(HBĐT) - Từ ngày 26/4 - 26/5, tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên trưng bày chuyên đề "Di sản Văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). Đồng thời cũng là cơ hội để góp phần bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét đẹp trong văn hóa dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình đến với nhân dân tỉnh Hưng Yên nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.


Hiện nay, dân tộc Mường có trên 1 triệu người cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Thanh Hóa, Phú Thọ, Sơn La, Nghệ An, Hà Nội… nhưng tập trung đông nhất là ở tỉnh Hòa Bình. Tại trưng bày chuyên đề "Di sản Văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình” có trên 400 tài liệu, hiện vật gốc khối, gốc hình và các tài liệu bổ trợ phản ánh những nét đặc trưng trong văn hóa người Mường của tỉnh. Những di sản văn hóa tiêu biểu như bộ sưu tập trống đồng cổ, chiêng Mường, gốm cổ trong mộ Mường, di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường…

Trong đó, bộ sưu tập trống đồng gồm những báu vật là biểu tượng của nền văn minh và văn hóa Việt Nam thời dựng nước. Tỉnh Hòa Bình phát hiện được trên 100 chiếc trống đồng, chủ yếu là trống loại II Herger. Loại trống này là tiêu biểu cho văn hóa bản sắc dân tộc Mường. Bộ sưu tập chiêng Mường với những hiện vật được coi là tinh túy nhất của nghệ thuật dân gian Mường. Chiêng Mường là vật thiêng, của báu đối với người Mường. Hiện nay, tỉnh ta còn hơn 5.000 chiêng cổ được lưu giữ chủ yếu trong nhân dân. Gốm cổ ở Hòa Bình cũng rất phong phú và đa dạng với nhiều hiện vật có giá trị như: bát, đĩa thời Lý; thạp gốm hoa nâu, ấm, âu thời Trần; bình vôi thời Lê… Hòa Bình có nhiều khu mộ Mường cổ nổi tiếng chứa đựng đồ gốm, đã được các nhà khoa học khai quật với số lượng lớn. Điển hình như khu mộ Mường cổ Đống Thếch (thuộc Mường Động, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi) của dòng họ Đinh, chôn cất vào thế kỷ thứ XVI - XVII, khai quật năm 1984. Mo Mường là tang ca trong tang lễ của người Mường, phản ánh nhân sinh quan, vũ trụ quan mang đậm chất sử thi và giàu ý nghĩa nhân văn. Mo là một nghi lễ quan trọng và thiêng liêng khi kết thúc vòng đời con người. Mo Mường Hòa Bình và nghệ thuật chiêng Mường là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Đông đảo học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thăm quan, tìm hiểu các tài liệu, hiện vật tiêu biểu của văn hóa Mường Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: "Trưng bày chuyên đề Di sản Văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi được giới thiệu di sản văn hóa dân tộc Mường tại Hưng Yên - quê hương giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng. Thông qua hoạt động này giúp nhân dân tỉnh Hưng Yên nói riêng và nhân dân cả nước nói chung hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, góp phần thúc đẩy sự đoàn kết các dân tộc”.

Bên cạnh việc tham quan, tìm hiểu về các tài liệu hiện vật, khách thăm quan còn được thưởng thức 36 món ăn đặc trưng của dân tộc Mường, trong đó không thể không kể đến rượu cần, rau đồ thập cẩm, măng đắng, cơm lam, thịt gà nướng mắc khén, thịt lợn gác bếp… Những món ăn này được nghệ nhân dân tộc Mường Bùi Thanh Bình - Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường thực hiện và trình bày.

Anh Trần Văn Cương, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên cho biết: "Tôi rất vui khi được đến thăm quan trưng bày những di sản văn hóa tiêu biểu và thưởng thức các món ăn đặc trưng của dân tộc Mường. Những hiện vật được trưng bày giúp tôi được nhìn thấy tận mắt những cổ vật tưởng chừng chỉ được thấy trên sách, báo, truyền hình. Cùng với những bài thuyết minh, tôi phần nào hình dung ra được cuộc sống, những phong tục tập quán, đời sống văn hóa, văn nghệ của người dân tộc Mường của tỉnh Hòa Bình”.


Linh Nhật


Các tin khác


Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đạt danh hiệu Người đẹp xứ Mường thứ nhất 

(HBĐT) - Đúng 20h ngày 9/12, Chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình. Đây là một tâm điểm trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Dự đêm Chung kết có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019, cùng đông đảo nhân dân từ nhiều miền quê trong tỉnh.

Khai mạc Trưng bày và trình diễn di sản văn hóa tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

(HBĐT) - Sáng 8/12, tại xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) diễn ra Khai mạc Không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hóa tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT và đông đảo các nghệ sỹ, nghệ nhân đến từ các bản làng thuộc các huyện Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và Lạc Sơn.

Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm 2019, ngày 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình, Ban tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh đã tổ chức Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019. Tới dự có các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL; đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Liên hoan ảnh nghệ thuật “Hòa Bình - Đất nước, con người”

(HBĐT) - Sáng 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật "Hòa Bình - Đất nước, con người”. Tới dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Hồ Hòa Bình đắm say từ mỗi khuôn hình nghệ thuật

(HBĐT) - Muốn có và lưu lại những hình ảnh đẹp, hay muốn tìm chất liệu, bối cảnh… khơi nguồn sáng tác, hãy đến với hồ Hòa Bình! Đó là những lời  "truyền tai” mà tôi nghe được từ các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hòa Bình, Hà Nội trong chuyến đi thực tế sáng tác trên hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục