(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Nam Thượng (Kim Bôi) ngày càng phát triển rộng khắp, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia vào các đội văn nghệ thôn, xóm. Qua đó góp phần bảo tồn, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân.

Đội văn nghệ thôn Bôi Cả biểu diễn tại lễ đón bằng xếp hạng Di tích văn hóa cấp tỉnh Chùa Bôi, xã Nam Thượng (Kim Bôi).

Có mặt tại Lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Chùa Bôi, xã Nam Thượng, chúng tôi được thưởng thức nhiềutiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc do đội văn nghệ thôn Bôi Cả biểu diễn. Khoác lên mình những trang phục truyền thống, với lối diễn dung dị, mộc mạc, các diễn viên, nghệ nhân của đội văn nghệ thôn Bôi Cả đã cuốn hút mọi người vào những lời ca, điệu múa. Chị Bùi Thị Thương, đội trưởng đội văn nghệ thôn Bôi Cả cho biết: Để chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ biểu diễn ngày hôm nay, chị em đội văn nghệ thôn Bôi Cả đã tranh thủ các buổi tối để cùng nhau tập luyện,mong muốn mang đến cho các đại biểu và người dân địa phương những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Hiện tại, đội văn nghệ thôn Bôi Cả có gần 50 thành viên, đây đều là những hạt nhân văn nghệ, am hiểu về văn hóa, văn nghệ, nhạc cụ dân tộc truyền thống và có chung niềm đam mê ca hát, cùng nhau tập luyện, biểu diễn, góp phần bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chị Bùi Thị Xuân Lộc, công chức văn hóa xã Nam Thượng cho biết: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của xã ngày càng phát triển. Từ nguồn ngân sách đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chếvăn hóa cơ sở, tạo nền tảng để phát triên phong trào văn nghệ quần chúng, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Hiện nay, 100% thôn đều có đội văn nghệ, mỗi đội văn nghệ có từ 20 – 30 thành viên là những người có niềm say mê, yêu thích ca hát, múa, nhạc cụ dân tộc. Riêng thôn Bôi Cả do địa bàn rộng, đông dân cư nên đội văn nghệ thôn Bôi Cả có trên 40 thành viên tham gia và được chia ra thành 4 nhóm nhỏ để tiện sinh hoạt, tập luyện. Các đội văn nghệ hoạt động theo phương thức xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm trang thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn phục vụ cho nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Các buổi sinh hoạt của các đội văn nghệ quần chúng được duy trì thường xuyên tại các nhà văn hóa thôn, xóm và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể. Mỗi đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa phần các tiết mục văn nghệ của các đội văn nghệ đều là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc. Tiêu biểu như đội văn nghệ thôn Bình Tân, thôn Đội 3, thôn Bôi Cả… Đặc biệt, trong các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ do huyện tổ chức, xã đã luân phiên cử từng đội của các thôn đi tham gia để tạo điều kiện cho các đội văn nghệ có cơ hội được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn. Mới đây nhất tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Kim Bôi năm 2019, chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện, đội văn nghệ thôn Đội 3 được lựa chọn tham gia hội diễn và đạt giải C thể loại múa với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước.

"Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã Nam Thượng ngày càng phát triển sâu rộng không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân màcòn là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làn nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới"- chị Bùi Thị Xuân Lộc, công chức văn hóa xã Nam Thượng khẳng định.

                                                                                                                       Đỗ Hà


Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục