(HBĐT) - Vẫn những con người cũ, công việc thường niên: tuyên truyền, cổ động, triển lãm, hướng dẫn nghiệp vụ phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, chiếu phim phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhân dân nhưng Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã có sự đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động.


Vở kịch ngắn "Điện là phải đi đầu" được Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh dàn dựng công phu để 
thực hiện nội dung tuyên truyền "Chung tay xây dựng nông thôn mới" ở cơ sở.

Có mặt trong đêm giao lưu truyền thông với chủ đề "Chung tay xây dựng nông thôn mới” tại xã Yên Quang (Kỳ Sơn), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chiều hè oi ả báo hiệu của một cơn giông, nhưng tối đến, khoảng sân rộng ở trụ sở UBND xã vẫn chật kín khán giả. Cụ Nguyễn Thị Lương - người dân xã Yên Quang chia sẻ: "Từ sáng sớm, chúng tôi đã được nghe thông báo trên loa phát thanh của xóm là trong ngày sẽ có triển lãm tranh, ảnh, tối có chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim do Đội tuyên truyền lưu động (TTLĐ) của tỉnh thực hiện. Đã từ lâu không được xem, nghe các chương trình văn hóa, văn nghệ mang màu sắc riêng của tỉnh, nên chúng tôi háo hức và có mặt ở đây từ rất sớm”. 

Sự háo hức, trông đợi của bà con đã được đền đáp bằng chương trình tuyên truyền tổng hợp khá đầy đặn do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh và Thư viện tỉnh phối hợp tổ chức. Ngay từ sáng sớm, Đội TTLĐ đã "xuất quân” về xã Yên Quang, chuẩn bị băng rôn, cờ, khẩu hiệu, triển lãm tranh, ảnh chủ đề về biển đảo quê hương, giới thiệu sách và tặng sách cho tủ sách pháp luật của xã và thư viện các trường học. 

Tối, chương trình giao lưu văn nghệ được bắt đầu với phần chiếu phim ca nhạc, phóng sự tài liệu về vùng đất, con người, nét văn hóa đặc trưng của Hòa Bình. Phần giao lưu văn nghệ được xen ghép khéo léo giữa múa, hát, kịch và tuyên truyền miệng. Những bài ca, điệu múa đều do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tự dàn dựng. Mở đầu chương trình là màn hát múa "Hòa Bình xây dựng nông thôn mới”, sáng tác Thanh Lượng, biên đạo Khà Quyên, do diễn viên toàn đội biểu diễn. Tiếp đó là phần tuyên truyền miệng với sự trợ giúp của hệ thống panô được thiết kế đẹp mắt, với những dòng chữ nổi bật về kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh, các huyện bạn và các xã của huyện Kỳ Sơn. Xen kẽ các tiết mục biểu diễn của Đội TTLĐ tỉnh là phần giao lưu của đội văn nghệ xã Yên Quang và cán bộ, chiến sỹ Trường Sỹ quan đặc công, tạo không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết quân dân.

Qua cuộc trao đổi bên lề, được biết, xã Yên Quang hiện đang gặp khó trong việc huy động người dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện, khi dàn dựng chương trình, Đội TTLĐ tỉnh gắn thêm nội dung tuyên truyền các thông điệp, mẩu chuyện ý nghĩa về chính sách BHXH và BHYT tự nguyện để nhân dân tiếp cận. 

Trong cách tiếp cận, nhìn nhận của chúng tôi thì chương trình tuyên truyền, cổ động này thực sự có chiều sâu, hấp dẫn, được khán giả đón nhận khá nồng nhiệt. Đây là buổi lưu diễn đầu tiên trong đợt tuyên truyền lưu động về cơ sở năm 2019 của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh.

Với sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông như ti vi, báo điện tử, đặc biệt là internet…, đời sống dân trí ngày càng được nâng cao. Theo đó, người dân cũng bớt mặn mà với những buổi chiếu phim, những đêm biểu diễn văn nghệ do nghệ sỹ, diễn viên, cán bộ tuyên truyền của tỉnh thực hiện. Nhận thức rõ điều này, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng linh hoạt. Một mặt, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, mặt khác dành sự quan tâm nâng cao chất lượng nghệ thuật để có những chương trình đặc sắc nhất phục vụ nhân dân. 

Đồng chí Bùi Tú Cao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh chia sẻ: Với phương thức tuyên truyền "nhanh nhạy, kịp thời, cơ động và hiệu quả”, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh xây dựng các chương trình tuyên truyền lưu động đúng và hay. Đúng về mặt nội dung và hay về cách thức truyền đạt thông tin. Luôn tìm tòi, đổi mới theo hướng linh hoạt trong tổ chức các chương trình tuyên truyền, nhằm tạo sự mới mẻ, tránh nhàm chán trong cách thức truyền tải thông tin. Tuy làm việc trong điều kiện khó khăn do kinh phí cho hoạt động nghiệp vụ còn hạn hẹp, nhưng cán bộ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh vẫn nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đưa thông tin về cơ sở, truyền tải đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân ở vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.


                                                                          Thúy Hằng

Các tin khác


Thư viện tỉnh duy trì phục vụ 41.500 lượt bạn đọc

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức hoạt động tuyên truyền phục vụ bạn đọc đến với Thư viện tỉnh bị ảnh hưởng. Trong 6 tháng đầu năm, Thư viện tỉnh đã duy trì phục vụ 41.500 lượt độc giả đến đến mượn tài liệu, sách, báo, truyện tại thư viện và xe thư viện lưu động; có 26.686 lượt truy cập vào website của Thư viện tỉnh tra cứu thư mục.

Phường Hữu Nghị tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hóa Mường

(HBĐT) - Sáng 22/7, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hoá Mường Hoà Bình cho các em thiếu niên, nhi đồng tại chi đoàn tổ dân phố số 16. Chương trình đã thu hút đông đảo ĐV-TN và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tham gia.

Người đẹp Kim Duyên tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021

Bộ Du lịch Israel ngày 21/7 thông báo nước này sẽ lần đầu tiên đăng cai một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2025.

Công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10

(HBĐT) - Ngày 16/7, Sở VH-TT&DL ban hành Công văn số 1222/SVHTTDL-QLVH về việc đăng công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10. 

Xã Quý Hòa nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Về Quý Hoà (Lạc Sơn) đúng dịp lúa đang vào độ chín vàng. Trên các thửa ruộng bậc thang, bà con tập trung gặt, gánh những bó lúa trĩu nặng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Ở Quý Hòa, hầu hết là đồng bào dân tộc Mường cùng sinh sống ở các bản làng bên sườn núi. Cuộc sống chủ yếu dựa vào canh tác lúa nước. Ngoài ra, bà con chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Nhân dân chú trọng gìn giữ và bảo tồn những nét độc đáo trong văn hóa dân tộc. Bởi phải mất một thời gian dài mới hình thành được những nét đẹp văn hóa dân tộc, thì việc bảo tồn nó cũng cần sự kiên trì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục