(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Nam Thượng (Kim Bôi) ngày càng phát triển rộng khắp, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia vào các đội văn nghệ thôn, xóm. Qua đó góp phần bảo tồn, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân.

Đội văn nghệ thôn Bôi Cả biểu diễn tại lễ đón bằng xếp hạng Di tích văn hóa cấp tỉnh Chùa Bôi, xã Nam Thượng (Kim Bôi).

Có mặt tại Lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Chùa Bôi, xã Nam Thượng, chúng tôi được thưởng thức nhiềutiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc do đội văn nghệ thôn Bôi Cả biểu diễn. Khoác lên mình những trang phục truyền thống, với lối diễn dung dị, mộc mạc, các diễn viên, nghệ nhân của đội văn nghệ thôn Bôi Cả đã cuốn hút mọi người vào những lời ca, điệu múa. Chị Bùi Thị Thương, đội trưởng đội văn nghệ thôn Bôi Cả cho biết: Để chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ biểu diễn ngày hôm nay, chị em đội văn nghệ thôn Bôi Cả đã tranh thủ các buổi tối để cùng nhau tập luyện,mong muốn mang đến cho các đại biểu và người dân địa phương những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Hiện tại, đội văn nghệ thôn Bôi Cả có gần 50 thành viên, đây đều là những hạt nhân văn nghệ, am hiểu về văn hóa, văn nghệ, nhạc cụ dân tộc truyền thống và có chung niềm đam mê ca hát, cùng nhau tập luyện, biểu diễn, góp phần bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chị Bùi Thị Xuân Lộc, công chức văn hóa xã Nam Thượng cho biết: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của xã ngày càng phát triển. Từ nguồn ngân sách đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chếvăn hóa cơ sở, tạo nền tảng để phát triên phong trào văn nghệ quần chúng, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Hiện nay, 100% thôn đều có đội văn nghệ, mỗi đội văn nghệ có từ 20 – 30 thành viên là những người có niềm say mê, yêu thích ca hát, múa, nhạc cụ dân tộc. Riêng thôn Bôi Cả do địa bàn rộng, đông dân cư nên đội văn nghệ thôn Bôi Cả có trên 40 thành viên tham gia và được chia ra thành 4 nhóm nhỏ để tiện sinh hoạt, tập luyện. Các đội văn nghệ hoạt động theo phương thức xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm trang thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn phục vụ cho nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Các buổi sinh hoạt của các đội văn nghệ quần chúng được duy trì thường xuyên tại các nhà văn hóa thôn, xóm và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể. Mỗi đội văn nghệ đều có thế mạnh riêng và đa phần các tiết mục văn nghệ của các đội văn nghệ đều là bài hát, điệu múa truyền thống dân tộc. Tiêu biểu như đội văn nghệ thôn Bình Tân, thôn Đội 3, thôn Bôi Cả… Đặc biệt, trong các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ do huyện tổ chức, xã đã luân phiên cử từng đội của các thôn đi tham gia để tạo điều kiện cho các đội văn nghệ có cơ hội được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn. Mới đây nhất tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Kim Bôi năm 2019, chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện, đội văn nghệ thôn Đội 3 được lựa chọn tham gia hội diễn và đạt giải C thể loại múa với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước.

"Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã Nam Thượng ngày càng phát triển sâu rộng không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân màcòn là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làn nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới"- chị Bùi Thị Xuân Lộc, công chức văn hóa xã Nam Thượng khẳng định.

                                                                                                                       Đỗ Hà


Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục