(HBĐT) - Nhắc tới Kim Bôi là nhắc tới vùng đất có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo với nhiều lễ hội truyền thống. Đặc biệt, huyện có nguồn nước khoáng nóng được đánh giá là một trong những nguồn nước khoáng tốt nhất Đông Nam Á. Hiện, trên địa bàn huyện có 5 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Đó là những lợi thế lớn giúp huyện phát triển mạnh du lịch và từng bước hướng tới du lịch chất lượng cao.


Năm 2018, tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch của Kim Bôi chiếm 50,62%, đóng góp lớn nhất cho giá trị tăng thêm trong tổng cơ cấu kinh tế chung của toàn huyện, cho thấy đây có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương. Năm 2017, UBND huyện ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện Kim Bôi giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm đưa huyện trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh và vùng lân cận với các sản phẩm đặc trưng là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.


Serena Resort tại xã Sào Báy là khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp thu hút đông đảo khách du lịch.

Huyện đã xây dựng phương hướng, giải pháp phát triển du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả, tạo cơ sở thống nhất trong hoạt động quản lý, khai thác tiềm năng và kinh doanh du lịch, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Từ khi thực hiện Đề án và tăng cường tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trang web về du lịch, huyện Kim Bôi đã thu hút được 5 nhà đầu tư vào xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng. Huyện cũng tạo điều kiện về đất đai, môi trường giúp các doanh nghiệp thuận lợi xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đến nay, nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đã đi vào hoạt động như: khu nghỉ dưỡng Serena Resort tại xã Sào Báy; khu V’Resort tại xã Vĩnh Tiến; du lịch suối khoáng Kim Bôi; khu du lịch sinh thái thác Mặt Trời... Năm 2018, toàn huyện đón trên 215.700 lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 15.300 lượt. Tổng thu nhập từ du lịch đạt 145,158 tỷ đồng, nộp NSNN 18,425 tỷ đồng.

Mục tiêu huyện Kim Bôi đặt ra trong thời gian tới là phát triển du lịch chất lượng cao, hình thành mô hình nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp du lịch cộng đồng. Để đạt được mục tiêu, huyện đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở lưu trú, nhà hàng, các điểm vui chơi giải trí; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Từng bước đa dạng sản phẩm, phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.


Bình Giang


Các tin khác


Đại lễ kính mừng Đức Phật đản sinh

(HBĐT) - Ngày 16/5, tại chùa Hòa Bình Phật Quang, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình tổ chức Đại lễ kính mừng Đức Phật đản sinh (Vesak) Phật lịch 2563- dương lịch 2019. Đến dự, có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBMTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Hòa Bình và gần 2.000 tăng ni, phật tử trong tỉnh.

Bài 2: Sự hồi sinh của các di tích trên địa bàn huyện Tân Lac

(HBĐT) - Trước thực trạng nhiều di tích trên địa bàn huyện chưa được đầu tư khai thác có hiệu quả, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Từ đó, các di tích từng ngày hồi sinh, trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Bài 1: Những khó khăn trong quản lý di tích tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 6 di tích quốc gia(di tích khảo cổ và di tích thắng cảnh), 4 di tích cấp tỉnh(di tích lịch sử-văn hóa, di tích thắng cảnh) và nhiều điểm di tích đang được UBND tỉnh kiểm kê. Tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác quản lý, gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích ở một số địa phương còn hạn chế. Đặc biệt, công tác quản lý di tích chưa chặt chẽ, đồng bộ. Chính quyền địa phương còn buông lỏng để tư nhân quản lý dẫn đến một thực tế đáng buồn là một số di tích đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ tham gia giao lưu văn hóa Việt Nam-Lào

Chương trình tổ chức nhằm góp phần tăng cường và nâng cao sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các các tỉnh vùng biên giới Việt Nam-Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Huyện Tân Lạc:Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) -  Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tại các xã, thị trấn đã vận động phụ nữ, thanh niên và những người đam mê văn hóa Mường thành lập đội văn nghệ của xã, của xóm. Mọi người cùng đóng góp kinh phí để tập luyện, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục