(HBĐT) - Nghề mây, tre đan tại xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã có từ hàng trăm năm nay. Trải qua biết bao thế hệ, những nét tinh xảo, độc đáo trên từng sản phẩm luôn được những người thợ nâng niu, gìn giữ. Xác định tầm quan trọng của nghề mây, tre đan truyền thống đối với phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xã từng bước hỗ trợ, khôi phục nghề truyền thống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động với thu nhập bình quân từ 2-3 triệu đồng/người/tháng. 

Trước đây, bà con chủ yếu đan các sản phầm như giỏ, lẵng, cơi trầu... chủ yếu phục vụ trong sinh hoạt gia đình và buôn bán nhỏ lẻ. Đến nay, nghề đã phát triển rộng rãi cả về quy mô và giá trị, các sản phẩm có mẫu mã đa dạng, chất lượng ngày càng nâng cao, được bạn hàng khắp nơi đặt mua để kinh doanh, du lịch. Chính thức công nhận làng nghề từ ngày 17/12/2017, làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động  địa phương với mức thu nhập bình quân từ 2 - 3 triệu đồng/người/ tháng. Làng nghề đã và đang hoạt động hiệu quả, các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng đảm bảo, chủ yếu được làm thủ công, do đó được thị trường ưa chuộng, nhiều đơn hàng lớn từ khắp các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước như Trung Quốc, Nhật Bản, có những đơn hàng lên tới cả tỷ đồng. 

Bà Quách Thị Dung, Trưởng làng nghề cho biết: "Nghề mây, tre đan truyền thống có từ lâu đời nhưng đã có thời điểm mai một. Vì lòng đam mê và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tôi và nhiều người thợ có tâm huyết đã quyết tâm tìm cách khôi phục lại nghề. Các bà, các mẹ đều nỗ lực tuyên truyền cho thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền lại những kinh nghiệm quý trong nghề và những tinh hoa ẩn chứa trong từng sản phẩm. Nhờ lòng kiên trì, cố gắng của những người thợ, đồng thời được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của các cấp chính quyền, nghề mây, tre đan đang dần có chỗ đứng, được người tiêu dùng ưa chuộng".

Chị Bùi Thị Thu Dung, thành viên làng nghề mây, tre đan xóm Bui chia sẻ: "Tôi làm nghề từ thời còn đang đi học, được bà, mẹ truyền nghề. Tranh thủ những lúc nhàn rỗi, tôi đan các sản phẩm để tạo thêm nguồn thu cho gia đình, đóng góp vào việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình".

Để tạo nên một sản phẩm mây, tre đan, người thợ phải trải qua quá trình sáng tạo công phu, tỉ mỉ, nhiều công đoạn. Những vật liệu tưởng chừng đơn giản, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người thợ đã tạo nên những sản phẩm tinh hoa, đa sắc màu, đậm đà bản sắc dân tộc. Trước đây, các sản phẩm mây, tre đan chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình, buôn bán nhỏ lẻ, chưa thực sự trở thành hàng hóa mang lại nhiều giá trị. Thời gian qua, xã đã tổ chức các lớp tập huấn, sáng tạo thêm mẫu mã sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường như lẵng hoa, đèn treo trang trí, hộp đựng bánh kẹo... với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đồng thời, tay nghề của người lao động được nâng cao, giúp nghề không bị mai một. 

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, nghề mây, tre đan xóm Bui cũng đứng trước không ít khó khăn. Trang thiết bị sản xuất các mặt hàng còn sơ sài, thiếu thốn, kho bảo quản chưa đảm bảo; chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, còn trông chờ vào tư thương; khả năng sáng tạo các mẫu mã hiện đại của người thợ hạn chế.

Đồng chí Bùi Đức Ngư, Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa cho biết: "Để gìn giữ làng nghề mây, tre đan xóm Bui cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tay nghề lao động. Đầu tư máy móc, đa dạng mẫu mã sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm để nghề mây, tre đan xóm Bui được bảo tồn và phát triển, để những nét đẹp truyền thống ngày càng có chỗ đứng trong xã hội hiện đại".

                                                                 Hoàng Anh


Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục