(HBĐT) - Huyện Cao Phong - Mường Thàng là một trong bốn Mường cổ nổi tiếng của tỉnh. Nơi đây có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú hấp dẫn khách du lịch. Phát huy những lợi thế đó, trong thời gian qua, huyện Cao Phong đã quan tâm, đầu tư phát triển du lịch, trong đó trọng tâm là phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.


Đền Bồng Lai, khu 3, thị trấn Cao Phong là điểm du lịch hấp dẫn của huyện.

Đồng chí Bùi Tiến Dũng, Trưởng phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Huyện Cao Phong đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Để đạt được mục tiêu trên, huyện chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị văn hóa Mường Thàng là tiềm năng lớn để thu hút khách du lịch. Khách du lịch luôn đam mê, nghiên cứu tìm hiểu về phong tục, tập quán, ẩm thực, văn hóa người Mường. Các lễ hội truyền thống có sức hút đặc biệt với du khách. Hệ thống di tích văn hóa lịch sử, cách mạng cùng với các lễ hội là tiềm năng lớn để huyện Cao Phong phát triển du lịch.

Đến với Cao Phong, khách du lịch không chỉ được trải nghiệm, khám phá phong cảnh hữu tình mà còn được nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa độc đáo của người Mường. Bản Mường Giang Mỗ (xã Bình Thanh) là địa điểm lý tưởng cho những tour du lịch về nguồn, khám phá văn hóa cộng đồng. Giang Mỗ là nơi sinh sống của người Mường, cả bản có hơn 100 nhà sàn. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn với trồng trọt và chăn nuôi. Nhà sàn trong bản có kiến trúc độc đáo theo kiểu những ngôi nhà "rùa”, thường được xây dựng ở nơi có địa thế cao, từ đó có thể đón luồng gió mát tự nhiên. Kiến trúc mỗi nhà tùy theo điều kiện có thể lớn nhỏ khác nhau nhưng sự sắp xếp của cửa, cầu thang, máng nước luôn phải đúng vị trí. Hiện nay, người trong bản vẫn sử dụng các công cụ lao động từ tre, nứa như khung dệt vải, cung nỏ, đồ đựng trái cây. Phụ nữ Mường chăm chỉ khéo léo với đôi bàn tay vừa giỏi ruộng nương lại thành thạo thêu thùa, đan lát. Khách du lịch đến Giang Mỗ sẽ có dịp được ngắm nhìn các sản phẩm thủ công mây, tre đan và thổ cẩm đa dạng, tôn lên vẻ đẹp văn hóa dân tộc Mường.

Bên cạnh đó, huyện Cao Phong là địa phương nổi tiếng về di tích lịch sử - văn hóa gắn với các lễ hội lớn như: Lễ hội Đền Bờ (xã Thung Nai) diễn ra từ ngày mồng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch; lễ hội Chùa Khánh (xã Yên Thượng) diễn ra vào mồng 5 tháng giêng âm lịch; lễ hội Chùa Quoèn Ang (xã Tân Phong) diễn ra vào ngày mồng 8 - 9 tháng giêng âm lịch; lễ hội đền Thượng Bồng Lai (thị trấn Cao Phong) diễn ra vào ngày mồng 1 - 2 tháng 2 âm lịch… Các lễ hội như một "bảo tàng sống” về đời sống văn hóa dân cư bản địa. Thông qua các lễ hội, những giá trị văn hóa đặc sắc, những áng sử thi hào hùng của người Mường được tái hiện. Lễ hội chùa Quoèn Ang gắn với sự tích "Vườn hoa núi Cối” là một thiên tình sử đẫm lệ của người Mường. Một điều đặc biệt ấn tượng tại các lễ hội là màn trình tấu chiêng Mường. Khi tiếng chiêng vang lên thì lúc đó mới chính thức khai hội. Các lễ hội còn tổ chức thi ẩm thực, trình diễn trang phục và thi đấu các môn thể thao dân tộc.

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đã góp phần thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, khám phá huyện Cao Phong. Quý I/2019, toàn huyện đón 210.217 lượt khách; doanh thu từ du lịch đạt 15,1 tỷ đồng. Trong thời gian tới, huyện Cao Phong sẽ tiếp tục khai thác những giá trị đặc sắc trong phong tục, tập quán, văn hóa và hệ thống di tích lịch sử văn hóa để phát triển du lịch. Cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm đạt mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Du lịch sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo động lực để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Thu Thủy


Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục