ước phù hợp với pháp luật và tình hình thực tiễn địa phương. Qua việc thực hiện hương ước, quy ước, người dân có ý thức chấp hành luật pháp, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn thuần phong mỹ tục trong cộng đồng. Tai - tệ nạn xã hội được ngăn chặn kịp thời. Người dân tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng, đóng góp ngày công, hiến đất để xây dựng các công trình công cộng. Mọi vấn đề liên quan đến hoạt động khu dân cư đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai trong cuộc họp xóm. Năm 2018, nhân dân các xóm đóng góp trên 500 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, giải tỏa mặt đường không lấy tiền đền bù. Xóm Chỉ Ngoài đã lắp được hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh được trồng ở từng gia đình.

Phong trào xây dựng GĐVH tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi giữa các gia đình, giữa các xóm. Trong xã có nhiều hộ đạt danh hiệu GĐVH 5 năm liên tiếp, tiêu biểu như hộ ông Bùi Thế Gan (xóm Ba Bị), Phạm Văn Nghĩa (xóm Chỉ Ngoài), Đào Bá Lung (xóm Bái), Triệu Văn Chẳn (xóm Suối Kho)… Ông Triệu Đức Toàn, GĐVH tiêu biểu xóm Suối Kho chia sẻ: Trong gia đình, người bố, người mẹ phải luôn là tấm gương sáng cho các con, đối xử bình đẳng với các con từ những việc nhỏ nhất. Đối với gia đình tôi, xây dựng GĐVH không phải vì danh hiệu mà là để giữ gìn nề nếp gia phong, duy trì cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phong trào xây dựng GĐVH tại xã Hùng Tiến đã đi vào thực chất, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, góp phần xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh trong xã hội; khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc như "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Năm 2018, xã Hùng Tiến có 348/484 hộ được công nhận GĐVH, đạt 71,9%. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảmcòn 18,5%.

 

Thu Thủy

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục