(HBĐT) - Ngày 5/5, huyện Lạc Thủy tổ chức lễ công bố đưa công trình nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại xã Cố Nghĩa vào khai thác sử dụng. Dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên BCH T.Ư  Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình.Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính và tỉnh ta tham quan các hạng mục tại khu tưởng niệm.

Khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê tại xã Cố Nghĩa là nơi đặt cơ sở in tiền đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tại nơi đây, những tờ giấy bạc mệnh giá lớn nhất lúc bấy giờ đ­ược ra đời là tờ giấy bạc 100 đồng Việt Nam, còn đ­ược gọi là tờ bạc "con trâu xanh" cùng các loại tiền có mệnh giá 50 đồng, 20 đồng, 5 đồng và 1 đồng đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam được phát hành, mang sứ mệnh lớn lao trong những năm đầu độc lập của đất nước. Đặc biệt, năm 1947, nơi đây đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và làm việc. Nơi đây là Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến quan trọng, có giá trị lịch sử lớn đối với Quốc gia nói chung và nhân dân tỉnh Hoà Bình nói riêng.


Để ghi nhận công lao, đóng góp của những người có công với Di tích lịch sử nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê, thể theo nguyện vọng của nhân dân, UBND huyện Lạc Thuỷ đã đầu tư xây dựng công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ 80% từ Bộ Tài chính và hệ thống Kho bạc Nhà nước, còn lại là ngân sách địa phương. Công trình có quy mô gồm 1 nhà tưởng niệm; 2 nhà bia; nhà phụ trợ; cổng vào nhà tưởng niệm và cổng vào khu di tích. Trong khuôn viên khu nhà tưởng niệm có lát gạch bát kết hợp lát đá xanh, thiết kế hệ thống cây xanh, bồn cây, tường bao xây mới theo hình thức cổ truyền cùng các hạng mục phụ trợ đi kèm. Sau 17 tháng triển khai xây dựng, công trình đã thi công hoàn thiện đảm bảo đúng thiết kế.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVBCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nhấn mạnh ý nghĩa của tờ bạc "con trâu xanh”, tờ bạc tài chính Cụ Hồ ra đời tại Nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê xưa đã mang theo sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng, trở thành vũ khí đấu tranh trên mặt trận kinh tế - tài chính -  tiền tệ, loại bỏ đồng tiền Đông Dương của thực dân Pháp ra khỏi nước ta. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính mong muốn cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Thủy tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để khu di tích ngày càng phát huy được giá trị lịch sử cách mạng, trở thành địa chỉ đỏ, niềm tự hào về truyền thống cách mạng cho các thế thế hệ mai sau.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương; cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân đã tham gia ủng hộ, tài trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình. Đồng chí yêu cầu cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lạc Thuỷ có trách nhiệm tổ chức quản lý, bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị của di tích. Tích cực xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, giá trị lịch sử của di tích, kết nối với các điểm di tích, danh lam thắng cảnh của các tỉnh bạn tạo thành tour du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh, nghỉ dưỡng với các địa phương lân cận; góp phần phát triển KT-XH của địa phương.


Hà Chung ( TTVHTT&TT Lạc Thủy)

Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục