(HBĐT) - Ngày 5/5, huyện Lạc Thủy tổ chức lễ công bố đưa công trình nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại xã Cố Nghĩa vào khai thác sử dụng. Dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên BCH T.Ư  Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình.Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính và tỉnh ta tham quan các hạng mục tại khu tưởng niệm.

Khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê tại xã Cố Nghĩa là nơi đặt cơ sở in tiền đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tại nơi đây, những tờ giấy bạc mệnh giá lớn nhất lúc bấy giờ đ­ược ra đời là tờ giấy bạc 100 đồng Việt Nam, còn đ­ược gọi là tờ bạc "con trâu xanh" cùng các loại tiền có mệnh giá 50 đồng, 20 đồng, 5 đồng và 1 đồng đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam được phát hành, mang sứ mệnh lớn lao trong những năm đầu độc lập của đất nước. Đặc biệt, năm 1947, nơi đây đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và làm việc. Nơi đây là Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến quan trọng, có giá trị lịch sử lớn đối với Quốc gia nói chung và nhân dân tỉnh Hoà Bình nói riêng.


Để ghi nhận công lao, đóng góp của những người có công với Di tích lịch sử nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê, thể theo nguyện vọng của nhân dân, UBND huyện Lạc Thuỷ đã đầu tư xây dựng công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ 80% từ Bộ Tài chính và hệ thống Kho bạc Nhà nước, còn lại là ngân sách địa phương. Công trình có quy mô gồm 1 nhà tưởng niệm; 2 nhà bia; nhà phụ trợ; cổng vào nhà tưởng niệm và cổng vào khu di tích. Trong khuôn viên khu nhà tưởng niệm có lát gạch bát kết hợp lát đá xanh, thiết kế hệ thống cây xanh, bồn cây, tường bao xây mới theo hình thức cổ truyền cùng các hạng mục phụ trợ đi kèm. Sau 17 tháng triển khai xây dựng, công trình đã thi công hoàn thiện đảm bảo đúng thiết kế.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVBCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nhấn mạnh ý nghĩa của tờ bạc "con trâu xanh”, tờ bạc tài chính Cụ Hồ ra đời tại Nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê xưa đã mang theo sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng, trở thành vũ khí đấu tranh trên mặt trận kinh tế - tài chính -  tiền tệ, loại bỏ đồng tiền Đông Dương của thực dân Pháp ra khỏi nước ta. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính mong muốn cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Thủy tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để khu di tích ngày càng phát huy được giá trị lịch sử cách mạng, trở thành địa chỉ đỏ, niềm tự hào về truyền thống cách mạng cho các thế thế hệ mai sau.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương; cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân đã tham gia ủng hộ, tài trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình. Đồng chí yêu cầu cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lạc Thuỷ có trách nhiệm tổ chức quản lý, bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị của di tích. Tích cực xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, giá trị lịch sử của di tích, kết nối với các điểm di tích, danh lam thắng cảnh của các tỉnh bạn tạo thành tour du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh, nghỉ dưỡng với các địa phương lân cận; góp phần phát triển KT-XH của địa phương.


Hà Chung ( TTVHTT&TT Lạc Thủy)

Các tin khác


Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức đi thực tế sáng tác trên vùng hồ sông Đà

(HBĐT) - Vừa qua, Chi hội Nhiếp ảnh và Chi hội Mỹ thuật Hòa Bình phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho các hội viên đi thực tế sáng tác trên vùng hồ sông Đà.

Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục