(HBĐT) - Nhắc tới Kim Bôi là nhắc tới vùng đất có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo với nhiều lễ hội truyền thống. Đặc biệt, huyện có nguồn nước khoáng nóng được đánh giá là một trong những nguồn nước khoáng tốt nhất Đông Nam Á. Hiện, trên địa bàn huyện có 5 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Đó là những lợi thế lớn giúp huyện phát triển mạnh du lịch và từng bước hướng tới du lịch chất lượng cao.


Năm 2018, tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch của Kim Bôi chiếm 50,62%, đóng góp lớn nhất cho giá trị tăng thêm trong tổng cơ cấu kinh tế chung của toàn huyện, cho thấy đây có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương. Năm 2017, UBND huyện ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện Kim Bôi giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm đưa huyện trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh và vùng lân cận với các sản phẩm đặc trưng là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.


Serena Resort tại xã Sào Báy là khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp thu hút đông đảo khách du lịch.

Huyện đã xây dựng phương hướng, giải pháp phát triển du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả, tạo cơ sở thống nhất trong hoạt động quản lý, khai thác tiềm năng và kinh doanh du lịch, góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Từ khi thực hiện Đề án và tăng cường tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trang web về du lịch, huyện Kim Bôi đã thu hút được 5 nhà đầu tư vào xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng. Huyện cũng tạo điều kiện về đất đai, môi trường giúp các doanh nghiệp thuận lợi xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đến nay, nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đã đi vào hoạt động như: khu nghỉ dưỡng Serena Resort tại xã Sào Báy; khu V’Resort tại xã Vĩnh Tiến; du lịch suối khoáng Kim Bôi; khu du lịch sinh thái thác Mặt Trời... Năm 2018, toàn huyện đón trên 215.700 lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 15.300 lượt. Tổng thu nhập từ du lịch đạt 145,158 tỷ đồng, nộp NSNN 18,425 tỷ đồng.

Mục tiêu huyện Kim Bôi đặt ra trong thời gian tới là phát triển du lịch chất lượng cao, hình thành mô hình nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp du lịch cộng đồng. Để đạt được mục tiêu, huyện đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở lưu trú, nhà hàng, các điểm vui chơi giải trí; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Từng bước đa dạng sản phẩm, phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.


Bình Giang


Các tin khác


“Đêm hội Trăng rằm” huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) -   Tối 11/9, huyện Kỳ Sơn tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự đêm hội có hơn 500 học sinh đại diện cho các trường học trên địa bàn huyện.

Giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Nam dịch ra tiếng Ukraine

Nhân kỷ niệm lần thứ 74 năm Quốc khánh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợpĐại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko, tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine, trong đó có Bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam

Với mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước độc đáo của dân tộc, cô gái trẻ Hoàng Hương Giang đã thực hiện một dự án táo bạo: Xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ ngay giữa trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Dấu ấn Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(HBĐT) - Trong những ngày giữa tháng 8 vừa qua, Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với người dân TP Hòa Bình và diễn viên của 9 tỉnh: Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Tôn vinh các giá trị văn hóa, vẻ đẹp người con gái xứ Mường

(HBĐT) - Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 đang là tâm điểm trong chuỗi hoạt động chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa - du lịch của tỉnh sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11 tới. Cuộc thi được chuẩn bị khá chu đáo, triển khai đúng kế hoạch, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và các bạn trẻ tham gia, hướng tới mục tiêu tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của người con gái xứ Mường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục