(HBĐT) - Nghề mây, tre đan tại xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã có từ hàng trăm năm nay. Trải qua biết bao thế hệ, những nét tinh xảo, độc đáo trên từng sản phẩm luôn được những người thợ nâng niu, gìn giữ. Xác định tầm quan trọng của nghề mây, tre đan truyền thống đối với phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xã từng bước hỗ trợ, khôi phục nghề truyền thống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động với thu nhập bình quân từ 2-3 triệu đồng/người/tháng. 

Trước đây, bà con chủ yếu đan các sản phầm như giỏ, lẵng, cơi trầu... chủ yếu phục vụ trong sinh hoạt gia đình và buôn bán nhỏ lẻ. Đến nay, nghề đã phát triển rộng rãi cả về quy mô và giá trị, các sản phẩm có mẫu mã đa dạng, chất lượng ngày càng nâng cao, được bạn hàng khắp nơi đặt mua để kinh doanh, du lịch. Chính thức công nhận làng nghề từ ngày 17/12/2017, làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động  địa phương với mức thu nhập bình quân từ 2 - 3 triệu đồng/người/ tháng. Làng nghề đã và đang hoạt động hiệu quả, các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng đảm bảo, chủ yếu được làm thủ công, do đó được thị trường ưa chuộng, nhiều đơn hàng lớn từ khắp các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước như Trung Quốc, Nhật Bản, có những đơn hàng lên tới cả tỷ đồng. 

Bà Quách Thị Dung, Trưởng làng nghề cho biết: "Nghề mây, tre đan truyền thống có từ lâu đời nhưng đã có thời điểm mai một. Vì lòng đam mê và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tôi và nhiều người thợ có tâm huyết đã quyết tâm tìm cách khôi phục lại nghề. Các bà, các mẹ đều nỗ lực tuyên truyền cho thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền lại những kinh nghiệm quý trong nghề và những tinh hoa ẩn chứa trong từng sản phẩm. Nhờ lòng kiên trì, cố gắng của những người thợ, đồng thời được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của các cấp chính quyền, nghề mây, tre đan đang dần có chỗ đứng, được người tiêu dùng ưa chuộng".

Chị Bùi Thị Thu Dung, thành viên làng nghề mây, tre đan xóm Bui chia sẻ: "Tôi làm nghề từ thời còn đang đi học, được bà, mẹ truyền nghề. Tranh thủ những lúc nhàn rỗi, tôi đan các sản phẩm để tạo thêm nguồn thu cho gia đình, đóng góp vào việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình".

Để tạo nên một sản phẩm mây, tre đan, người thợ phải trải qua quá trình sáng tạo công phu, tỉ mỉ, nhiều công đoạn. Những vật liệu tưởng chừng đơn giản, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người thợ đã tạo nên những sản phẩm tinh hoa, đa sắc màu, đậm đà bản sắc dân tộc. Trước đây, các sản phẩm mây, tre đan chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình, buôn bán nhỏ lẻ, chưa thực sự trở thành hàng hóa mang lại nhiều giá trị. Thời gian qua, xã đã tổ chức các lớp tập huấn, sáng tạo thêm mẫu mã sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường như lẵng hoa, đèn treo trang trí, hộp đựng bánh kẹo... với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đồng thời, tay nghề của người lao động được nâng cao, giúp nghề không bị mai một. 

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, nghề mây, tre đan xóm Bui cũng đứng trước không ít khó khăn. Trang thiết bị sản xuất các mặt hàng còn sơ sài, thiếu thốn, kho bảo quản chưa đảm bảo; chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, còn trông chờ vào tư thương; khả năng sáng tạo các mẫu mã hiện đại của người thợ hạn chế.

Đồng chí Bùi Đức Ngư, Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa cho biết: "Để gìn giữ làng nghề mây, tre đan xóm Bui cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tay nghề lao động. Đầu tư máy móc, đa dạng mẫu mã sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm để nghề mây, tre đan xóm Bui được bảo tồn và phát triển, để những nét đẹp truyền thống ngày càng có chỗ đứng trong xã hội hiện đại".

                                                                 Hoàng Anh


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục