Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa có văn bản do Chủ tịch Hội, GS, TS, KTS Nguyễn Quốc Thông ký gửi UBND tỉnh Nam Định và Đức Giám mục Thomas Nguyễn Đình Hiệu đề nghị, khi cải tạo, không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng, từ cấu trúc tổng thể đến chi tiết kiến trúc vốn có của Nhà thờ Bùi Chu.


Văn bản cho biết, ngày 6-5, theo đề nghị của Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các KTS Nguyễn Quốc Thông, Phạm Thanh Tùng, Chuyên gia bảo tồn di sản kiến trúc, KTS Lê Thành Vinh, KTS Trần Trung Hiếu, KTS Ngô Tuấn Trung, nhà báo Bùi Thanh Hương, nhà báo Lê Thị Bích Vượng cùng KTS Phạm Gia Thụy, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Nam Định đã khảo sát sơ bộ hiện trạng Nhà thờ Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định). Sau khi trao đổi và thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Nhà thờ Bùi Chu có kiến trúc độc đáo, lịch sử hình thành, phát triển gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ giáo dân cũng như cộng đồng dân cư. Đây là những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cần được bảo tồn và phát huy.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng nêu rõ, do có những bộ phận xuống cấp nên việc cải tạo Nhà thờ Bùi Chu để bảo đảm sự tồn tại lâu dài và đặc biệt là an toàn cho người dùng là cần thiết. Tuy nhiên, khi cải tạo cần lưu ý không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng, từ cấu trúc tổng thể đến chi tiết kiến trúc vốn có của Nhà thờ Bùi Chu.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng đề nghị, để có quyết định chính xác các giải pháp khi can thiệp vào công trình, cần thiết có sự tham vấn chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc. Như vậy vừa bảo vệ được di sản kiến trúc, vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng giáo dân.

TheoNhanDan

Các tin khác


Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

“Đêm hội Trăng rằm” huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) -   Tối 11/9, huyện Kỳ Sơn tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự đêm hội có hơn 500 học sinh đại diện cho các trường học trên địa bàn huyện.

Giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Nam dịch ra tiếng Ukraine

Nhân kỷ niệm lần thứ 74 năm Quốc khánh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợpĐại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko, tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine, trong đó có Bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục