(HBĐT) - Đền Hùng - Di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quốc gia, là nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước - tổ tiên chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Hàng năm, vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, hàng triệu người từ khắp mọi miền đất nước lại hành hương về đền Hùng, thành kính dâng nén hương tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng. Chẳng vậy mà bao đời nay, người dân Việt Nam vẫn truyền tụng câu ca: "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba/ Khắp miền truyền mãi câu ca/ Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.


Về đền Hùng vào dịp giỗ Tổ, hòa cùng dòng người đến các điểm thờ tự mới cảm nhận rõ sự cổ kính, linh thiêng, giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của di tích cũng như hiểu thêm về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo giới thiệu của hướng dẫn viên Nguyễn Thị Luân, quần thể di tích lịch sử đền Hùng thuộc địa phận xã Hy Cương, TP Việt Trì (Phú Thọ). Nơi đây là một trong hơn 1.000 điểm di tích thờ Vua Hùng trên cả nước. Tuy nhiên, trong tâm thức người Việt, đền Hùng tại tỉnh Phú Thọ được coi là mảnh đất gốc, điểm phát tích của dân tộc Việt Nam. Quần thể có diện tích hơn 800 ha, chia thành các khu vực chức năng, trong đó có 4 khu vực tham quan chính. Điểm tham quan chính là khu vực núi Hùng. Trước đây, núi Hùng có tên gọi là núi Nghĩa Lĩnh, núi Nghi Sơn, tên cổ là núi Cả, tức ngọn núi cao nhất vùng với độ cao 175 m so với mực nước biển. Tương truyền vào thời Hùng Vương, Vua Hùng đã chọn địa điểm cao nhất trên vùng núi này để lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, muôn dân hạnh phúc. Sau thời đại Vua Hùng, con cháu người Việt với tấm lòng biết ơn công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng nên đã lập lên những ngôi đền thờ các ngài ở nơi đây. Trên đỉnh núi Hùng hiện nay có 4 ngôi đền, 1 ngôi chùa cùng với lăng mộ Hùng Vương.


Những ngày này, đền Hùng thu hút hàng nghìn du khách về dâng hương, bái tổ.

Trong chiều dài lịch sử của dân tộc, đền Hùng và ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) luôn được đặc biệt coi trọng. Cùng với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ thần núi của cư dân vùng cao và thờ Vua Hùng - người có công cao như núi, du khách được thấy trong bài vị tại các ngôi đền Hạ, đền Trung, đền Thượng là: Đột ngột, Cao sơn, Ất sơn, Viễn Sơn. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, đó là những mỹ tự đẹp đề cao những người có công xây dựng đất nước buổi ban đầu, gắn với tục thờ thần núi người Việt cổ xưa.

Theo cuốn "Đền Hùng - di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quốc gia”, ngày nay, đền Hùng được đầu tư xứng tầm là trung tâm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc. Vào năm lẻ, lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trong 5 ngày (từ 6-10/3 âm lịch). Vào năm tròn, năm chẵn, lễ hội tổ chức 10 ngày (từ 1-10/3). Người dân ở các làng xung quanh chọn những chiếc kiệu đẹp nhất và lễ vật ngon nhất cùng chiêng, trống, nghi trượng, bánh chưng, bánh dày rước lên đền Hùng để thờ cúng Ngài. Đi liền phần hội là hoạt động văn hóa phong phú, náo nhiệt với các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao, thi nấu cơm, gói bánh chưng, giã bánh dày, đánh trống đồng, hát xoan, hát ghẹo, múa sư tử...

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã trở thành lễ hội của toàn dân tộc, ngày hội văn hóa tâm linh lớn nhất cả nước. Đền Hùng trở thành nơi hội tụ sức mạnh đoàn kết toàn dân, nơi giáo dục và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đặc biệt, với người dân Hòa Bình, dịp giỗ Tổ năm nay càng ý nghĩa hơn khi đặc sản cam Cao Phong vinh dự được lựa chọn là lễ vật dâng Vua Hùng. Theo đó, trong 2 ngày 29, 30/3 vừa qua, tại đền Hùng, cam Cao Phong đã được kết hình 2 con rồng với sắc vàng rực rỡ trưng bày tại sân lễ hội. Hoạt động này đã thu hút du khách tới thăm quan, trở thành niềm tự hào của người dân Hòa Bình khi hành hương về đất Tổ.


Bình Giang


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục